xs
xsm
sm
md
lg

อีสเทิร์นโพลีเมอร์ฯ เพิ่มกำลังการผลิต-มุ่งขยายตลาดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บมจ. อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป มั่นใจทิศทางธุรกิจโตต่อเนื่อง รับอานิสงส์เศรษฐกิจขยายตัว พร้อมเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตฉนวนกันความร้อน/เย็น “Aeroflex” ในสหรัฐฯ ด้วยเครื่องจักรอัตโนมัตรความเร็วสูง และ EPDM Insulation หวังขยายตลาดในกลุ่มอาเซียน

นายเฉลียว วิทูรปกรณ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG เปิดเผยถึงทิศทางการเติบโตช่วงหลังจากนี้ (ต.ค. 60 - มี.ค. 61) เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว คาดว่า EPG จะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจากทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ โดยธุรกิจฉนวนกันความร้อน/เย็น ภายใต้แบรนด์ Aeroflex อยู่ระหว่างเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตในสหรัฐอเมริกา ด้วยการใช้เครื่องจักรอัตโนมัติความเร็วสูงเพิ่มกำลังการผลิต EPDM Insulation เพื่อรองรับการเติบโตที่สูงขึ้นในสหรัฐอเมริกา และเร่งทำการตลาดเพิ่มเติมในกลุ่มอาเซียน อาทิ ประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ รวมถึงเร่งขยายตลาดผลิตภัณฑ์ประเภทฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา (Aero-roof)

ธุรกิจชิ้นส่วนอุปกรณ์และตกแต่งยานยนต์ภายใต้แบรนด์ Aeroklas อยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้สอดรับกับ Lifestyle ของผู้บริโภค สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ร่วมพัฒนากับค่ายรถยนต์ จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาด ขณะที่ธุรกิจ TJM ในออสเตรเลีย ได้ดำเนินการตามแผนกลยุทธ์โดยนำระบบซอฟต์แวร์ Supplier Partnership Program (SPP) มาใช้ในการบริหารจัดการ และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการออกสินค้าใหม่ ๆ เช่น Pro Locker เป็นต้น ปัจจุบัน TJM มี Corporate Store 1 แห่งที่ Perth ออสเตรเลีย และมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่อีก 1 แห่งที่เมือง Brisbane ออสเตรเลียในปีนี้

ขณะที่ธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติก ภายใต้แบรนด์ EPP มีความพร้อมด้านกำลังการผลิตและเทคโนโลยีการผลิต รองรับความต้องการของตลาด เนื่องจากการบริโภคสินค้าในกลุ่มบรรจุภัณฑ์พลาสติกภายในประเทศยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง จึงได้ปรับกลยุทธ์เน้นการทำตลาดของแบรนด์ “eici” เพื่อขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้าประเภททั่วไป และขยายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มกล่องใส่อาหาร รวมถึงเน้นขยายตลาดกลุ่มอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น

สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนของปี 2560/61 (เม.ย.-ก.ย. 60) บริษัทมีรายได้จากการขายทั้งสิ้น 4,812.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.8% มีกำไรสุทธิ 578.4 ล้านบาท ลดลง 25.6% จากงวด 6 เดือนของปีก่อนหน้า โดยไตรมาสที่ 2 ปี 2560/2561 (ก.ค. 60 - ก.ย. 60) บริษัทมีรายได้จากการขาย 2,430.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.6% และมีกำไรสุทธิ 291.9 ล้านบาท ลดลง 26.4% โดยปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้แบ่งเป็น AEROKLAS 45%, AEROFLEX 31% และ EPP 24% และคาดว่ารายได้ในช่วงครึ่งปีหลังจะสูงขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก จากเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น และแรงกระตุ้นให้จับจ่ายใช้สอยของรัฐบาล รวมถึง mood&tone ของประชาชนเริ่มดีขึ้น

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 ได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานสิ้นสุด 30 กันยายน 2560 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 280 ล้านบาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่จะมีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date) วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 และกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 ธันวาคม 2560 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ถือหุ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น