xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม PF ตั้งเป้า 3 ปี รายได้ 3 หมื่นล้าน เดินหน้าเสริมแกร่งจับมืออสังหาฯ ฮ่องกงร่วมทุน บุกไฮเอนด์แนวราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

FP -GRAND
“เพอร์เฟค-แกรนด์ แอสเสท” เดินหน้าเสริมแกร่ง ผนึกพันธมิตรระดับโลก เผยแผนจับมือบริษัทอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่ฮ่องกงร่วมทุนโครงการแนวราบ แจงแผนธุรกิจปี 61 เปิดตัว 25 โครงการใหม่ มูลค่า 35,823 ล้านบาท วางเป้ายอดขาย 22,400 ล้านบาท วางเป้าเพิ่มรายได้ทั้งกลุ่มบริษัท 30,000 ล้าน ภายใน 3 ปี พร้อมเดินหน้าเพิ่มพอร์ตโรงแรม หลังเทคโอเวอร์ โรงแรม รอยัล ออคิด เซอร์ราตัน มูลค่า 3,500 ล้านบาท ล่าสุด ประกาศผุดคอนโดประชารัฐย่านเกษตรนวมินทร์กว่า 2,000 ยูนิต มูลค่า 2,400-2,500 ล้านบาท

นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF กล่าวว่า ในปีนี้ PF ยังคงให้น้ำหนักกับการขยายตลาดโครงการแนวราบเป็นหลัก เนื่องจากทิศทางตลาดยังขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มบ้านเดี่ยว ซึ่ง ณ ปัจจุบันมียอดแบ็กล็อกยกมาจากปี 60 กว่า 2,000 ล้านบาท โดยมียอดจองซื้อสะสมเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ต้องเร่งงานก่อสร้างให้เร็วขึ้นจากแผนเดิม เพื่อทันส่งมอบบ้านให้ลูกค้า นอกจากนี้ ยังมีการมีแผนจะร่วมทุนกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากฮ่องกง เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้รายได้ในส่วนของกลุ่มบ้านเดี่ยว ขยับไปถึง14,000 ล้านบาทต่อปี และคาดว่าจะเสริมรายได้ในกลุ่มบ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้นปีละกว่า1,000 ล้านบาท โดยในปีนี้ PF มีแผนจะร่วมกันพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยว 2 โครงการ

ดึงอสังหาฯ ฮ่องกง ร่วมทุนบุกไฮเอนด์แนวราบ

สำหรับการร่วมทุนกับบริษัทอสังหาฯ จากฮ่องกง จะเป็นการร่วมทุนพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยว เพื่อเจาะกลุ่มตลาดระดับบนระดับไฮเอนด์ราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป พร้อมกันนี้จะมีการเปิดตัวแบรนด์บ้านเดี่ยวแบรนด์ใหม่เพื่อจับเซกเมนต์ระดับบน ซึ่งจะมีราคาขายอยู่ในระหว่างบ้านเดี่ยวแบรนด์เพอร์เฟคเพลส กับแบรนด์เพอร์เฟค มาสเตอร์พีช เนื่องจากแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัยระดับบนยังมีทิศทางที่ขยายตัวดีต่อเนื่อง สังเกตได้จากโครงการระดับบนในตลาดที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

“พันธมิตรกลุ่มอสังหาฯ ของ PF ทั้งจากฮ่องกง และญี่ปุ่น เชื่อว่าตลาดบ้านเดี่ยวจะมีการขยายตัวในอัตราที่ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อมีการขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าในพื้นที่ กทม. เมื่อมีการเปิดให้บริการครบทั้ง 10 เส้นทาง จะทำให้ดีมานด์บ้านเดี่ยวขยายตัวอย่างสูง เพราะสามารถเชื่มติ่การเดินทางเข้าสู่เมืองได้สะดวกรวดเร็วขึ้น”

จ่อขึ้นคอนโดริมน้ำเจ้าพระยา 8,000 ล้าน

ส่วนตลาดคอนโดมิเนียมนั้น แกรนด์ แอสเสทฯ ซึ่งได้ร่วมทุนกับซูมิโตโม ฟอเรสทรี พัฒนาโครงการ “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” ไปแล้ว ยังมีแผนพัฒนาโครงการระดับไฮเอนด์ในทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยาบนพื้นที่ 8 ไร่ โดยจะพัฒนาเป้นโครงการห้องชุดสูง 70 ชั้น มูลค่า 8,000 ล้านบาท ในส่วนของธุรกิจโรงแรม ซึ่งอยู่ภายใต้เชนแมริออท และไฮแอท จะใช้ความเป็นบริษัทบริหารจัดการด้านโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และฐานลูกค้ากว่า 100 ล้านคน มาช่วยสนับสนุนผลักดันในเรื่องรายได้

