xs
xsm
sm
md
lg

SENA จ่อจอยเวนเจอร์ผุดเพิ่มออฟฟิศ-โรงแรม “ฮันคิว” หว่านลงทุนอสังหาฯ ในไทยหมื่น ล. ต่อปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์
เปิดเผนบริษัทยักษ์ใหญ่อสังหาฯ “ฮันคิว ฮันชิน” กับกลยุทธ์รุกที่อยู่อาศัย แย้มศึกษาลงทุนโครงการออฟฟิศ โรงแรม คอมเมอร์เชียล ชี้ ศก.ไทยเติบโต อสังหาฯ ยังมีดีมานด์ที่สูง “เสนาฯ” กับการเปิดตัวโครงการร่วมทุนกับฮันคิว แบรนด์ใหม่ “ปีติ” คอนโดฯ ลักชัวรีในเอกมัย มั่นใจยอดขายปีนี้ 10,300 ล้านบาท

นายยูสุเกะ คุสุ รองประธานกรรมการบริหาร ฮันคิว ฮันชิน พร็อพเพอร์ตี้ส์ คอร์ปเปอร์เรชั่น กล่าวถึงแนวโน้มการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียว่า ในประเทศไทยมีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ โดยภาพรวมเศรษฐกิจในไทยมีการเติบโต ซึ่งตอนที่ทางฮันคิว ฮันชินฯ เข้ามาลงทุน จีดีพีอยู่ระดับ 3% แต่ปัจจุบันรัฐบาลคาดจีดีพี จะโตที่ 4.3% มีลงทุนโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) รวมถึงรัฐบาลประกาศโครงการ “ไทยแลนด์ 4.0”

“เดิมฮันคิว ฮันชินฯจะลงทุนในเขตคันไซ แต่ในช่วงหลายปีได้ขยายธุรกิจมาสู่ภูมิภาคเอเชีย และจะเน้นในภูมิภาคนี้มากขึ้น ปัจจุบัน ฮันคิว ฮันชิน ลงทุนในภูมิภาคนี้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวน 20,000 ล้านเยน เวียดนามเป็นประเทศแรกที่เข้ามาเปิดตลาด มีทั้งโครงการลอจิสติกส์ โครงการที่อยู่อาศัย หลังจากนั้น ขยายไปในประเทศอินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และกำลังศึกษาตลาดในพม่า และลาว ส่วนในไทยตอนนี้มาเป็นอันดับ 1 โดย 2 ปีที่ผ่านมา ได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตร บมจ. เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมออกสู่ตลาดแล้ว 2 โครงการ มูลค่า 7,000 ล้านบาท และเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอสังหาฯ ในไทย บวกกับความมั่นใจในเศรษฐกิจไทย การร่วมลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ในปีนี้ และต่อเนื่องไปจะไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ทำให้ตัวเลขเงินลงทุนคิดเป็น 45% ของทั้งหมดในภูมิภาคนี้ ส่วนจะไปอีกกี่ปี ยังตอบไม่ได้ แต่จากข้อมูลพบว่า ในอีก 13 ปีข้างหน้า จำนวนประชากรในไทยจะเพิ่มสูงสุด นั่นหมายถึง ดีมานด์ในอสังหาฯ ยังมีอยู่” นายยูสุเกะ คุสุ กล่าว และว่า

ทางญี่ปุ่นยังมีความสนใจในโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบให้เช่า เช่น อาคารสำนักงาน โครงการคอมเมอร์เชียล หรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษา และหาข้อมูล ในส่วนการทำโครงการที่อยู่อาศัยจะร่วมกับทาง บมจ. เสนาฯ แห่งเดียว เนื่องจากพันธมิตรมีความน่าเชื่อถือ ผลงาน 2 ปีที่ผ่านมาออกมาชัดเจน และด้วยประสบการณ์ของญี่ปุ่นมีมา 100 ปี ได้มีการเติมเทคโนโลยีในการพัฒนาโครงการออกมา

น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ฯ กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯ ไทยครึ่งหลังของปี 2561 ว่ามีทิศทางที่ดียิ่งขึ้น โดยคาดว่าปีนี้จะมีอัตราการเติบโตได้ประมาณ 3-5% โดยมีปัจจัยจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ ขณะที่ดีมานด์ระดับบนยังมีสัญญาณที่ดี และเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้ายังมีความต้องการสูงขึ้น
โครงการคอนโดฯระดับลักชูรี่แบรนด์ใหม่ภายใต้ชื่อ“ปีติ เอกมัย”
ส่วนแผนการดำเนินงานของบริษัทร่วมทุนในชื่อบริษัท เสนา ฮันคิว จำกัด ในปี 2561 จะพัฒนาโครงการร่วมทุนอย่างน้อย 7 โครงการ มูลค่ากว่า 23,0000 ล้านบาท ทั้งนี้การพัฒนาโครงการจะเป็นการต่อยอดการพัฒนาคอนโดมิเนียมร่วมกัน บนทำเลที่มีศักยภาพในย่านใจกลางเมือง ซึ่งเป็นโอกาสและสัญญาณที่ดีในการพัฒนาคอนโดมิเนียมหรูระดับลักชัวรี และเป็นโครงการแรกของบริษัทในปีนี้

ล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวโครงการคอนโดฯระดับลักชัวรีแบรนด์ใหม่ ภายใต้ชื่อ “ปีติ เอกมัย” ร่วมทุนโครงการที่ 3 ภายใต้ชื่อบริษัท เสนา ฮันคิว จำกัด มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท เป็นโครงการคอนโดมิเนียม บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ทำเลซอยเอกมัย 26 เป็นอาคารสูง 37 ชั้น 1 อาคาร รวม 897 ยูนิต และร้านค้า 3 ยูนิต ราคาเริ่มที่ 4.45 ล้านบาท หรือราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 170,000 บาทต่อตร.ม. เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 30-45 ปี ฐานรายได้กว่า 70,000บาท โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนจองสิทธิผ่าน “SENA Online Booking” ตั้งแต่วันนี้-2 ส.ค. นี้

“บริษัทมีความสนใจขยายไปยังโรงแรม และอาคารสำนักงานเพิ่มเติม เนื่องจากฮันคิว เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจดังกล่าว ทำให้เป็นโอกาสที่จะพัฒนาร่วมกันต่อไป อีกทั้งยังบริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาพัฒนาโครงการคอนโดฯ ในเขต EEC เบื้องต้น สนใจทำเลใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จากปัจจุบันที่มีโครงการบ้านเดี่ยวอยู่แล้ว”

ด้านยอดขายปีนี้คาดจะเติบโตมาที่ระดับ 10,300 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกทำได้แล้วกว่า 5,000 ล้านบาท รายได้ 6,200 ล้านบาท จากการเปิดตัวโครงการใหม่ 6 โครงการ มูลค่ารวม 5,000 ล้านบาท และครึ่งปีหลังนี้เตรียมโครงการใหม่ทั้งโครงการร่วมทุนกับพันธมิตรญี่ปุ่น และโครงการพัฒนาเอง 9-10 โครงการ มูลค่า 15,000 ล้านบาท ส่วนเป้ารายได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...