xs
xsm
sm
md
lg

MK...ต้นฉบับหุ้นดี / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระบวนการจัดทำคำเสนอซื้อหุ้น บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) หรือ MK เสร็จสิ้นเรียบร้อยโดย บริษัท ศุภาลัย พรอพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI จะตั้งโต๊ะรับซื้อระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม - 5 กันยายน 2561


เป็นที่คาดหมายว่า กลุ่มศุภาลัย คงไม่ประสบความสำเร็จในการครอบงำกิจการ และอาจไม่สามารถซื้อหุ้น MK ได้แม้แต่หุ้นเดียว แม้จะตั้งเป้าซื้อหุ้นทั้ง 100 % ของทุนจดทะเบียน หรือจำนวน 992.01 ล้านหุ้นก็ตาม


เพราะราคาเสนอซื้อกำหนดไว้เพียง 4.10 บาท โดยไม่มีการขยับปรับราคา และบริษัทที่ปรึกษาของผู้ถือหุ้น MK ได้เสนอความเห็นว่า  ผู้ถือหุ้นไม่ควรขายหุ้น เพราะราคาเสนอซื้อต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรม


บริษัทหลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอล จำกัด (มหาชน) ที่ปรึกษาของผู้ถือหุ้น MK ได้ประเมินหามูลค่ายุติธรรมหุ้นอย่างละเอียดยิบ ด้วยนำข้อมูลด้านปัจจัยพื้นฐาน มีคำนวณอย่างรอบด้าน และสรุปว่า มูลค่ายุติธรรมหุ้น MK อยู่ระหว่าง 7.45 บาท จนถึง 10.07 บาท


ราคาหุ้น MK วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ปิดที่ 4.10 บาท เท่ากับราคาที่กลุ่มศุภาลัยเสนอซื้อ แต่ต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรมที่บริษัทหลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอล จำกัดประเมินไว้


ก่อนที่กลุ่มศุภาลัยจะประกาศจัดทำคำเสนอซื้อหุ้น MK ยืนอยู่ที่ราคา 3.30 บาท แต่หลังคำประกาศ ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น และขึ้นไปสูงสุดที่ 4.78 บาท เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา


แม้จะปรับตัวขึ้นไป 4.78 บาท และสูงกว่าราคาที่กลุ่มศุภาลัยเสนอซื้อ แต่ยังเป็นราคาที่ต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรมที่บริษัท หลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอลประเมิน และต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี

MK เป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ค่า พี/อี เรโช 11.50 เท่า อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล 5.37 % โดยสองปีก่อนหน้า รักษาอัตราเงินปันผลสูงกว่า 6 % จ่ายเงินปันผลทุกปี ส่วนผลประกอบการมีกำไรต่อเนื่อง เพียงแต่สองปีที่ผ่านมา กำไรชะลอตัวลง


แม้เป็นหุ้นที่มี่ปัจจัยพื้นฐานรองรับ แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ให้ความนิยม เพราะราคาหุ้นเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ไม่มีการจุดพลุเก็งกำไร ไม่มีข่าวลือให้เล่น ไม่มีพฤติกรรมสร้างราคา และเป็นหุ้นที่สงบเสงี่ยมมาหลายสิบปี


แม้จะเปลี่ยนผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยกลุ่มบริษัท ฟินันซ่า จำกัด เข้ามาถือหุ้นใหญ่ต่อจากนายชวน ตั้งมติธรรมก็ตาม


ถ้ามีใครคิดจะทำให้หุ้น MK เป็นหุ้นร้อน ทำให้เป็นหุ้นเก็งกำไรที่แมลงเม่าบินแห่เข้ากองไฟ หรือคิดจะปั่นหุ้น ย่อมมีโอกาสทำได้


เพราะหุ้นที่ผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง เจ้ามือหรือนักลงทุนขาใหญ่ ยังสร้างนวนิยายขึ้นมาหั่นราคากันได้ ทำไมหุ้น MK จะทำไม่ได้ ในเมื่อมีปัจจัยพื้นฐานรองรับอยู่แล้ว


กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่หรือฝ่ายบริหาร MK คงไม่คิดจะทำให้ราคาหุ้นผิดไปจากกลไกตลาดที่แท้จริง และไม่สนใจว่า ราคาหุ้นจะเป็นอย่างไร นักลงทุนจะเข้ามาซื้อขาย


แต่พยายามรักษาปัจจัยพื้นฐานที่ดีของบริษัทไว้ พยายามรักษาผลประกอบการที่ดีไว้ และเมื่อเป็นที่มีค่า พี/อี เรโช ระดับต่ำ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูง มูลค่าหุ้นทางบัญชีอยู่ที่ 6.56 บาทต่อหุ้น นักลงทุนไม่ซื้อ ฝ่ายบริหาร MK ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจแต่อย่างใด ก้มหน้าก้มตาบริหารงานต่อไป


หุ้น MK ควรจะเป็นแบบอย่าง สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยนอกจากเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ เหมาะสำหรับถือเพื่อการลงทุนแล้ว ยังเป็นหุ้นที่ปราศจากพฤติกรรมการสร้างราคา และให้ความนับถือในความนิ่งของเจ้ามือและฝ่ายบริหารบริษัท


เพราะสามารถดูความซบเซาหุ้นตัวเองซื้อได้ โดยไม่ยอมปฏิบัติการใด ๆ เพื่อกระตุ้นราคา เหมือนเจ้ามือหุ้นทั่วๆไป


ราคาระดับ 4 บาทต้น ๆ ปันผลกว่า 5 % ถ้ามั่นใจว่า จะรักษาผลตอบแทนที่ดีได้อย่างสม่ำเสมอ MK เป็นหุ้นอีกตัวที่น่าสนใจ อย่าคิดมากเรื่องการเก็งกำไรก็แล้วกัน

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...