xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งลากหุ้นตีฝ่า 1,400 จุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดหุ้นกลับเข้าสู่ขาขึ้นเต็มตัว หลังผ่านจุดเลวร้ายสุด เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา โดยดัชนีหุ้นดิ่งลงสร้างจุดต่ำสุดที่ระดับ 969 จุด ก่อนจะพุ่งทะยานต่อเนื่องกว่า 2 เดือน และกำลังตีฝ่าแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,400 จุด

แม้ดัชนีหุ้นวิ่งมาไกลมาก แต่ยังไม่มีสัญญาณการปรับตัวลง และมีแนวโน้มที่จะเดินหน้าต่อไป โดยแรงหนุนสำคัญคือ การกลับมาของนักลงทุนต่างชาติ

นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นมาติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยปีนี้มียอดขายหุ้นสุทธิสะสมกว่า 1.9 แสนล้านบาท และเพิ่งกลับมาซื้อติดต่อกัน 3 วัน เริ่มจากเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม กลับเข้ามาซื้อหุ้นสุทธิ 5,504.29 ล้านบาท และวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนซื้อหุ้นสุทธิอีก 1,393.93 ล้านบาท และวันอังคารที่ 2 มิถุนายน ซื้อสุทธิอีก 2,089.51 ล้านบาท

รวม 3 วัน ต่างชาติกลับมาไล่ช้อนหุ้นแล้ว 8,987.72 ล้านบาท ซึ่งเป็นการซื้อที่มีนัย เพราะซื้อสัญญาล่วงหน้า LONG SET 50 หรือซื้อขึ้นดัชนี SET 50 ฟิวเจอร์สควบคู่ไปด้วย

ดัชนีหุ้นที่เริ่มจะซึม จนประเมินกันว่า จะเกิดการพักฐานชั่วคราว เมื่อมีแรงซื้อต่างชาติกลับเข้ามาจึงติดเครื่องเดินหน้าต่อ และทะยานขึ้นมาปิดที่ระดับ 1,274.18 จุด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เหลืออีกเพียงไม่ถึง 26 จุด จะผ่านทะลุ 1,400 จุดแล้ว

ตลาดหุ้นรอบนี้ฟื้นตัวเร็วมาก ดัชนีหุ้นดีดกลับแล้วกว่า 400 จุด เมื่อเทียบกับจุดต่ำสุดช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และ เป็นการฟื้นตัวที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ของโบรกเกอร์สำนักต่างๆ ก่อนหน้าประเมินว่า ดัชนีหุ้นไม่น่าจะมาไกลเกินกว่า 1,300 จุด เพราะผลกระทบจากวิกฤต “โควิด-19” ยังอยู่ เศรษฐกิจไม่ยังทรุดหนัก ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนชะลอตัว โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 2 และก่อนหน้า นักลงทุนต่างชาติยังขายหุ้นอยู่

ข่าวดีที่จะกระตุ้นตลาดหุ้นหาไม่ได้ แต่ข่าวร้ายที่ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนมีอยู่รอบด้าน ทั้งปัญหาการจลาจลในสหรัฐฯ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอบใหม่ หรือแม้แต่การประท้วงในฮ่องกงที่เริ่มปะทุขึ้น ไม่นับผลกระทบภายในประเทศ ทั้งความตกต่ำทางเศรษฐกิจและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ทรุดลง

หุ้นจึงน่าจะลงมากกว่าขึ้น แต่นอกจากไม่ลงแล้ว กลับขึ้นไม่หยุดเสียด้วย จนแม้แต่นักลงทุนยังกลัวความสูง และหันมาทยอยขายทำกำไรเพื่อลดความเสี่ยง

ก่อนหน้านี้ กองทุนรวมในประเทศ เป็นผู้ซื้อหุ้นรายใหญ่ ผลักดันให้ดัชนีหุ้นพุ่งทะลุ 1,300 จุดมาได้ ท่ามกลางคำถามของคนที่อยู่ภายนอกตลาดหุ้นที่หาคำอธิบายไม่ได้ว่า หุ้นขึ้นแรงได้อย่างไร เพราะไม่มีปัจจัยใดสนับสนุน

แม้มีคำถามที่หาคำตอบไม่ได้ หุ้นมาไกลขนาดนี้ได้อย่างไร แต่ดัชนีหุ้นก็เดินหน้าต่อ และกำลังแตะระดับ 1,400 จุด เพียงแต่ผู้ซื้อรายใหญ่อาจเปลี่ยนไป จากกองทุนรวมในประเทศ กลายเป็นนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามารับช่วงลุยช้อนซื้อต่อ

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของต่างชาติอย่างใกล้ชิด ในฐานะกองหนุน ที่จะช่วยลากดัชนีหุ้นให้ตีฝ่าด่าน 1,400 จุด

และ ถ้าต่างชาติกลับมาจริง ลุยซื้อหุ้นต่อเนื่อง เป้าหมายดัชนีหุ้น 1,400 จุดในรอบนี้ อาจเป็นเป้าหมายที่ต่ำเกินไป


กำลังโหลดความคิดเห็น