ดึงบริษัทสกีจากสหรัฐอเมริกาเสริมแกร่งคิโรโระ

ขณะเดียวกัน ในปีนี้ โครงการคิโรโระ รีสอร์ต ก็จะมีความร่วมมือกับบริษัทด้านสกีระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาช่วยสนับสนุนเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้น ทำให้สามารถต่อยอดธุรกิจทั้งในส่วนโรงแรม และที่พักอาศัย ซึ่งในส่วนของที่พักอาศัย มีแผนพัฒนาโครงการต่อเนื่องบนที่ดินเปล่า Freehold ประมาณ 300 ไร่ โดยนอกจากการลงทุนในโครงการ “ยู คิโรโระ” คอนโดมูลค่า 4,000 ล้านบาท ที่เพิ่งเปิดตัวไปแล้วนั้น ยังมีแผนจะพัฒนาโครงการในรูปแบบวิลล่า มูลค่า 4,500 ล้านบาท โดยคาดว่าจะพัฒนาในรูปแบบร่วมทุนกับบริษัทชั้นนำในธุรกิจที่อยู่อาศัยของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ทุ่ม 3.5 พัน ล. เทคฯ รร.รอยัล ออคิด เชอราตัน

นายชายนิด กล่าวว่า นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทยังมีแผนเพิ่มรายได้ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปี จะมีรายได้รวม 30,000 ล้านบาท โดยธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ ปีนี้มีแผนเปิดโครงการใหม่ 25 โครงการ มูลค่ารวม 35,823 ล้านบาท ด้านธุรกิจโรงแรมปีนี้ แกรนด์ แอสเสทฯ จะเปิดดำเนินการโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท รวมทั้งยังได้เข้าซื้อกิจการโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โดยใช้เม็ดเงินในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ประมาณ 3,500 ล้านบาท

“ความคืบหน้าในการเข้ากิจการโรงแรมดังกล่าวในขณะนี้ได้มีการซื้อหุ้นต่อจากบริษัทการบินไทยมาแล้ว 24% และได้เข้าซื้อหุ้นในส่วนที่กลุ่มสตาร์วูด ถืออยู่ในสัดส่วน 44% โดยการซื้อหุ้นทั้ง 2 ส่วนดังกล่าว ใช้เม็ดเงินไปแล้ว 2,300 ล้านบาท ที่เหลืออีก 25% ซึ่งเป็นการถือหุ้นโดยกลุ่ม MBK อยู่ระหว่างการเจรจาและจัดทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 61 นี้ และหลังจากนี้ จะมีพันธมิตรรายใหม่เข้ามาร่วมทุนในการบริหารโรงแรมดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่มทุน 2 ราย”

นอกจากนี้ กลุ่ม PF ยังจะเพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไร ทั้งการบริหารจัดการต้นทุนการเงิน และควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหาร รวมถึงนำแลนด์แบงก์มาพัฒนาและขายมากขึ้นเพื่อเพิ่มอัตราการทำกำไรขั้นต้น ประมาณการรายได้ของกลุ่มบริษัทปีนี้ ตั้งไว้ที่ 24,090 ล้านบาท ประกอบด้วยรายได้ของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 14,000 ล้านบาท รายได้ของแกรนด์ แอสเสทฯ ในส่วนของคอนโดมิเนียม 2,200 ล้านบาท รายได้จากธุรกิจโรงแรม 3,530 ล้านบาท รายได้จากการขายที่ดิน 4,000 ล้านบาท และจากธุรกิจให้เช่าอีก 360 ล้านบาท โดยตั้งเป้าอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนสุทธิ (Net IBD/E) ให้อยู่ระดับ 1.2 เท่า
แบบบ้านใหม่
เปิดแผนปี 61 เปิด 25 โครงการใหม่ 35,000 ล้าน

นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ PF กล่าวว่า ในปีนี้ กลุ่ม PF มีแผนเปิดโครงการใหม่ 25 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 35,823 ล้านบาท โดยเป็นโครงการของ PF จำนวน 23 โครงการ มูลค่า 27,523 ล้านบาท เป็นแนวราบ 20 โครงการ มูลค่า 23,243 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ มูลค่า 4,280 ล้านบาท และเป็นโครงการของที่แกรนด์ แอสเสทฯ 2 โครงการ โดยจะเปิดคอนโด 1 โครงการ มูลค่า 6,000 ล้านบาท และวิลล่า 1 โครงการ มูลค่า 2,300 ล้านบาท

