xs
xsm
sm
md
lg

“โดมิโน่ส์ พิซซ่า” เปลี่ยนมือรอบใหม่ “วาว แฟคเตอร์” คว้าสิทธิ์ในไทย 27 สาขา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W ได้เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงแผนการเข้าลงทุนในธุรกิจพิซซาจากสหรัฐอเมริกา “DOMINO’S PIZZA” ผ่านการซื้อกิจการจากเจ้าของเดิมในเมืองไทย เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการเปิดร้านโดมิโน่ส์ พิซซ่าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

นายศิรัตน์ รัตนไพฑูรย์ กรรมการและ CFO บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W ระบุว่า “โดมิโน่ส์ พิซซ่า” เป็นแบรนด์พิซซาจานด่วนสัญชาติอเมริกัน ที่มีจุดเด่นในการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และการให้บริการที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย และเป็นแบรนด์ที่มีความเป็น Neighborhood Restaurant สูง โดยโมเดลธุรกิจของโดมิโน่ส์พิซซ่าเป็นการดำเนินธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์

ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้ของ W จะเป็นการซื้อกิจการร้านพิซซาจากเจ้าของเดิมในประเทศไทย และการเข้าทำสัญญาสิทธิการค้ากับ DOMINO’S PIZZA INTERNATIONAL FRANCHISING INC. หรือ “DPI” เพื่อให้ได้สิทธิในการเปิดร้าน “โดมิโน่ส์ พิซซ่า” แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

“บริษัทมีการพิจารณาโครงการลงทุนในครั้งนี้มาตั้งแต่ต้นปี 2562 โดยมีการเดินทางไปเยี่ยมชมและสังเกตการณ์ร้านโดมิโน่ส์ พิซซ่าในหลายประเทศ รวมทั้งอเมริกา บวกกับการที่ทีมงานและผู้บริหารได้มีการหารือกับ DPI อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา จึงมีความมั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้จะได้รับความสำเร็จจากปัจจจัยต่างๆ ดังนี้”

DPI ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิการค้า “โดมิโน่ส์ พิซซ่า” มีความเชี่ยวชาญและช่ำชองในธุรกิจ franchising QSR pizza เป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันร้านโดมิโน่ส์ พิซซ่ามีทั้งหมดราว 17,000 สาขาทั่วโลก เป็นร้านที่บริหารโดย DPI เพียง 345 สาขา และที่เหลือบริหารโดยผู้รับสิทธิการค้า (Franchisee) จาก DPI แต่ปรากฏว่า DPI มี EBITDA และกำไรเท่ากับ 693 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับในปี 2562 และราคาหุ้นของ DPI มีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับหลายๆ บริษัทในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโนว์ฮาวและแพลตฟอร์มการทำธุรกิจแฟรนไชส์ คิวเอสอาร์ พิซซา ของ DPI

DPI มีโนว์ฮาวในการแก้ไขปัญหาเป็นอย่างดี ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบธุรกิจอาหารส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากการแย่งส่วนแบ่งการตลาดอย่างรุนแรงผ่านทาง Food Aggregator แต่ด้วยแพลตฟอร์มที่ชัดเจนในการทำธุรกิจ สุดท้าย DPI ก็สามารถกลับมาทำกำไรแตะจุดสูงสุดได้ในปี 2019 ที่ นอกจากนี้ ทีมงานของ DPI ยังมีประสบการณ์ในการพลิกฟิ้นธุรกิจพิซซ่าในหลายๆ ประเทศ

DPI มีโครงสร้างการจัดสรรผลประโยชน์ให้แก่ผู้รับสิทธิการค้า หรือ Master Franchisee ที่สมเหตุสมผล ซึ่งจะเห็นได้จากการที่มี Master Franchisee หลายๆ รายที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในธุรกิจ โดมิโน่ส์ พิซซ่ามีมาร์เกตแคปมากกว่า 3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีสาขาเกิน 1000 สาขา ยกตัวอย่างเช่น Domino’s Pizza Enterprises Ltd. Master Franchisee ในประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และ Jubilant Food Works Ltd.master franchisee ในประเทศ อินเดีย

การลงทุนครั้งนี้บริษัทจะได้มาซึ่งร้าน “DOMINO’S PIZZA” ที่พร้อมดำเนินการในทันทีจำนวน 27 สาขา โดยแบ่งเป็นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 26 สาขา และพัทยา 1 สาขา ซึ่งหากการลงทุนครั้งนี้สำเร็จตามแผนที่ได้วางไว้ บริษัทจะสามารถสร้างกระแสเงินสดจากสาขาที่มีอยู่ได้ในทันที

จากการที่บริษัทได้ศึกษาร่วมกับ DPI มาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี บวกกับแผนการพลิกฟื้นธุรกิจ และมีความเชื่อมั่นว่าบริษัท และ DPI จะสร้างความสำเร็จในธุรกิจนี้ในประเทศไทยได้

สำหรับธุรกิจอาหารแบรนด์อื่นๆ ที่มีอยู่นั้น ปัจจุบันบริษัทได้มีการปรับเปลี่ยนแนวทางการบริหารธุรกิจทั้งแบรนด์ Bake Cheese Tart, Zaku Zaku, Rapl,Le Boeuf, Creps & Co., และ Kagonoya ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยพิจารณาจากความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น