xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” เล็งออก พ.ร.ก.กู้เงินกว่า 2 แสนล้าน เข็นมาตรการชุด 3 บรรเทาพิษโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกรัฐมนตรี หารือคลัง ธปท. แบงก์รัฐ รับมือโควิด-19 เตรียมออก พ.ร.ก.เงินกู้ไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท ยอมรับโควิด-19 กระทบทุกภาคส่วน เตรียมเข็นมาตรการชุดที่ 3 รับมือกระทบเศรษฐกิจทรุด ธปท.แนะแบงก์พร้อมช่วยเหลือผู้ถือหน่วยลงทุน ย้ำแบงก์ช่วยผ่อนปรนเงินต้นและดอกเบี้ยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้บริหารสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อเตรียมออกมาตรการเยียวยาดูแลผลกระทบจากโควิด-19 ระยะที่ 3 ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ยอมรับว่าปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ขยายวงกว้างสร้างปัญหาทุกกลุ่ม เทียบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นภาคธุรกิจ สถาบันการเงิน อสังหาริมทรัพย์ ผู้ประกอบการ แต่ปัญหาครั้งนี้กระทบไปทุกกลุ่มทั้งรายย่อยและประชาชนทั่วไป ทำให้ ธปท.คาดการณ์จีดีพีปี 2563 ติดลบร้อยละ 5.3 ขณะที่วิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ติดลบร้อยละ 10 จึงต้องร่วมมือทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยกัน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าการเกลี่ยงบประมาณปี 2563 เพื่อนำงบประมาณของหลายกระทรวงมาใช้แก้ปัญหาประเทศครั้งนี้ต้องแก้ไขกฎหมาย เพราะเป็น พ.ร.บ.งบประมาณ การโอนเงินงบประมาณดำเนินการได้ยาก จึงขอให้ทุกกระทรวงปรับงบนำมาแก้ปัญหาด้วยการเกลี่ยงบมาใช้ ด้านปัญหาโควิด-19 ตามภารกิจของหน่วยงาน ส่วนกระทรวงการคลังกำลังศึกษาว่าเงินกู้แก้ปัญหาใหญ่ครั้งนี้ต้องใช้ฟื้นฟูช่วยเหลือเยียวยาทุกกลุ่มอย่างไร ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) พร้อมให้ทุกประเทศทั่วโลกที่มีปัญหาใช้เงินกู้ดังกล่าวฟื้นฟูประเทศด้วยเช่นกัน ยอมรับว่าต้องใช้เงินก้อนใหญ่ฟื้นฟูประเทศครั้งนี้ เพราะเศรษฐกิจทั้งโลกชะลอตัว

นอกจากนี้ รัฐบาลต้องการใช้วิกฤตครั้งนี้ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทยยึดปูพื้นฐานเศรษฐกิจฐานราก ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 เพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจฐานรากในท้องถิ่น ทั้งภาคการผลิต เกษตรกร การจ้างงาน เพื่อให้หน่วยงานรัฐ ทั้งกระทรวงเกษตรฯ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน กองทุนหมู่บ้านฯ รวมถึงภาคเอกชน เช่น ปตท.มาร่วมกันทั้งด้านการผลิต กระจายสินค้า การตลาด เพราะที่ผ่านมา พึ่งพาเศรษฐกิจการส่งออกมากเกินไป เมื่อภาคแรงงานเดินทางกลับไปอยู่ต่างจังหวัด ต้องพิจารณาแนวทางการสร้างงาน สร้างอาชีพในท้องถิ่นให้กลุ่มคนเหล่านี้ ด้วยการให้ทุกหน่วยงานเข้าไปร่วมดูแล

นายอุตตม กล่าวว่า มาตรการเฟส 3 เตรียมใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อใช้เยียวยาเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาท ขณะนี้ต้องศึกษาแนวทางการใช้เงิน เพื่อช่วยเหลือส่วนไหนบ้าง เพราะการนำเงินไปใช้แต่ละส่วนมีความสำคัญมาก ต้องดูว่าควรนำงบไปแก้ปัญหาตรงจุดไหนบ้าง และฟื้นฟูประเทศ ทั้งการช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน และดูแลเศรษฐกิจภาพรวม เมื่อการแพร่ระบาดไวรัสคลี่คลายลงเศรษฐกิจประเทศต้องเข้มแข็งเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อไปได้ ช่วงนี้ขอวางแผนการใช้เงินเยียวยาทั้งจำนวนเงินและแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ย้ำว่า ปัญหาการปิดกองทุนรวม 4 กองทุน สำหรับกองทุนเปิดทหารไทย ธนเพิ่มพูน และกองทุนเปิดทหารไทย ธนไพบูลย์ ซึ่งเป็นกองทุนตราสารหนี้ที่มีความแตกต่างจากกองทุนตราสารหนี้อื่นๆ ในอุตสาหกรรม โดยมีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศสูง จะไม่ลุกลามไปยังกองทุนรวมที่เหลือกว่า 60 กองทุน เพราะเชื่อว่ามาตรการของ ธปท.เข้าไปดูแลสภาพคล่องจะไม่มีปัญหา และยังมีธนาคารซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บลจ.เข้าไปดูแล กองทุนที่เหลือลงทุนในประเทศเป็นหลัก ดังนั้น หากผู้ถือหน่วยลงทุนต้องการใช้เงินเสริมสภาพคล่องให้นำหน่วยลงทุนไปใช้ค้ำประกันการกู้เงินได้ จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกแห่ถอนหน่วยลงทุน

สำหรับแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นในระบบ ประสานขอให้สถาบันการเงินเจรจาหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ธปท.พร้อมผ่อนปรนเงื่อนไขการตั้งสำรองหนี้สูญ เพื่อไม่ให้หนี้เสียสูงขึ้นในระบบ ธปท.ได้ออกแนวปฏิบัติขั้นต่ำสำหรับการออกสินเชื่อ เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องกังวล ทั้งการรูดบัตรเครดิต เงินกู้ส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ บางส่วนลดขั้นต่ำ บางแห่งพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย บางแห่งพักเฉพาะเงินต้น ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์การเงิน นับเป็นกลไกขั้นต่ำที่ต้องดำเนินการ และย้ำว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินพิจารณาเรื่องภาระหนี้เพิ่มเติมอีกตามฐานลูกค้าของแต่ละประเภท และอยากให้ติดต่อกับแบงก์ทางออนไลน์แทนสายด่วน ซึ่งติดต่อกับแบงก์รอสายนานเกินไป เพื่อฝากคำถามและเร่งตอบกลับลูกค้าในการพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ป้องกันหนี้เสียไม่ให้สูงขึ้น ธปท.จะติดตามอย่างใกล้ชิด

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า กองทุนรวมทั้งระบบกว่า 60 กองทุน เป็นสินทรัพย์มีคุณภาพ แต่สาเหตุการปิดทั้ง 4 กองทุนของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทหารไทย (TMBAM Eastspring) เพราะเน้นลงทุนในต่างประเทศเป็นหลักเกินกว่าร้อยละ 50 ของมูลค่ากองทุน เมื่อต้องการหยุดการขายหน่วยลงทุนของเจ้าของถือหน่วยลงทุน จึงต้องไปถอนเงินก่อนกำหนดที่ฝากประจำเอาไว้ จึงเป็นลักษณะเฉพาะของ บลจ.ทหารไทย และกองทุนพร้อมคืนเงินหน่วยลงทุนให้แก่เจ้าของหน่วยลงทุน ไม่ใช่ไม่ให้เงินคืน จึงต้องการย้ำกับประชาชนผู้ถือหน่วยลงทุนให้ชัดเจน สำหรับกองทุนของ บลจ.อื่นๆ ได้เน้นลงทุนในพันธบัตร หุ้นกู้ ตราสารคุณภาพภายในประเทศเป็นหลัก ต่างประเทศเป็นส่วนน้อย

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารร่วมมือกับ ธปท.อย่างใกล้ชิด เมื่อ ธปท. ออกหลักเกณฑ์ผ่อนปรนสินเชื่อไปแล้ว แบงก์อยากให้ส่งข้อร้องเรียน หรือแนวทางแก้ปัญหาหนี้ผ่านออนไลน์ของแบงก์ เพื่อลดปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกแบงก์พร้อมพิจารณาให้แก่ลูกค้าและต้องพิจารณาเป็นรายตามความเดือดร้อนของลูกค้า สำหรับซอฟต์โลนจากธนาคารออมสินวงเงิน 150,000 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้กับหลายแบงก์ได้พร้อมอัดฉีดเพิ่มเติมกับลูกค้า โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน เพื่อร่วมกันดูแลผู้ประกอบการ