โดยกลุ่ม PF ตั้งเป้ายอดขายรวมไว้ที่ 20,900 ล้านบาท ประกอบด้วย เป้าขายของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 19,400 ล้านบาท จากโครงการแนวราบ 11,000 ล้านบาท คอนโด 7,000 ล้านบาท คอนโดและวิลล่าประเทศญี่ปุ่น 1,400 ล้านบาท สำหรับแกรนด์ แอสเสทฯ ตั้งเป้าขายโครงการคอนโด 1,500 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังจะมียอดขายจากกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ โดยวางเป้าไว้ที่ 2,400 ล้านบาท จากเดิมที่ในช่วงก่อนหน้า มียอดขายจากกลุ่มลูกค้าต่างชาติ อยู่ที่ 700 ล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวจะมาจากโครงการคอนโดทำเลใกล้รถไฟฟ้า 6 โครงการ

ผุดคอนโดประชารัฐ 8 แสนบาทต่อยูนิต ย่านเกษตรนวมินทร์ 2,000 ยูนิต

นอกจากโครงการอสังหาฯ ปกติแล้ว ในปีนี้ PF ยังมีแผนเปิดโครงการคอนโดประชารัฐ เป็นอาคารสูง 8 ชั้น 10 อาคาร จำนวน 2,000 หน่วยเศษ บนที่ดิน 12 ไร่ ราคาเริ่มต้น 880,000 บาทต่อยูนิต มูลค่ารวมโครงการประมาณ 2,400-2,500 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวตั้งอยู่เลียบถนนเกษตรนวมินทร์ สำหรับโครงการนี้ บริษัทได้ซื้ออาคารสร้างค้างจำนวน 10 อาคารจากสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง เพื่อนำมารีโนเวต และก่อสร้างต่อเป็นคอนโดประชารัฐ

“สาหเตุที่ PF สามรรถทำราคาขายได้ต่ำกว่าล้านบาทนั้น เพราะเป็นการก่อสร้างต่อโครงการสร้างค้าง ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถทำกำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่า 35% เราทำราคานี้ได้ เพราะไม่ต้องลงทุนก่อสร้างโครงสร้างใหม่ เพราะหากต้องสร้างโครงสร้างและฐานรากใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่าต้นทุนจะสูงกว่า และไม่สามารถทำราคาได้ต่ำกว่าล้านบาทแน่”

นายวงศกรณ์ กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดในปีนี้ บริษัทมีแผนยกระดับคุณภาพสินค้าภายใต้แนวคิด “เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้” ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงการให้มีความน่าอยู่ จากการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ โดยร่วมมือกับเอไอเอส ในการนำ IoT (Internet of Things) มาใช้ในโครงการ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัย ทั้งด้านความสะดวกสบาย ปลอดภัย และประหยัดพลังงาน เช่น เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ, ระบบควบคุมการใช้ไฟฟ้าในบ้าน, ระบบติดตามตัว, และระบบระบุตำแหน่งของรถรับส่งในโครงการ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะมีความร่วมมือกับ Mobike ผู้ริเริ่มบริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกของโลกมาให้บริการในโครงการด้วย

มั่นใจปี 61 ธุรกิจ รร. กวาดรายได้ 2,100 ล้าน

นายไพสิฐ แก่นจันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจโรงแรม บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ในเครือ PF กล่าวว่า สำหรับทิศทางการดำเนินงานของธุรกิจโรงแรม ปีนี้บริษัทประมาณการรายได้จากธุรกิจโรงแรม ภายในประเทศจะเพิ่มเป็น 2,100 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 92% จากปี 60 โดยมาจากการปรับเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อห้อง (ADR) ของทั้ง 3 โรงแรมที่ดำเนินการอยู่ เน้นธุรกิจ MICE เพื่อเพิ่มรายได้ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม จากการรับรู้รายได้จากโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท ที่จะเปิดดำเนินการในช่วงครึ่งปีหลังของปี และจากการรับรู้รายได้จากโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ที่จะเข้ามาในช่วงครึ่งปีหลังเช่นกัน

สำหรับการเปิดโครงการใหม่ แกรนด์ แอสเสทฯ มีแผนลงทุนโครงการแบบมิกซ์ยูส เป็นรีสอร์ตผสมผสานกับคอนโดมิเนียม และพูลวิลล่า บริเวณหาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง ซึ่งมีพื้นที่โครงการโดยรวมประมาณ 99 ไร่ ซึ่งซื้อที่ดินต่อมาจากกลุ่มโรงแรมมณเฑียร โดยจะขยายในส่วนของโรงแรมเพื่อรองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยว และกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC โดยเฉพาะกลุ่มไมท์ โดยปัจจุบัน ธุรกิจโรงแรมของกลุ่มบริษัท มีจำนวนห้องพักรวม 1,079 ห้อง เป็นห้องพักโรงแรมในประเทศ 657 ห้อง ต่างประเทศ 422 ห้อง และจะเพิ่มขึ้นในปีนี้อีก 999 ห้องจากโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพ สุขุมวิท 273 ห้อง และจากโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน 726 ห้อง ซึ่งบริษัทได้เข้าซื้อกิจการมา.


กำลังโหลดความคิดเห็น...