xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยหุ้นไทยดิ่งตามตลาดโลก กังวลโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยหุ้นไทยดิ่งตามตลาดหุ้นทั่วโลก วิตกโควิด-19 มั่นใจมาตรการ Circuit Breaker ยังไม่จำเป็น แนะนักลงทุนกระจายพอร์ต เลือกหุ้นปันผลดี

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยภายหลังดัชนีหุ้นไทยครึ่งวันเช้าปรับลด 36.25 จุด เปลี่ยนแปลง -2.42% ดัชนีอยู่ที่ 1,458.84 จุด มูลค่าการซื้อขาย 34,924.15 ล้านบาท ว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันศุกร์ (21 ก.พ. ) ถึงเช้าวันจันทร์ (24 ก.พ. ) ตลาดหุ้นทั่วโลกมีการรับรู้เกี่ยวกับความกังวลการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (ไวรัสโควิด-19) จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกรุนแรงกว่าที่คาดไว้ หลังจากแนวโน้มการแพร่กระจายของเชื้อมีมากขึ้น ทำให้ดัชนีของแทบทุกประเทศปรับตัวลง ซึ่งวันนี้ตลาดหุ้นเอเชีย เช่น เกาหลี ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ เปิดติดลบเฉลี่ย 2% ซึ่งอยากให้รอดูตลาดหุ้นยุโรปเปิด เพราะมีบางประเทศในยุโรปที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด พร้อมย้ำว่าไม่ได้มีปัจจัยใดที่เกิดขึ้นจากไทยโดยตรง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนเป็นปัจจัยมหภาค

ด้านธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั้นเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการส่งออกเป็นหลัก ด้านหลักทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรม Commerce Energy และ Food พร้อมยอมรับว่าตลาดหุ้นไทยปีนี้ต้องเผชิญกับปัจจัยที่ท้าทายมากมาย ทั้งเหตุการณ์ในประเทศและต่างประเทศที่มีความรุนแรง ทั้งความไม่สงบในอิหร่าน สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ โอเปกส่งสัญญาณลดกำลังการผลิตน้ำมัน การพิจารณางบประมาณประจำปี 2563 และไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ซึ่งยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อยาวนานขนาดไหน แต่สิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ พยายามทำขณะนี้ คือ การบริหารจัดการให้การทำงานของตลาดหุ้นไทยเดินหน้าต่อไปได้ โดยจะพยายามทำให้ผลกระทบของเรื่องดังกล่าวน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ พร้อมย้ำว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการ Circuit Breaker หรือการหยุดการซื้อขายเป็นการชั่วคราวแต่อย่างใด เชื่อตลาดหุ้นไทยยังมีความแข็งแกร่ง โดยการออก IPO ยังมีการออกมาอย่างต่อเนื่อง

นายภากรชี้แจงด้วยว่า สถานการณ์หุ้นร่วงแรงเช่นนี้เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงตลาดหุ้นไทยตลาดเดียว พร้อมแนะนักลงทุนว่าวิธีที่ดีที่สุดขณะนี้ คือ การกระจายความเสี่ยง เลือกความเสี่ยงที่รับได้ เลือกผลตอบแทนที่มุ่งหวัง เพราะว่าผลกระทบไม่เท่ากัน โดยย้ำว่าทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ ตอนนี้ราคาหุ้นลงมาใน sector ที่นักลงทุนรับความเสี่ยงได้ มีผลตอบแทนสูง หุ้นที่มีรายได้ค่อนข้างคงที่ ก็จะเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ขณะนี้ พร้อมย้ำว่าอย่าเชื่อข่าว Fake News มากนัก ให้ใช้วิจารณญาณในการรับฟังและวิเคราะห์ข้อมูล


กำลังโหลดความคิดเห็น...