xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มโรงแรมเริ่มฟื้น Q3/63 รับไทยเที่ยวไทย-คลายล็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โบรกเกอร์ประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติครึ่งปีหลังยังไม่ฟื้น คาด Q3/63 ติดลบ 93% ส่วน Q4 ติดลบ 50% แต่เชื่อหุ้นกลุ่มโรงแรมเริ่มฟื้นช่วง Q3 หลังท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้น รัฐบาลคลายล็อกดาวน์เฟส 3 เลือก CENTEL เป็นหุ้นเด่น แนะซื้อราคาเป้าหมาย 26 บาท

บล.เคจีไอเปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ อัปเดตแนวโน้มหุ้นกลุ่มโรงแรม หลังจากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือน เม.ย. 63 เป็นศูนย์หรือลดลง 100% โดยล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยลดลง 100% YoY เหลือศูนย์คนในเดือนเมษายน 2563 เนื่องจากมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีการประกาศเคอร์ฟิวในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวหายไปหมดในทุกทำเลที่ตั้ง สำหรับตัวเลขสะสมในรอบ 4 เดือนปี 2563 พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงถึง 52% เหลือเพียง 6.7 ล้านคน

ทั้งนี้ บล.เคจีไอยังคงเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2563 เอาไว้ที่ 13 ล้านคน (-67% YoY) โดยคาดว่าในแต่ละไตรมาสจะเป็นดังนี้ Q1/63: -38% YoY, Q2/63F: -99.9%, Q3/63F: -93% YoY, Q4/63F: -50% YoY สำหรับผลประกอบการของธุรกิจโรงแรมโดยรวม คาดว่าจะถึงจุดต่ำสุดใน Q2/63F ในขณะที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้เล็กน้อยตั้งแต่ Q3/63F เป็นต้นไป หนุนจากนักท่องเที่ยวในประเทศ

ในขณะที่เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 รัฐบาลได้อนุมัติให้คลายมาตรการ lockdown เฟสที่ 3 โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป โดยประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ได้แก่ 1. อนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยได้เป็นรายกรณี 2. ขยายเวลาปิดห้างสรรพสินค้าออกไปเป็น 21.00 น. (จากเดิม 20.00 น.) และ 3. อนุญาตให้ใช้ห้อง ballroom และจัดกิจกรรม MICE ได้

มองว่าการผ่านคลายรอบนี้จะทำให้ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารฟื้นตัวได้เล็กน้อย เนื่องจากการขยายเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าจะช่วยหนุน SSS ในขณะที่การกลับมาเปิดใช้ห้องบอลรูมก็จะช่วยหนุนกิจกรรมของธุรกิจโรงแรม

ให้น้ำหนักลงทุนหุ้นโรงแรม Neutral เชียร์ CENTEL

ทั้งนี้ เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มโรงแรมที่ Neutral เนื่องจากยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดนอกประเทศไทยอยู่ และการที่ผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวได้อย่างจริงจังยังต้องอาศัยเวลา เรายังคงเน้นเลือกหุ้นเป็นรายตัว โดยเลือก Central Plaza Hotel (CENTEL) แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 26.00 บาท เป็นหุ้นเด่นของเราในกลุ่มโรงแรมเนื่องจากมีความเสี่ยงทางการเงินต่ำที่สุดในกลุ่ม ในขณะที่ธุรกิจก็กระจายตัวดีและรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจในประเทศไทย

สำหรับในระยะต่อไป เราคาดว่าราคาหุ้นของ CENTEL น่าจะยัง outperform หุ้นอื่นในกลุ่มได้ (Figure 2) เนื่องจากผลประกอบการจะฟื้นตัวเร็วกว่ากลุ่ม แต่ก็ยังมีความเสี่ยงจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างมากเกินกว่าสมมติฐาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...