xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำหากไม่หลุด 1,445 เหรียญ มีโอกาสไปต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทองคำยังได้รับแรงหนุนจากความผันผวนของการเจรจาทางการค้าสหรัฐฯ-จีน จับตาดูกรอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,454 -1,445 เหรียญ หากราคาไม่หลุด หรือยังสามารถรักษาระดับไว้ได้ คาดการณ์ว่าราคาจะพยายามสร้างฐานและทรงตัวรักษาระดับ

“วรุต รุ่งขำ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคาทองคำยังมีลักษณะการแกว่งตัวอย่างผันผวนอยู่ในกรอบ โดยมีการปรับตัวขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ เพราะได้รับแรงหนุนจากความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในประเด็นการที่สหรัฐฯ หรือสภาคองเกรส ผ่านร่างกฎหมายที่สหรัฐฯ สามารถเข้าไปแทรกแซงการประชุมประท้วงในฮ่องกง ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่จีน และเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน อาจจะต้องถูกเลื่อนออกไปจากการเซ็นสัญญาในเฟสแรกในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ความพยายามของจีนที่จะกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์ ส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำลง และราคาทองคำลดช่วงบวกลง เนื่องจากมีการคาดหมายว่าหากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯตอบรับคำเชิญจากทางการจีนที่ให้ไปเจรจา ณ กรุงปักกิ่ง ปัจจัยดังกล่าวอาจจะทำให้มีโอกาส หรือมีความหวังว่าการเซ็นสัญญาเฟสแรกเกิดขึ้นและการจัดเก็บภาษีในช่วงวันที่ 15 ธันวาคมอาจจะไม่เกิดขึ้น ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจึงมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา

สำหรับปัจจัยที่จะต้องติดตาม ให้จับตาดูความคืบหน้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า การเจรจาการค้าดังกล่าวอาจจะได้ข้อยุติเบื้องต้นในวันพฤหัสฯ หรือก่อนวันหยุดในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า นอกจากนี้เกาหลีใต้จะจัดการประชุมผู้นำอาเซียน ทั้งนี้ นายคิม จอง อิล มีการปฏิเสธที่จะเข้าร่วมประชุม แต่อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ยังคงเชิญเจ้าหน้าที่จากทางเกาหลีเหนือเข้าประชุมเพื่อหาข้อยุติ หรือหาแนวทางที่จะคลี่คลายความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลี

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ โดยจะมีการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนพฤศจิกายน รวมถึงประมาณการเศรษฐกิจครั้งที่ 2 ของ GDP สหรัฐฯ และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนประจำเดือนตุลาคม โดยนักลงทุนสามารถใช้ตัวเลขดังกล่าวเป็นปัจจัยชี้นำดอลลาร์ และขับเคลื่อนทองคำ แต่ปริมาณการซื้อขายทองคำในสหรัฐฯ อาจจะเบาบางลงในวันพฤหัสบดี เนื่องจากตลาดเงินและตลาดทุนในสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันขอบคุณพระเจ้า ดังนั้น ควรวางแผนการลงทุนให้รอบคอบ

โดยกลยุทธ์การลงทุน YLG ให้แนวรับบริเวณ 1,445 และ 1,424 ขณะที่แนวต้านประเมินไว้ที่บริเวณ 1,487 และ 1,514 ทั้งนี้ ในระยะสั้นยังคงประเมินการเคลื่อนไหวของทองคำยังคงมีการแกว่งตัวอยู่ในกรอบในลักษณะของ side way ถึง side way up อย่างไรก็ตาม หากราคาทองคำย่อหรือปรับฐานลงมาให้จับตาดูกรอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,454-1,445 เหรียญ หากราคาไม่หลุดหรือยังสามารถรักษาระดับไว้ได้ คาดการณ์ว่าราคาจะพยายามสร้างฐานและทรงตัวรักษาระดับอีกทั้งอาจเกิดแรงซื้อขึ้นอีกครั้ง

แต่หากราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นยังไม่ผ่านหรือยังไม่พ้นกรอบแนวต้านระดับ 1,479-1,484 เหรียญ อาจจะต้องระวังในส่วนของแรงขายทำกำไรสลับออกมา เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หากราคาขยับหรือเข้าใกล้ในโซนดังกล่าวมักจะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา และหากราคาผ่านบริเวณ 1,487 เหรียญได้ นักลงทุนสามารถถือสถานะซื้อต่อ เพื่อไปรอขายยังแนวต้านถัดไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...