xs
xsm
sm
md
lg

ฟีนิกส์ฯ เผยกลุ่มทุนไทย-เทศจ่อซื้ออสังหาฯ ขาดสภาพคล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปฏิมา จีระแพทย์
ฟีนิกซ์ฯ ชี้พิษโควิด-19 ทำธุรกิจทรุดหนักนักลงทุนสบโอกาสซื้ออสังหาฯ ราคาถูก เผยกองทุนในสิงคโปร์ทุ่มเงินก้อนแรกหมื่นล้านกว้านซื้ออสังหาฯ ขาดสภาพคล่อง ขณะที่กลุ่มทุนไทยสนซื้อคอนโดฯระหว่างสร้างมาพัฒนาต่อ

นายปฏิมา จีระแพทย์ ประธาน บริษัท ฟีนิกซ์ 1010 โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก หลายบริษัทประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง และอาจดำเนินธุรกิจต่อไปได้อีกไม่นาน บางรายต้องขายสินค้าลดราคาเพื่อนำเงินมาเป็นทุนหมุนเวียน โดยเฉพาะโครงการที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียมขายลดราคาตั้งแต่ 30-50% เพื่อสร้างกระแสเงินสดเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน อย่างไรตาม ในวิกฤตดังกล่าว กลับเป็นโอกาสของกลุ่มนักลงทุนที่มีเงินทุนจำนวนมากในการหาซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคาถูก และยังเป็นการช่วยเสริมสภาพคล่องให้แก่เจ้าของสินทรัพย์ให้เดินหน้าธุรกิจต่อไปได้

ทั้งนี้ฟีนิกซ์ 1010 โฮลดิ้ง ได้เป็นตัวแทนในการเจรจาซื้อ-ขาย และร่วมลงทุนให้แก่กลุ่มทุนกับภาคธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาเจรจาไปแล้วหลายราย โดยปัจจุบันมีกองทุนส่วนบุคคล (ไพรเวทฟันด์) จากประเทศสิงคโปร์มีความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ระยะยาว เช่น โรงแรม อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล โรงงานให้เช่า โดยกำหนดว่าต้องเป็นโครงการที่สร้างผลตอบแทนได้เลย เฉลี่ยให้ผลตอบแทนไม่น้อยกว่า 5% ต่อปี ในระยะเวลา 7 ปี ซึ่งใน 1-2 ปีแรกอาจไม่ได้ผลตอบแทนตามเป้าเนื่องจากอยู่ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งเบื้องต้นกลุ่มทุนดังกล่าววางเงินลงทุนไว้ที่ 10,000 ล้านบาท ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์และสามารถเพิ่มวงเงินได้หากมีสินทรัพย์ที่น่าสนใจ

อย่างไรตาม ทางกลุ่มทุนได้เปิดโอกาสการลงทุนในหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับเจ้าของอสังหาฯ และการเจรจา โดยจะมีทั้งการซื้อทั้งโครงการ การร่วมลงทุนบางส่วน หรือเปิดโอกาสให้สามารถซื้อคืนได้ในภายหลัง แต่ทางกองทุนจะต้องถือหุ้นในระดับที่มีสิทธิหรือมีอำนาจในการบริหารจัดการหรือมีอำนาจในการตัดสินใจ ส่วนราคาในการรับซื้อจะต้องลดจากราคาตลาดประมาณ 30-50% ขึ้นอยู่กับการเจรจา

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มทุนชาวไทยที่ต้องการซื้อโครงการประเภทคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง หรืออยู่ระหว่างการขาย ที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้ โดยจะเป็นการซื้อทั้งโครงการ หรือซื้อยกชั้นแต่จะต้องเป็นห้องที่ติดกันหมด เพื่อง่ายแก่การบริหารจัดการ โดยกลุ่มทุนดังกล่าว มีที่จะนำไปพัฒนาและขายต่อให้แก่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ปัจจุบันตลาดอสังหาฯ ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และการชะลอตัวอย่างมากของเศรษฐกิจ หลายบริษัทแก้ปัญหาสภาพคล่องด้วยการขายสินค้าลดราคา โดยจะเห็นผู้ประกอบการนำคอนโดมิเนียมมาขายลดราคา 30-50% ขณะที่ตลาดอาคารสำนักงานที่เริ่มประสบปัญหาจากการลดพื้นที่เช่า จากการทำงานที่บ้านและการลดจำนวนพนักงานของบริษัทผู้เช่า หากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ธุรกิจดังกล่าวก็จะยิ่งเลวร้ายมากขึ้น เพราะในอีก 2-3 ปีข้างหน้าก็จะมีซัปพลายใหม่เข้ามาในตลาดอีกนับล้านตารางเมตร

ส่วนธุรกิจรีเทล น่าเป็นห่วงเช่นกัน เพราะเปิดให้บริการแล้วผู้ใช้บริการน้อย นอกจากนี้ การให้บริการแบบเดลิเวอรียังทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการถูกลง จึงลดการเช่าพื้นที่ศูนย์การค้า ส่วนภาคอุตสาหกรรมก็น่าเป็นห่วง หลายบริษัทเริ่มมีการคืนพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ

นายปฏิมา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันฟีนิกซ์ 1010 โฮลดิ้ง จะเป็นทั้งที่ปรึกษาด้านการลงทุนในประเภทต่างๆ ให้แก่กลุ่มทุน รวมถึงการเจรจาร่วมทุน นอกจากนี้ ยังเป็นบริษัทผู้ลงทุนในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยี พลังงาน การศึกษา ผ่าน 5 บริษัท ได้แก่ 1.บริษัท เดอะเรียลวัน จำกัด เน้นผลิตงานด้าน AR (Augmented reality) และ VR (Virtual Reality) และแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์ลูกค้า 2.บริษัท อินโนว่า อินเตอร์แอคทีฟ สตูดิโอ จำกัด ให้บริการอินเตอร์แอ็กทีฟ มีเดีย 3.บริษัท ฟีนิกซ์ เอดูเคชั่น จำกัด เป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์

4.บริษัท มาร์โชว์ จำกัด ที่เข้ามาทำแอปพลิเคชันบนมือถือ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ ทั้งแบบบีทูซีและบีทูบี และ 5.บริษัท ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาฯ ที่ให้บริการวิจัยตลาด และศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการ เป็นตัวแทนขายอสังหาฯ ทุกประเภททั้งในและต่างประเทศ พร้อมหาผู้ร่วมทุนหรือแหล่งเงินทุนในการพัฒนาโครงการ

ขณะเดียวกัน ได้เสนอเจ้าของวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ (ที่เตรียมปิดดำเนินการในอีก 2 ปีข้างหน้า) นำอาคารเรียนจำนวน 2 อาคาร พื้นที่รวม 9,000 ตารางเมตร มาปรับปรุงเป็นอาคารสำนักงานให้เช่า เพื่อเปิดให้บริการลูกค้าที่เป็นเอสเอ็มอี หรือสตาร์ทอัปเข้ามาใช้บริการ ล่าสุด ได้เปิดพื้นที่ให้บริการ โค-คิทเช่นสเปซ และสตูดิโอ แก่ผู้ที่สนใจ เนื่องจากทำเลในย่านนี้ไม่มีอาคารสำนักงานให้เช่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...