xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยปิดร่วง 17.42 จุด กังวลปัญหาการเมืองสหรัฐฯ ฉุดตลาดหุ้นโลกร่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หุ้นไทยปิดลบ 17.42 จุด กังวลปัญหาการเมืองสหรัฐฯ ฉุดตลาดหุ้นโลกร่วง คาดต้องใช้เวลาย่ำฐานอีกระยะจากกรณีปัจจัยดังกล่าว ลุ้น สนช. ผ่านร่าง กม. เลือกตั้งฯ พรุ่งนี้

นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บล.ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่วิตกปัญหาการเมืองของสหรัฐฯ หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายรายออกมาต่อต้านนโยบายเก็บภาษีนำเข้าของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยล่าสุด นายแกรี่ โคห์น หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว ส่งผลให้ดาวโจนส์ฟิวเจอร์สติดลบอย่างหนักเมื่อช่วงเช้า และล่าสุด ยังคงติดลบมากกว่า 200 จุด รวมถึงตลาดหุ้นยุโรป ก็ติดลบเช่นเดียวกัน

ส่วนตลาดหุ้นไทยปรับลดลงมา 5 วันทำการ จนหลุดระดับ 1,800 จุด ลงมาเคลื่อนไหวใกล้ระดับเส้นค่าเฉลี่ย 3 เดือนที่ 1,780-1,785 จุด โดยมีแรงขายออกมาพอสมควรให้หุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา แม้หุ้นหลายตัวจะมีความชัดเจนมากขึ้น เช่น BANPU ที่มีความชัดเจนในเรื่องคดีหงสาแล้ว ก็ยังคงมีแรงขายออกมา รวมถึงหุ้นที่ปรับตัวขึ้นให้ผลตอบแทนดีมากในปีที่ผ่านมา ก็มีแรงขายออกมาด้วยเช่นกัน ส่วนหุ้น EA ร่วงลงมาแรงหลายวันก็ปรับตัวขึ้นมาได้

อย่างไรก็ตาม การที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงและเร็วในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้ตลาดพยายามประคองตัวเหนือ 1,775 และ 1,780 จุด และคงต้องใช้เวลาย่ำฐานอีกระยะจากกรณีปัจจัยของสหรัฐฯ ที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดสงครามการค้าระดับโลก, ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ

ขณะที่ยังมีปัจจัยบวกภายในประเทศที่รออยู่ คือ การที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 2 ฉบับในวันพรุ่งนี้ ซึ่งหากผ่านไปได้ ก็จะปูทางไปสู่การเลือกตั้งภายในเดือน ก.พ. 62 ตามเป้าหมายของรัฐบาล

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดที่ระดับ 1,781.64 จุด ลดลง 17.42 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.97% มูลค่าการซื้อขาย 71,501.94 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มการซื้อขายวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.) ตลาดหุ้นไทยจะยังคงย่ำฐานรอลุ้นการพิจารณาร่างกฎหมายของ สนช. โดยมีแนวรับบริเวณ 1,780-1,775 จุด และแนวต้านที่ 1,800 และ 1,805 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...