xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมตั้งกองทุนพยุงหุ้นหลังดัชนีดิ่งหนัก 25-26% มากสุดเทียบกับต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลท.เผยหน่วยงานตลาดทุนอยู่ระหว่างหารือตั้งกองทุนพยุงหุ้น หลังดัชนีร่วงหนัก 25-26% มากสุดเทียบกับต่างประเทศ พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือ บจ.- บล.หวังลดภาระค่าใช้จ่าย

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลดลงตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ แต่ดัชนีหุ้นไทยร่วงถึง 8.79% มากสุดเทียบกับต่างประเทศ เพราะอาจนักลงทุนกังวลมากเกินไป จากความกังวลแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สำหรับขณะนี้หน่วยงานในตลาดทุนได้มีการหารือกับหน่วยงานรัฐเกี่ยวกับการนำกองทุนไทยสร้างโอกาสกลับมาช่วยสร้างสเถียรภาพตลาดหุ้นไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 (COVID-19) ที่ขยายวงกว้างกว่า100ประเทศทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของภาคธุรกิจ ประกอบกับสภาพการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในตลาดทุนอย่างมาก ซึ่งได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเริ่มมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการในตลาดทุนตั้งแต่ปี 2562 และล่าสุดกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ออกมาตรการเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน และเสริมสภาพคล่องให้ธุรกิจ ประกอบด้วย

1.มาตรการช่วยเหลือบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์โดยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทที่มอบหมายให้บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ฯ (TSD) เป็นนายทะเบียน ได้แก่ บริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน โดยลดค่าธรรมเนียมนายทะเบียนรายปี20%ในปี2563ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายของธุรกิจลดลง นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูลเพื่อให้ผู้ลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะลดค่าธรรมเนียมรายปีแก่บริษัทจดทะเบียนที่เข้าร่วมกิจกรรมOpportunity Dayในปี2563-2564ตามจำนวนครั้งที่เข้าร่วมเสนอข้อมูล และข้อกำหนดตามวิธีปฏิบัติในการจัดประชุม

2.มาตรการช่วยเหลือบริษัทสมาชิกแบ่งเป็น3ส่วน ได้แก่

2.1 มาตรการลดต้นทุนการทำธุรกรรมในTFEXโดยลดค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรม ตั้งแต่ค่าธรรมเนียมการใช้บริการระบบstreamingค่าธรรมเนียมการซื้อขายและการชำระราคาของSET50 FuturesและSET50 Optionsรวมทั้งยังมีมาตรการให้ส่วนลดเพิ่มเติมสำหรับปี2563อีกด้วย

2.2 มาตรการสนับสนุนบริษัทผู้ออกDWโดยลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนDWซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี2562และจะพิจารณาเพิ่มมาตรการให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนDWที่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และให้ความรู้ผู้ลงทุนตามเงื่อนไขที่ตลาดกำหนด เป็นการช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการ

2.3 มาตรการสนับสนุนสมาชิกในการให้บริการผู้ลงทุนบุคคลสนับสนุนให้สมาชิกใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาบริการซื้อขายแก่ผู้ลงทุนบุคคล โดยเพิ่มช่องทางการเชื่อมต่อกับระบบซื้อขายสำหรับผู้ลงทุนบุคคลของสมาชิกแต่ละรายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

3.มาตรการช่วยเหลือสมาชิกผู้ฝากหลักทรัพย์ของTSD ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ ธนาคารผู้เก็บรักษาหลักทรัพย์ โดยลดค่าธรรมเนียมรักษาหลักทรัพย์ 20% ตั้งแต่1เมษายน-31ธันวาคม2563เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของสมาชิกผู้ฝากในช่วงภาวะเศษฐกิจชะลอตัว

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตระหนักดีว่าผู้ประกอบการเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ จึงพร้อมแบ่งเบาภาระของภาคธุรกิจในตลาดทุนให้สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยมาตรการครั้งนี้ครอบคลุมบริษัทกว่า800บริษัท ทั้ง บจ. บล. บลจ. และคัสโตเดียน ขณะเดียวกัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังคงติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด และพร้อมสนับสนุนการทำงานของภาคตลาดทุนในทุกมิติ รวมทั้งร่วมมือกับภาครัฐในการดำเนินนโยบายเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน"นายภากรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...