xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” สั่ง “คลัง” เตรียมแผนออก พ.ร.ก.กู้เงิน รับความเสี่ยงร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 ตกเป็นโมฆะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รองฯ สมคิด” สั่ง “คลัง” วางแผนสำรองออก พ.ร.ก.กู้เงินรองรับปัญหากรณีที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ต้องเป็นโมฆะ แต่ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งมองโลกในแง่ร้าย เหตุยังมีข้อสรุปไม่ได้ ร่าง พ.ร.ก.งบฯ จะต้องตกเป็นโมฆะหรือไม่ ด้าน “รมว.คลัง” ยืนยันจะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงุทนใหม่ และการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ย้ำยังเชื่อมั่นในตัว “นายกรัฐมนตรี” รวมถึงรัฐบาลจะสามารถออกมาตรการที่เหมาะสมมาดูแล

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อาจส่อเป็นโมฆะ เนื่องจากพบ ส.ส.กดบัตรแทนกันในการลงมติ ว่า ยังไม่สามารถจะสรุปได้ว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณจะโมฆะหรือไม่ และตนไม่ต้องการให้ประชาชนมองโลกในแง่ร้าย เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อประเทศโดยรวมจากที่รัฐบาลไม่มีเงินลงทุน อย่างไรก็ตาม ได้เร่งให้รัฐวิสาหกิจทำการปรับแผนการลงทุน และได้ขอให้กระทรวงการคลังเร่งจูงใจหน่วยงานรัฐและเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ส่วนเรื่องอื่นๆ ตนได้พยายามจะแก้ไข ทั้งนี้ ตนได้สั่งให้กระทรวงการคลังคอยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้คิดแผนสำรองเพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้ด้วย

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ในขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการของสภาผู้แทนราษฎร จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวจะเป็นโมฆะด้วยหรือไม่ พร้อมยังย้ำด้วยว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เตรียมแผนแนวทางการดำเนินงานต่อไปไว้ในทุกๆ ช่องทางแล้ว ซึ่งรวมถึงการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน ในกรณีที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เป็นโมฆะ

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังยืนยันด้วยว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนใหม่ เนื่องจากตนยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐบาลจะสามารถออกมาตรการที่เหมาะสมเพื่อเข้ามาดูแลได้ ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้ขอให้สำนักงบประมาณพิจารณากระบวนการที่สามารถดำเนินการก่อนได้ เช่น กระบวนการที่จะสามารถดำเนินการในขั้นตอนร่างเอกสารการประมูล (TOR) ในระหว่างที่รอให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณออกมาได้

นายอุตตม ยังกล่าวต่อไปว่า วันนี้ (23 ม.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการเจรจาการค้าและการลงทุนในนัดแรก หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้ โดยในการประชุมในเบื้องต้น จะมีการหารือในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังยืนยันว่า หากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ล่าช้า จะไม่กระทบต่อเงินเดือนข้าราชการ เนื่องจากได้มอบหมายให้สำนักงบประมาณศึกษาช่องทางในการดูแลไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งกระทรวงการคลังจะพิจารณาในรายละเอียดให้รอบคอบและรัดกุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...