xs
xsm
sm
md
lg

ดับบลิวเอชเอฯ ชี้ปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่กระทบการบริหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น เผยแผนปรับโครงสร้างผู้ถือใหญ่ เป็นแค่การเปลี่ยนจาก WHA HOLDING ซึ่งถือหุ้นโดย จรีพร จารุกรสกุล และนายแพทย์ สมยศ อนันตประยูร เป็น จรีพร จารุกรสกุล และบุตรสาว ไม่กระทบการบริหารและแผนธุรกิจของกลุ่มบริษัท เชื่อมั่นวิกฤต COVID-19 ในจีนส่อแววพ้นขีดอันตราย หวังจุดชนวนปลุกเศรษฐกิจเอเชียพลิกฟื้น

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group เปิดเผยถึงการขายหุ้นของผู้ถือหุ้นใหญ่ตามรายงานที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของผู้ถือหุ้นจากบริษัท ดับบลิวเอชเอ โฮลดิ้ง (WHA HOLDING ) ซึ่งถือหุ้นโดย จรีพร จารุกรสกุล และนายแพทย์ สมยศ อนันตประยูร เป็น “จรีพร จารุกรสกุล และบุตรสาว” โดยไม่ได้มีการขายหุ้นให้กลุ่มบุคคลอื่น และอำนาจในการควบคุมบริษัทฯ และโครงสร้างของคณะกรรมการบริษัท และผู้บริหารยังคงเป็นไปตามเดิม จึงไม่
กระทบต่อการบริหารและแผนการดำเนินธุรกิจ

สำหรับการปรับโครงสร้างของผู้ถือหุ้นใหญ่ WHA HOLDING แบ่งขายหุ้นให้แก่ นางสาวจรีพร จารุกรสกุล จำนวน 1,717,900,000 หุ้น และขายหุ้นให้แก่ นางสาวชัชชมนต์ อนันตประยูร ซึ่งเป็นบุตรสาว จำนวน 769,569,252 หุ้น, นายชัยวัฒน์ พู่พิสุทธิ์ (หลานชาย) จำนวน 474,200,000 หุ้น และ นางสาวสุพิชญา พู่พิสุทธิ์ (หลานสาว) จำนวน 474,200,000 หุ้น

“การปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นเพียงการเปลี่ยนจาก WHA HOLDING มาเป็น “จรีพร และบุตรสาว” เท่านั้น ซึ่งในครอบครัวยังถือหุ้นรวมกัน 45.51% และไม่กระทบอำนาจการบริหาร และการดำเนินธุรกิจ โดยโครงสร้างผู้บริหาร และกรรมการบริษัททุกอย่างยังคงเป็นไปตามเดิม”

ในด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ต่อภาพรวมธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมนั้น แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมได้ด้วยตัวเอง และบางรายขอเลื่อนเซ็นสัญญาออกไปก่อน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีกลุ่มลูกค้ารายใดยกเลิกสัญญา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพความแข็งแกร่ง รวมถึงจุดแข็งของกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอฯ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น บริษัทฯ คาดหวังว่าภายในครึ่งปีหลังวิกฤตสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ในประเทศไทย จะสามารถคลี่คลายไปทางทิศทางที่ดีขึ้น และหากเป็นเช่นนั้นก็จะส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมทุกภาคส่วน สามารถกลับมาพลิกฟื้นได้เร็วขึ้น ซึ่งหมายรวมถึงนิคมอุตสาหกรรมของดับบลิวเอชเอด้วย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าภาพรวมยอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมสามารถกลับมาเติบโตได้ตามแผนเดิมที่บริษัทฯ วางไว้ โดยตั้งเป้ายอดขายที่ดินในปี 2563 จำนวน 1,400 ไร่ ประกอบด้วยนิคมอุตสาหกรรมในไทยจำนวน 1,200 ไร่ และนิคมอุตสาหกรรมในประเทศเวียดนาม จำนวน 200 ไร่

“หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศจีนสามารถคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นว่าประเทศจีนกำลังผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ได้แล้ว ในขณะที่ข้อมูลของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมของจีน เริ่มกลับมาเดินเครื่องการผลิตได้แล้วกว่า 70-80% และยังถือว่าเป็นการสอดคล้องกับนโยบายของทางการจีน ที่เตรียมอัดมาตรการกระตุ้นการลงทุนและเศรษฐกิจครั้งใหญ่หลังจากที่เกิดวิกฤตในครั้งนี้ ซึ่งก็จะส่งผลเชิงบวกต่อหลายประเทศที่เชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) ในการพึ่งพาวัตถุดิบจากจีนในระยะถัดไปสามารถควบคุมได้ด้วยมาตรการจัดการที่เด็ดขาดจากรัฐบาลจีน”

ส่วนแนวโน้มธุรกิจโลจิสติกส์นั้น ในปัจจุบันลูกค้าหลักคือกลุ่มอุตสาหกรรม Consumer, Health Care และ E-Commerce ได้รับประโยชน์โดยตรงจากผลกระทบการแพร่ระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้ความต้องการใช้พื้นที่เช่าคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ามีมากขึ้น ทำให้บริษัทฯ ยังคงเป้าพื้นที่เช่าคลังสินค้าในปี 2563 เพิ่มขึ้น 2 แสนตารางเมตร ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯ มีพื้นที่ทั้งสิ้น 2.6 ล้านตารางเมตร

ขณะที่ธุรกิจให้บริการสาธารณูปโภค จะสามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในช่วงครึ่งปีหลัง และจากการที่ WHAUP ได้ลงทุนด้านน้ำประปาที่เวียดนาม ทำให้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตจากธุรกิจน้ำในปี 2563 เพิ่มขึ้น 34% เป็น 147 ลูกบาศก์เมตร จากปีก่อนที่มีปริมาณการขายและให้บริการน้ำ 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ธุรกิจโรงไฟฟ้ายังคงเดินหน้าตามแผนขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 6% เป็น 591 เมกะวัตต์


กำลังโหลดความคิดเห็น...