นายอุตตม กล่าวว่า มาตรการเฟส 3 เตรียมใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อใช้เยียวยาเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาท ขณะนี้ต้องศึกษาแนวทางการใช้เงิน เพื่อช่วยเหลือส่วนไหนบ้าง เพราะการนำเงินไปใช้แต่ละส่วนมีความสำคัญมาก ต้องดูว่าควรนำงบไปแก้ปัญหาตรงจุดไหนบ้าง และฟื้นฟูประเทศ ทั้งการช่วยลดภาระค่าครองชีพ ประชาชน และดูแลเศรษฐกิจภาพรวม เมื่อการแพร่ระบาดไวรัสคลี่คลายลงเศรษฐกิจประเทศต้องเข้มแข็งเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อไปได้ ช่วงนี้ขอวางแผนการใช้เงินเยียวยาทั้งจำนวนเงินและแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ย้ำว่า ปัญหาการปิดกองทุนรวม 4 กองทุน สำหรับกองทุนเปิดทหารไทย ธนเพิ่มพูน และกองทุนเปิดทหารไทย ธนไพบูลย์ ซึ่งเป็นกองทุนตราสารหนี้ที่มีความแตกต่างจากกองทุนตราสารหนี้อื่นๆ ในอุตสาหกรรม โดยมีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศสูง จะไม่ลุกลามไปยังกองทุนรวมที่เหลือกว่า 60 กองทุน เพราะเชื่อว่ามาตรการของ ธปท.เข้าไปดูแลสภาพคล่องจะไม่มีปัญหา และยังมีธนาคารซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บลจ.เข้าไปดูแล กองทุนที่เหลือลงทุนในประเทศเป็นหลัก ดังนั้น หากผู้ถือหน่วยลงทุนต้องการใช้เงินเสริมสภาพคล่องให้นำหน่วยลงทุนไปใช้ค้ำประกันการกู้เงินได้ จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกแห่ถอนหน่วยลงทุน

สำหรับแนวทางป้องกันไม่ให้เปิดปัญหาหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นในระบบ ประสานขอให้สถาบันการเงินเจรจาหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ธปท.พร้อมผ่อนปรนเงื่อนไขการตั้งสำรองหนี้สูญ เพื่อไม่ให้หนี้เสียสูงขึ้นในระบบ ธปท.ได้ออกแนวปฏิบัติขั้นต่ำสำหรับการออกสินเชื่อ เพื่อไม่ให้ประชาชนไม่ต้องกังวล ทั้งการรูดบัตรเครดิต เงินกู้ส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ บางส่วนลดขั้นต่ำ บางแห่งพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย บางแห่งพักเฉพาะเงินต้น ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์การเงิน นับเป็นกลไกขั้นต่ำที่ต้องดำเนินการ และย้ำว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินพิจารณา เรื่องภาระหนี้เพิ่มเติมอีกตามฐานลูกค้าของแต่ละประเภท และอยากให้ติดต่อกับแบงก์ทางออนไลน์แทนสายด่วน ซึ่งติดต่อกับแบงก์รอสายนานเกินไป เพื่อฝากคำถามและเร่งตอบกลับลูกค้าในการพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ป้องกันหนี้เสียไม่ให้สูงขึ้น ธปท.จะติดตามอย่างใกล้ชิด

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า กองทุนรวมทั้งระบบกว่า 60 กองทุน เป็นสินทรัพย์มีคุณภาพ แต่สาเหตุการปิดทั้ง 4 กองทุนของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทหารไทย (TMBAM Eastspring) เพราะเน้นลงทุนในต่างประเทศเป็นหลักเกินกว่าร้อยละ 50 ของมูลค่ากองทุน เมื่อต้องการหยุดการขายหน่วยลงทุนของเจ้าของถือหน่วยลงทุน จึงต้องไปถอนเงินก่อนกำหนดที่ฝากประจำเอาไว้ จึงเป็นลักษณะเฉพาะของ บลจ. ทหารไทย และกองทุนพร้อมคืนเงินหน่วยลงทุนให้กับเจ้าของหน่วยลงทุน ไม่ใช่ไม่ให้เงินคืน จึงต้องการย้ำกับประชาชนผู้ถือหน่วยลงทุนให้ชัดเจน สำหรับกองทุนของ บลจ.อื่นๆ ได้เน้นลงทุนในพันธบัตร หุ้นกู้ ตราสารคุณภาพภายในประเทศเป็นหลัก ต่างประเทศเป็นส่วนน้อย

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารร่วมมือกับ ธปท.อย่างใกล้ชิด เมื่อ ธปท. ออกหลักเกณฑ์ผ่อนปรนสินเชื่อไปแล้ว แบงก์อยากให้ส่งข้อร้องเรียน หรือแนวทางแก้ปัญหาหนี้ผ่านออนไลน์ของแบงก์ เพื่อลดปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกแบงก์พร้อมพิจารณาให้กับลูกค้าและต้องพิจารณาเป็นรายตามความเดือดร้อนของลูกค้า สำหรับซอฟท์โลนจากธนาคารออมสินวงเงิน 150,000 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้กับหลายแบงก์ได้พร้อมอัดฉีดเพิ่มเติมกับลูกค้า โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ( บสย.) ค้ำประกัน เพื่อร่วมกันดูแลผู้ประกอบการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...