xs
xsm
sm
md
lg

บีเจซี เฮฟวี่ฯ โค้งแรกกำไรสุทธิพุ่งทะยาน 3,400% งานในมือทะลัก-กำไรอัตราแลกเปลี่ยน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์BJCHI รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/2563 โตแรงแตะ 108.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 3,400% จากงวดเดียวกันปีก่อน ขณะที่รายได้เติบโตแตะ 872.5 ล้านบาท เพิ่มงขึ้นจากวดเดียวกันปีก่อน เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ และมีกำไรอัตราแลกเปลี่ยน ฟาก "หยัง เจิน ลี "ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มั่นใจปีนี้ผลงานเติบโตโดดเด่น จากแบ็กล็อกที่ตุนไว้แล้วกว่า 4.2 พันล้านบาท สูงสุดรอบ 5 ปี ลุยยื่นประมูลงานใหม่อีกกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท หนุนอนาคตสดใส

นายหยัง เจิน ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ BJCHI เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 1/2563 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 108.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิเท่ากับ 3.1 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 872.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 120.3% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมอยู่ที่ 396.1 ล้านบาท

ผลประกอบการที่เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบริษัททยอยรับรู้รายได้จากงานโครงการในมืออย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงในไตรมาสนี้ส่งผลให้บริษัทมีกำไรอัตราแลกเปลี่ยน

"หลังจากที่บริษัทได้รับงานใหม่ 2 โครงการเมื่อต้นเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีปริมาณงานในมือรอรับรู้รายได้ (backlog) เพิ่มมาอยู่ที่ 4.2 พันล้านบาท สูงสุดในรอบ 5 ปี ทำให้เชื่อว่าผลประกอบการในปี 2563 จะฟื้นตัวอย่างโดดเด่นต่อเนื่องจากปีที่แล้ว รวมทั้งบริษัทยังอยู่ระหว่างการเข้าประมูลงานใหม่ มูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท ขณะที่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่ยังดำเนินต่อไป รวมทั้งวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้พัฒนาโครงการจำนวนมากมองหาบริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กที่อยู่นอกประเทศจีนมากขึ้น แต่รวมไปถึงการสร้างห่วงโซ่อุปทานแห่งใหม่โดยลดการพึ่งพาผู้ประกอบการจากประเทศจีน สถานการณ์ดังกล่าวเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้แก่บริษัทในการเข้าไปรับงานมากขึ้นได้อีก"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวอีกว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทั่วโลก แต่บริษัทยังคงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าให้ดำเนินโครงการใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยลูกค้าหลายรายต้องการมองหาบริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กที่สามารถเป็นคู่ค้ากันในระยะยาว ดังนั้นจึงเชื่อว่าบริษัทฯ มีโอกาสสูงที่จะได้รับงานเพิ่มเติมในอนาคต

ขณะที่ในปัจจุบันแม้ว่าราคาน้ำมันได้ลดลง แต่ด้วยศักยภาพและประสบการณ์ในการดำเนินโครงการให้แก่ลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรม บริษัทยังได้รับเชิญให้เข้าไปร่วมประมูลโครงการต่างๆ ในอุตสาหกรรมอื่น เช่น อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า อุตสาหกรรมพลังงานทดแทน อุตสาหกรรมก๊าซ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการดำเนินโครงการที่หลากหลายให้แก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ อันจะสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องให้แก่บริษัทในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...