xs
xsm
sm
md
lg

บล.บัวหลวงคาดกรอบดัชนีหุ้นไทยปี 63 อยู่ที่ 1,500-1,680 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.บัวหลวงคาดดัชนีหุ้นไทยปี 63 แกว่งตัวประมาณ 200 จุด ระหว่าง 1,500-1,680 จุด มอง 3 กลุ่มหุ้นเด่นครึ่งปีแรก กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค กลุ่มคมนาคม และโทรคมนาคม

นายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง คาดการณ์ดัชนีหุ้นไทยปี 2563 โดยจะแกว่งตัวในกรอบ 200 จุด หรืออยู่ที่ 1,500-1,680 จุด และกำไรบริษัทจดทะเบียนอยู่ที่ 102 บาทต่อหุ้น อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลร้อยละ 3-4 โดยปัจจัยที่ยังต้องติดตามคือ เรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ความตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน การแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) รวมทั้งสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ

สำหรับหุ้นกลุ่มเด่นในช่วงครึ่งปีแรกเป็นกลุ่มที่ได้รับแรงหนุนจากการปรับขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก การปรับขึ้นค่าแรงภายในประเทศ และการผ่านร่างงบประมาณปี 2563 ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวกับกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค เช่น ก่อสร้าง โรงกลั่น โรงไฟฟ้า ปิโตรเคมี รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น กลุ่มระบบขนส่ง ทั้งภาคพื้นดินและท่าอากาศยาน เช่น รถไฟฟ้า ทางด่วน ท่าอากาศยาน เป็นต้น และกลุ่มโทรคมนาคม

ส่วนภาพรวมตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลัง ยังคงต้องติดตามผลจากการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐจะสามารถทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคกลับมาได้หรือไม่ เพราะหากกำลังซื้อดีขึ้นจะส่งผลดีต่อหุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคภายในประเทศ เช่น กลุ่มค้าปลีก และกลุ่มสถาบันการเงิน ให้กลับมาโดดเด่นได้ ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งของไทย หากยังคงยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อหุ้นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มปศุสัตว์ เนื่องจากต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้นตามราคาอาหารสัตว์ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยหุ้นกลุ่มที่เป็นบวก คือ โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตน้ำประปา

ส่วนคำแนะนำสำหรับนักลงทุน ให้จับตาดูหุ้นกลุ่มวัฏจักร กลุ่มที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น น้ำมัน โรงกลั่น ปิโตรเคมี โดยมองในช่วง 3-4 เดือนแรกของปีนี้จะมีอัตราการเติบโตดีกว่าตลาด แนะปรับพอร์ตให้มีหุ้นกลุ่มดังกล่าวอยู่ในพอร์ตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ส่วนการลงทุนระยะยาว แนะเพิ่มกองทุนรวม หรือมองกองทุนใหม่ๆ เช่น กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว (SSF) เพราะถือเป็นการออมระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น