xs
xsm
sm
md
lg

KBTG พัฒนา 6 เทคโนโลยีแบบไร้สัมผัสตอบรับ New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยีฯ ออก 6 Contactless Technology ชำระค่าสินค้าและบริการแบบไร้สัมผัส เพื่อตอบรับกับวิถีชีวิต New Normal เริ่มให้บริการแล้วที่อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะ และร้านแบล็ค แคนยอน พร้อมต่อยอดไปสู่ธุรกิจกลุ่มอื่นๆ ในอนาคต

นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)
เปิดเผยว่า จากวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อไลฟ์สไตล์ของคนไทยอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการใช้เงินแบบดิจิทัล ซึ่งจะเห็นได้จากยอดเปิดบัญชีผ่าน K+ ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่เทคโนโลยีไร้สัมผัส (Contactless Technology) ก็จะขึ้นมามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และรองรับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ของสังคมไทย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว KBTG จึงได้พัฒนา 6 เทคโนโลยีโฉมใหม่แบบไร้สัมผัส ซึ่งประกอบไปด้วย

1.Face Check-in เทคโนโลยีการสแกนตรวจสอบใบหน้าที่สามารถระบุตัวตน แม้สวมหน้ากากอนามัยอยู่ ทั้งยังมีการแจ้งเตือนสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอีกด้วย เพื่อรองรับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ของสังคมไทยในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี


2.KLox บริการตู้ล็อกเกอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถเปิด/ปิดล็อกเกอร์ได้โดยสแกนการตรวจสอบใบหน้าแบบไร้การสัมผัส เปิดให้ใช้งานจริงแล้วที่อาคาร K+ สามย่าน


3.Eat by Black Canyon ซึ่ง KBTG ร่วมกับ Black Canyon สร้าง New Normal ของวงการคาเฟ่และร้านอาหาร ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารและชำระเงินผ่านตู้อัตโนมัติโดยไม่ต้องสื่อสารกับพนักงาน ซึ่งตู้ดังกล่าวถูกออกแบบให้ใช้ระบบ Contactless Menu ที่อาศัยความเคลื่อนไหวของมือในการสั่งการ จึงไม่จำเป็นต้องสัมผัสโดนหน้าจอ โดยในปลายเดือนนี้จะเปิดให้บริการที่สาขาตึก K+ และปลายเดือนหน้าจะเปิดให้บริการที่สาขาสุขาภิบาล 2


4.Contactless Menu ระบบสั่งอาหารผ่านหน้าจอแทบเล็ตที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของมือให้ลูกค้าทำรายการได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ


5.Face Pay รูปแบบการชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านการตรวจสอบสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันการหักเงินจากบัญชีธนาคารของผู้ใช้งาน ฉับไวและปลอดภัยเพียง 2 ขั้นตอนง่ายๆ


และ 6.ReKeep บริการใบเสร็จรับเงินในรูปแบบดิจิทัลสำหรับร้านค้า ที่ให้ลูกค้าสามารถรับใบเสร็จในรูปแบบดิจิทัลผ่านการสแกน QR Code ช่วยลดการสัมผัส ลดการใช้การดาษ (Paperless) และช่วยลดโลกร้อน


ทั้งนี้ KBTG พยายามสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยริเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีโฉมใหม่แบบไร้สัมผัสเหล่านี้ เพื่อให้คนไทยปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ควบคู่ไปกับความพยายามในการรักษาและฟื้นฟูศักยภาพทางเศรษฐกิจและธุรกิจ มีการปรับแนวคิด วิสัยทัศน์ วิธีการจัดการ ตลอดจนพฤติกรรมที่เคยทำมาเป็นประจำโดยเริ่มต้นจากร้านอาหาร และต่อยอดไปในแวดวงธนาคาร ด้วยการผลักดันธนาคารกสิกรไทยสู่การเป็น Future of Banking นอกจากนี้ เราพร้อมต่อยอด Contactless Technology พร้อมส่งต่อให้แก่ธุรกิจกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนต์ แฟชั่น และสุขภาพในอนาคต ซึ่งสิ่งใหม่เหล่านี้จะกลายเป็นความปกติใหม่ หรือที่เรียกว่า New Normal และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้เกิดความคุ้นชินจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตปกติของผู้คนในสังคม


"Contactless Technology เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาหลังจากโควิด-19 เห็นได้จาก จำนวนผู้ใช้ K PLUS ในขณะนี้ทะลุ 13 ล้านผู้ใช้ จำนวนธุรกรรมเพิ่มขึ้น 68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จาก 165 ล้านรายการ เป็น 277 ล้านรายการ ยอดรายการชำระเงินเพิ่มขึ้น 128% การเปิดบัญชี EKYC โตขึ้น 16 เท่า จากเดิอนกุมภาพันธ์มี 6,000 บัญชี มีนาคมมี 30,000 บัญชี เมษายน 1,000,000 บัญชี ซึ่งเชื่อว่าเทรนด์นี้ไม่มีสโลว์ดาวน์ ขณะที่เป้าหมาย K PLUS ยังคงเดิมที่ 15 ล้านราย ณ สิ้นปีนี้ แต่สิ่งที่พบก็คือหลายๆ ฟีเจอร์มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีความคาดหวังในธุรกรรมอื่นๆ มากขึ้น อย่างด้านอีคอมเมิร์ซ ซึ่งก็มี E Market รองรับ และยังต้องทำมากกว่านั้นอีก ซึ่งก็คือ Contactless Technology ที่เราคาดหวังที่จะขยายความร่วมมือออกไปมากกว่าในหลากหลายธุรกิจ เช่น KLox ก็น่าจะใช้กับทั้งในส่วนของคอนโดฯ หรือธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นต้น"
กำลังโหลดความคิดเห็น...