xs
xsm
sm
md
lg

เมืองไทย ลิสซิ่ง ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ 8 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย ลิสซิ่ง เปิดแผนธุรกิจปี 2561 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ 8 หมื่นล้านบาท เติบโต 40% จากปีก่อน เน้นควบคุมคุณภาพสินเชื่อให้รัดกุม รักษาเอ็นพีแอลไม่เกิน 1.5% ต่ำสุดในอุตสาหกรรม แจง 2 เดือนปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ตามเป้าหมาย ย้ำทำธุรกิจภายใต้กรอบกฎหมายอย่างถูกต้องและเป็นธรรมต่อลูกค้า คิดดอกเบี้ยอย่างยุติธรรม

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2561 บริษัทฯ คาดว่าจะมีการเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง จากยอดการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น โดยจะเห็นได้จากช่วง 2 เดือน (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2561) บริษัทฯ มียอดปล่อยสินเชื่อใหม่มากขึ้นกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อจะอยู่ที่ 8 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทฯ จะให้ความสำคัญเรื่องของการควบคุมคุณภาพสินเชื่ออย่างรัดกุม เพื่อทำให้ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL คงอยู่ระดับไม่เกิน 1.5% ขณะเดียวกัน ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำกว่าอุตสาหกรรมในปัจจุบัน และบริษัทฯ ยังมีเป้าหมายเพิ่มลูกหนี้คงค้างสิ้นปีให้มาอยู่ที่ระดับ 5 หมื่นล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจาก 3.5 หมื่นล้านบาท

สาเหตุที่สินเชื่อใหม่เติบโตได้ดี เนื่องจากมีจำนวนสาขามากขึ้น ดังนั้น เมื่อจำนวนสาขาเพิ่ม ทำให้บริษัทสามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นเช่นกัน และเป็นปัจจัยสนับสนุนให้บริษัทฯ เชื่อว่า ไตรมาสแรกปีนี้จะมีการเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

“ที่ผ่านมา 2 เดือน ยอดการเติบโตสินเชื่อสูง 40% ตัวเลข NPLไม่เกิน 1.5% และปีนี้เราก็ไม่น่าจะต้องมีการกันสำรองอะไรมากกว่าปกติ ยังมั่นใจว่าผลประกอบการทั้งในไตรมาสแรก และทั้งปีนี้ จะออกมาน่าประทับใจไม่แพ้ปีที่ผ่านมา” นายชูชาติ กล่าว

กรณีที่มีความเข้าใจผิดว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่คิดดอกเบี้ยสูงเกินกำหนด และเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ขัดกับร่าง พ.ร.บ.การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงินนั้น MTLS ขอยืนยันว่า เงื่อนไขสัญญากับลูกค้าของบริษัทฯ เป็นไปตามที่กรอบกฎหมายกำหนดเสมอ ลูกค้าผู้ใช้บริการพึงพอใจ และบอกต่อเป็นจำนวนมาก เป็นทางเลือกเพื่อประชาชนให้เข้าถึงวงเงินกู้ในระบบที่มีความน่าเชื่อถือ และสะดวกรวดเร็ว เป็นมิตรกว่าเงินกู้นอกระบบที่อัตราดอกเบี้ยแพงเกินสมควร

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บมจ. เมืองไทย แคปปิตอล หรือ MTC นั้น เพื่อขจัดความเข้าใจผิดจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศที่ยังไม่รู้จัก ให้เข้าใจถูกต้องว่า บริษัทฯ ประกอบธุรกิจ “สินเชื่อ” มิใช่ “เช่าซื้อ” ซึ่งกระบวนการเปลี่ยนชื่อยังอยู่ในส่วนของคณะกรรมการบริษัทให้ความเห็นชอบแล้วเท่านั้น ส่วนรายละเอียดยังคงต้องรอปรึกษาหารือ และผ่านการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นต่อไป

“ระยะนี้มีบุคคลภายนอกเข้าใจ “เมืองไทย ลิสซิ่ง” ผิดในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องที่เข้าใจว่า เราคิดดอกเบี้ยแพงเกินจริง หรือกระทั่งบางคนเข้าใจผิดว่า เราทำธุรกิจเช่าซื้อ ตรงนี้ผมต้องขอย้ำอีกครั้งว่า MTLS เป็นบริษัทมหาชนที่ปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ อัตราดอกเบี้ยเป็นธรรมต่อลูกค้าแน่นอน เป็นทางเลือกที่ดีช่วยให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้สะดวก โดยไม่ต้องไปเสี่ยงกู้นอกระบบ ส่วนอีกประเด็นที่มีคนคิดว่า เราทำเช่าซื้อด้วยนั้น เพื่อความชัดเจน คณะกรรมการจึงลงมติกันว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น บมจ. เมืองไทย แคปปิตอล หรือ MTC เพื่อป้องกันความสับสนต่อไป” นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...