xs
xsm
sm
md
lg

5 อันดับสินค้าออนไลน์ยอดขายพุ่ง 8,000% หลังวิกฤต COVID-19 ระบาดหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์ไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) ที่กำลังระบาดและได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2562 ข่าวการระบาดของผู้ป่วยติดเชื้อในปอดอักเสบขั้นรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุในประเทศจีน ที่เมืองอู่ฮั่น และได้รับการยืนยันจากทางประเทศจีนเองว่าสามารถระบาดได้จากคนสู่คน ทำให้คนตื่นตัวกันมากขึ้นและเริ่มกักตุนหน้ากากอนามัยจนเกิดวิกฤตหน้ากากอนามัยขาดตลาด จนถึงปัจจุบันนี้ พบว่า มีผู้ติดเชื้อในประเทศทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 245,000 คน เสียชีวิตกว่า 10,000 คน แต่ก็ยังมีคนที่ได้รับการรักษาจนหายแล้วกว่า 88,000 คน (ข้อมูลวันที่ 20 มีนาคม 2563)

5 อันดับสินค้าที่มียอดคลิกเพิ่มขึ้นช่วง COVID-19

เมื่อกลายเป็นความกังวลและคนเริ่มตื่นตัวทำให้เราพบว่า มีสินค้าที่คนต้องการ และทำให้มียอดคลิกเพิ่มสูงขึ้นถึง 8,000% เป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก เราลองมาดูกันว่า 5 อันดับสินค้ามีอะไรบ้าง?

อันดับ 1 หน้ากากอนามัย

เมื่อเกิดไวรัสระบาดพบว่า มีความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มสูงถึง 2,600% จากข้อมูลในปี 2562 ราคาหน้ากาก N95 ได้รับความนิยม และความต้องการของตลาด E-Commerce 2019 เป็นช่วงที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากฝุ่นพิษ เมื่อเทียบกับปี 2019 พบว่าปัจจุบันมียอดคลิกที่สูงกว่า รวมทั้งราคาก็เพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว หน้ากากอนามัย 1 กล่อง (บรรจุ 50 ชิ้น) ราคาปกติอยู่ที่ 46 บาท แต่ราคาในปัจจุบันมีราคาสูงถึง 800-1,200 บาทต่อกล่อง ทำให้ราคาหน้ากากอนามัยออนไลน์พุ่ง 10 เท่า เมื่อราคาถูกปั่นและเพิ่มสูงขึ้นถึงชิ้นละ 14-20 บาท ทำให้รัฐบาลออกประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมให้ขายในราคาไม่เกิน 2.50 บาท ยังไงก็คงต้องรอกันอีกสักระยะ เพื่อให้ราคาลงมาและสามารถหาซื้อกันได้ในราคาปกติ

อันดับ 2 เจลล้างมือ

เจลล้างมือ จากข้อมูลพบว่า มียอดคลิกสูงที่สุดมากถึง 8,000% เมื่อเทียบกับปี 2018 โดยตัวเลขจำนวนมากนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าคนยังไม่มีความเคยชินกับการที่ต้องซื้อเจลล้างมือเพื่อนำไปใช้ในทุกๆ วัน เพราะเมื่อเทียบกับหน้ากากที่ก่อนหน้านี้เราเจอปัญหาฝุ่นพิษทำให้คนมีความต้องการอยู่แล้วถือได้ว่าปริมาณของหน้ากากมีอัตราที่เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ เมื่อเทียบกับเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์เจล

อันดับ 3 แอลกอฮอล์เจล

อุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับแอลกอฮอล์เจล ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อที่สำคัญมากๆ ในช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) มีตัวเลขของยอดคลิกที่เพิ่มสูงขึ้นมากถึง 5,000% เรียกได้ว่าสูงพอๆ กับเจลล้างมือเลยทีเดียว

อันดับ 4 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ขณะเดียวกัน เมื่อคนไม่กล้าออกจากบ้านอาหารที่เก็บไว้ได้นาน และเหมาะแก่การกักตุนก็ต้องยกให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มียอดการคลิกเพิ่มขึ้น 84% อาจจะไม่ได้เป็นยอดที่สูงมากนักแต่ก็พอจะสะท้อนปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต เช่น การกักตุนอาการที่เกินความจำเป็น และในอนาคตอาจจะมียอดความต้องการที่สูงขึ้นกว่านี้อีก

อันดับ 5 ปลากระป๋อง

สัญญานของการกักตุนอาหารเริ่มจากการที่ข้อมูลยอดคลิกพบว่า ปลากระป๋องมียอดคลิกเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปี 2018 ไม่ได้เป็นตัวเลขที่สูงจนต้องกังวลแต่ก็ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะในอนาคตอาจจะกลายเป็นอีก 1 สินค้าที่มีความต้องการสูงได้

พฤติกรรมการปรับตัวของประเทศที่ได้รับผลกระทบ

จากผลการสำรวจผู้คน 3,000 คน ในประเทศอินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกโดย Kantar study พบว่าคน 60% มีความกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน และความปลอดภัย เนื่องจากไวรัส COVID-19 อาจทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก และกระทบต่อหลายๆ ภาคส่วน เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว

นอกจากนั้น พฤติกรรมการซื้อสินค้าก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงไป คนเริ่มออกจากบ้านน้อยลงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับร้านค้าปลีกลดลง 35% และหันมาสนใจการชอปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้น 32% เลย

อย่างไรก็ดี การเกิดไวรัส COVID-19 ระบาดทำให้พบว่า คนออกจากบ้านน้อยลงเพราะมีความกังวลและระมัดระวังมากขึ้น เพราะฉะนั้นการทำธุรกิจออนไลน์ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพราะจะได้ทั้งเรื่องของความหลากหลายของสินค้า และไม่ต้องเดินทางไปซื้อเอง ทำให้รู้สึกมั่นใจและปลอดภัย ถ้าหากวันนี้เรายังมีแค่หน้าร้าน อาจจะต้องเตรียมตัวหรือวางแผนไว้ เพิ่มช่องทางที่จะให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อแบบออนไลน์ได้ เพื่อลดความเสี่ยงและกระทบต่อธุรกิจน้อยที่สุด

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.warc.com/newsandopinion/news/impact-on-financial-health-tops-covid-19-fears-in-asia/43312
กำลังโหลดความคิดเห็น...