xs
xsm
sm
md
lg

“บล. บัวหลวง” ชี้ดัชนีติดลบ-ส่งผลให้สถานะคงค้าง Block Trade ลด 32%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หลักทรัพย์บัวหลวง” เผยหุ้นไทยตลอดเดือน มิ.ย. ติดลบ 7.61% นักลงทุนหันมาเก็งกำไร SSF Block Trade หลังสถานะสัญญาคงค้างรวมลดลง 31.8% ขณะที่มูลค่าซื้อขาย Block Trade ฟิวเจอร์สเทียบหุ้นอ้างอิงรายตัวขยับขึ้นแตะ 11.51% “บรรณรงค์ พิชญากร” เอ็มดีบัวหลวง ยิ้มรับมาร์เกตแชร์ 9.66% หลัง Block Trade ได้รับความนิยมต่อเนื่อง

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ BLS ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรม Block Trade ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขาย SSF Block Trade ในเดือนมิถุนายน 2561 ที่ระดับ 9.66% เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเดือนมิถุนายน ปรับตัวลดลง 7.61% หลังได้รับแรงกดดันจากปัจจัยต่างประเทศ ส่งผลให้ธุรกรรม Block Trade ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องตลาดหุ้นที่มีความผันผวนสูง ถือเป็นโอกาสของนักลงทุนในการเข้ามาเก็งกำไร ซึ่งสามารถทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้น และขาลง โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 4,780 ล้านบาทต่อวัน คิดเป็นประมาณ 11.51% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลักเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่อยู่ระดับ 10.58%

ขณะที่จำนวนสัญญา Block Trade คงค้างรวมปรับตัวลดลง 31.8% โดยสถานะคงค้างลดลงจาก 3,158,110 สัญญา ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เหลือเพียง 2,153,249 สัญญา คิดเป็น 84.89% ของสัญญา เนื่องจากสภาวะความผันผวนของตลาดที่ดัชนีปรับลดลง บวกกับเป็นช่วงฤดูกาลหมดอายุสัญญาของ Series M ที่มีนักลงทุนเข้ามาปิดสถานะ หรือทำการ Rollover แต่ปริมาณการซื้อขายกลับค่อยๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความนิยมธุรกรรม Block Trade ยังเป็นที่สนใจของนักลงทุนที่เข้ามาทั้งเก็งกำไร และบริหารความเสี่ยง

สำหรับหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อันดับหนึ่ง เป็นหุ้นอ้างอิง PTTEP ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูง 5.68% ของการซื้อขายหุ้นอ้างอิงทั้งหมด 93 หุ้น โดยนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามาเก็งกำไรจากราคาน้ำมันในระดับสูง และยังเข้ามาเก็งกำไรระยะกลางก่อนประกาศ TOR สำหรับสัญญา Production-Sharing Contracts (PSCs) อันดับที่ 2 เป็นหุ้นอ้างอิง BANPU ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 4.92% โดยนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามารับข่าวจากการถูกมองว่า ได้รับผลดีจากดอกเบี้ยขาขึ้น และถูกมองว่าเป็นหุ้นที่ปรับลงมากในระยะสั้น ทำให้เกิดภาวะ Oversold ทำให้เกิดแรงเก็งกำไร

อันดับที่ 3 เป็นหุ้นอ้างอิง TRUE ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 4.85% โดยนักลงทุนให้ความสนใจจากการที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตัดสินใจแบ่งจำนวนใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz จากเดิม 3 ใบ ออกเป็น 9 ใบในการประมูล ส่งผลให้มีนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรในกลุ่ม ICT และทรู ถือเป็นหุ้นที่ได้รับอานิสงส์บอลโลกโดยตรงเอ็มดีหลักทรัพย์บัวหลวง ย้ำทิ้งท้ายว่า ธุรกรรม SSF Block Trade ถือเป็นธุรกรรมที่ลงทุนง่ายให้ผลตอบแทนสูง โดยมีสภาพคล่องเทียบเท่ากับการลงทุนบนหุ้นอ้างอิงในตลาดหลักทรัพย์ แต่ใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่า เมื่อตลาดหุ้นมีความผันผวน ถือเป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะเข้ามาเก็งกำไรใน SSF Block Trade มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การลงทุนใน Block Trade ถือว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีอัตราทดที่สูงนักลงทุน จึงควรศึกษาลักษณะความเสี่ยง อายุสัญญา และผลตอบแทนให้เข้าใจอย่างชัดเจนก่อนตัดสินใจลงทุน


กำลังโหลดความคิดเห็น