xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” มั่นใจ ศก.ไทยเทกออฟแล้ว ส่งสัญญาณพรรคการเมืองร่วมดูแลบ้านเมืองสงบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี
รองนายกฯ มั่นใจ ศก.ไทยเทกออฟแล้ว หลังเดินเครื่องยนต์ ศก.ทุกด้าน ลั่นรัฐบาลพร้อมเดินหน้า ศก.คู่ขนาน พัฒนาการลงทุนและดูแล ศก.ชุมชน ส่งสัญญาณพรรคการเมือง ขอให้ร่วมมือดูแลสถานการณ์สงบ เพื่อให้ ศก.โตต่อเนื่อง เร่งคิดนโยบายดี ๆ เตรียมไว้ให้ประชาชน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาหัวข้อ “ไทยแลนด์ เทคออฟ” จัดโดยหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ระบุถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น หรือเทกออฟแล้ว หลังจากช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลผลักดันนโยบายต่าง ๆ หลายด้าน เพื่อดูแลเศรษฐกิจไทยด้านต่าง ๆ ไม่มีปัญหาการทรุดตัว และจากการติดตามตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวพบว่าปรับตัวทิศทางที่ดีทั้งหมด โดยเฉพาะปัจจัยสำคัญเรื่องความเชื่อมั่น ที่ดัชนีเชื่อมั่นล่าสุดปรับตัวสูงสุดในรอบ 3 ปี จะเป็นตัวกำหนดทิศทางหลายด้าน ไม่ว่าการลงทุน หรือการบริโภคภายในประเทศ

นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากนี้รัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันนโยบายเศรษฐกิจคู่ขนาน ในส่วนของการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อขับเคลื่อนตัวเลขเศรษฐกิจต่าง ๆ ไม่ว่าการส่งออก หรือลงทุน จะดำเนินการต่อไป ขณะเดียวกัน จะเร่งพัฒนาเชื่อมโยงเศรษฐกิจชุมชน กับเศรษฐกิจหลัก ให้เกิดความเข้มแข็งผ่านนโยบายต่าง ๆ ไม่ว่าสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อกระจายเม็ดเงินการท่องเที่ยวที่เคยกระจุกตัวเพียงบางจังหวัดให้ทั่วทั้งประเทศ ผลักดันการพัฒนาสินค้าโอท็อป และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มีความเข้มแข็ง สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยยุคดิจิทัล ที่จะมีส่วนสำคัญทำให้การค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีย้ำว่า การเทกออฟเศรษฐกิจไทย ขอให้ติดตามการจัดงานใหญ่ของรัฐบาลที่จะจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เดือนมีนาคมนี้ ใช้ชื่อว่า “ไทยแลนด์ เทคกิ้ง ออฟ ทูนิวไฮ” ซึ่งจะเป็นการสะท้อนภาพเศรษฐกิจที่จะเติบโตไปสู่อีกระดับ เน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนทุกมิติ

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรียังได้ส่งสัญญาณถึงกลุ่มการเมือง โดยระบุว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเริ่มเติบโตได้ดี สิ่งสำคัญ คือ ขอให้มีความสงบภายในประเทศ และคนไทยไม่ทำในสิ่งที่เสมือนการทำร้ายตัวเอง ดังนั้น ภาคการเมืองขอให้สบายใจว่า รัฐบาลไม่ได้มาเพื่อวัตถุประสงค์หาเสียง และมุ่งหวังไปเป็นประโยชน์เล่นการเมืองในอนาคต จึงขอให้ฝ่ายการเมืองร่วมมือกับรัฐบาลผลักดันเศรษฐกิจประเทศเดินหน้าได้ และเร่งคิดนโยบายที่ดีเตรียมไว้ เพื่อมอบให้แก่ประชาชนเมื่อการเลือกตั้งมาถึงในอนาคต

กำลังโหลดความคิดเห็น