xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนห่วงการเมืองฉุดหุ้นปีนี้ เตือนลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี กม. ไม่รองรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตลาดทุนประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวร้อยละ 4.1 การเมืองภายในประเทศยังเป็นปัจจัยสำคัญกดดันตลาดหุ้น เตือนลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีกฎหมายไทยไม่รับรองให้ชำระหนี้ตามกฎหมาย

นายสันติ กีระนันทน์ ผู้แทนสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า ภาวะการลงทุนเดือนธันวาคม 2560 ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้น ปิดที่ 1,753.71 จุด ใกล้เคียงกับดัชนีปิดทำการสูงสุดในประวัติศาสตร์ จากเศรษฐกิจไทยปี 2560 ที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.9 และคาดว่าปี 2561 เศรษฐกิจจะขยายตัว ร้อยละ 3.9-4.1 จากการฟื้นตัวของภาคการลงทุนเอกชน การลงทุนระบบสาธารณูปโภคของภาครัฐ การบริโภคภาคเอกชนเริ่มฟื้นตัวขึ้น การท่องเที่ยว เติบโตชัดเจน ค่าเงินบาทแข็งค่า ทำให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในระดับร้อนแรง ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจในภูมิภาคมีการเติบโต และตลาดหุ้นสหรัฐฯ โตต่อเนื่อง แต่ความขัดแย้งในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และคาบสมุทรเกาหลี ยังเป็นปัจจัยกดดันการลงทุน

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนอีก 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ 153.94 ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ร้อยละ 2.08 ซึ่งอยู่ในภาวะร้อนแรง โดยปัจจัยหนุนสำคัญจากการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศ เงินทุนไหลเข้าประเทศและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศและสถานการณ์การเมืองเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุน ทั้งนี้ นักลงทุนเชื่อว่า ตลาดหุ้นไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า จะปรับตัวเพิ่มขึ้น จากภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่องรวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงเศรษฐกิจในภูมิภาคที่มีแนวโน้มการขยายตัวที่ดี ส่วนหมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุด คือ หมวดธนาคาร ขณะที่หมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ เป็นหมวดที่ไม่น่าลงทุนมากที่สุดในสายตานักลงทุน สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนเดือนธันวาคม 2560 อยู่ที่ 153.94 ปรับตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.08 จากดัชนีเดือนที่ผ่านมา

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า การเมืองภายในประเทศจะเป็นตัวกำหนดทิศทางตลาดหุ้นปีนี้ โดยจะเห็นได้ชัดในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ ซึ่งนักลงทุนยังกังวลว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้งจริงหรือไม่

ขณะที่กรณีสกุลเงินที่ใช้กันในโลกออนไลน์ หรือคริปโตเคอเรนซี (Crypto currency) โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ต่อต้าน แต่อยากเตือนประชาชนที่อยากจะเข้าไปลงทุน หรือซื้อขายสินค้าด้วยสกุลเงินดังกล่าวพิจารณาความเสี่ยง และทำความเข้าใจถึงนิยามของคริปโตเคอเรนซีให้ถูกต้องก่อนที่จะเข้าไปลงทุน เนื่องจากสกุลเงินเหล่านี้รัฐบาล และธนาคารกลางในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยไม่รับรองความเป็นเงินตามกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...