xs
xsm
sm
md
lg

อินโดรามา เวนเจอร์สฯ ซื้อ Avgol 65.72%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อินโดรามา เวนเจอร์ส เผยซื้อ “Avgol Industries” มูลค่า 9,946,641,030 บาท และชำระด้วยเงินสด ส่งผลให้เข้าถือหุ้น 65.72% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ Avgol หวังเกื้อหนุนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม และเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก แจ้งว่า บริษัทได้เสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการบริษัท Avgol Industries 1953 Ltd. หรือ Avgol ซึ่งเป็นผู้ผลิตสิ่งทอนันวูเวนสำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยชั้นนำของโลก และเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อิสราเอล (Tel Aviv Stock Exchange: AVGL.TA)

ทั้งนี้ อินโดรามา เวนเจอร์ส ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท Avgol เมื่อกลางเดือน พ.ค. 2561 การเข้าซื้อกิจการนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ IVL ในการสร้างการเติบโตเพิ่มเติมในธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (HVA) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย Avgol เป็นผู้ผลิตเส้นใยนันวูเวนที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคล อาทิ ผ้าอ้อมเด็ก ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยสำหรับผู้หญิงและผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ โดยมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์สิ่งทอนันวูเวนอย่างครบวงจร และมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนา และผลิตภัณฑ์ที่มีความเฉพาะตามความต้องการของลูกค้า Avgol มีโรงงานทั้งหมด 6 แห่ง ในประเทศอิสราเอล, สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, จีน และอินเดีย โดยมีกำลังการผลิตรวม 203,000 ตันต่อปี มีพนักงานทั้งสิ้น 900 คนทั่วโลก

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม และการเกื้อหนุนภายในอินโดรามา เวนเจอร์ส รวมทั้งเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตในอุตสาหกรรมใกล้เคียงผ่านความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาที่แข็งแกร่ง และช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำในตลาดดังกล่าวให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ทำให้ IVL สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์นันวูเวนในกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคลได้อย่างครบวงจร และตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างดีที่สุด

สำหรับมูลค่าการได้มาซึ่งหุ้นสามัญของ Avgol จำนวน 193,687,756 หุ้น เป็นเงินรวมทั้งสิ้น ประมาณ 9,946,641,030 บาท โดยบริษัทชำระเป็นเงินสดทั้งหมด และการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ IVL โดยบริษัทย่อยทางอ้อม คือ บริษัท Indorama Ventures Spain S.L.จะเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท Avgol จากผู้ขาย ซึ่งประกอบด้วย การซื้อหุ้นสามัญของ Avgol 149,598,537 หุ้น (ร้อยละ 50.76) จากบริษัท HFH International B.V. และ44,089,219 หุ้น (ร้อยละ 14.96) จาก Bank Leumi Le-Israel B.M. ซึ่งรวมเป็นร้อยละ 65.72 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ Avgol และใช้กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และเงินกู้ยืมจากธนาคาร

นายอาลก กล่าวเพิ่มว่า IVL มีความยินดีที่การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้สำเร็จไปด้วยดี และขอต้อนรับพนักงาน Avgol ทุกท่านสู่ครอบครัวอินโดรามา เวนเจอร์ส การเข้าซื้อกิจการนี้ นับเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานและความมุ่งมั่นของทีมงานในการนำเสนอคุณค่าที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าของเรา รวมทั้งขับเคลื่อนการสร้างมูลค่าเพิ่มเติมในระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้น

อนึ่ง Avgol มีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มของไอวีแอล และมีความเชี่ยวชาญที่เป็นเอกลักษณ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์นันวูเวนที่มีประสิทธิภาพสูง จากตำแหน่งทางการตลาดที่โดดเด่น และชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคล ส่งผลให้ไอวีแอลขยายบทบาทในตลาดที่มีการเติบโตสูงดังกล่าว และอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะได้รับโอกาสจากการเติบโตใหม่ๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...