xs
xsm
sm
md
lg

ครีเอทีฟเวนเจอร์ ตั้งกองทุนลงทุนในซิลิคอนวัลเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายแชมป์  สุทธิพงษ์ชัย ผู้บริหารครีเอทีฟเวนเจอร์
ครีเอทีฟเวนจอร์ (CREATIVE VENTURES) กองทุนร่วมลงทุนที่จัดตั้งขึ้นในสหรัฐฯ โดยคนไทย มีเป้าหมายลงทุนในสตาร์ทอัป ที่ทำธุรกิจด้านเทคโนโลยีชั้นสูงในซิลิคอนวัลเลย์ เดินสายโรดโชว์เปิดประสบการณ์การลงทุนให้นักลงทุนที่มองการณ์ไกล มีวิสัยทัศน์ และเห็นโอกาสการลงทุนในไทย และสิงคโปร์ พร้อมเปิดตัวกองทุนใหม่มูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมุ่งเน้นการลงทุนไปที่สตาร์ทอัปในภาคอุตสาหกรรม เน้นเทคโนโลยีดูแลประชากรสูงวัย แก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และลดภาวะโลกร้อน

นายแชมป์ สุทธิพงษ์ชัย ผู้จัดการหุ้นส่วน บริษัท ครีเอทีฟเวนจอร์ จำกัด (Creative Ventures) ซึ่งเป็นธุรกิจกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capitalist : VC) เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวการลงทุนกองทุนร่วมลงทุนกองที่สอง มูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 1,650 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัปที่ตั้งอยู่ในซิลิคอนวัลเลย์ (Silicon Valley) สหรัฐอเมริกา โดยเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงที่จะเปลี่ยนโลก (Deep technology) เพื่อช่วยให้มนุษย์มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น และแก้ไขสิ่งที่จะเป็นแนวโน้มปัญหาสำคัญของโลก

ธุรกิจที่กองทุน สนใจเข้าลงทุนนั้น จะต้องอยู่ในเมกกะเทรนด์ (Mega Trend) หรือแนวโน้มใหญ่ของโลกอนาคตใน 3 ด้าน ประกอบด้วย ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยดูแลคุณภาพชีวิตประชากรผู้สูงวัย, ธุรกิจเทคโนโลยีที่จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และธุรกิจที่ดูแลหรือแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือภาวะโลกร้อน (Climate change) ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับภาคการผลิตอุตสาหกรรม การเกษตร และการบริการดูแลสุขภาพ

“ในซิลิคอนวัลเลย์จะเป็นศูนย์รวมของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเทคโนโลยีขั้นสูง ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI- Artificial Intelligence หุ่นยนต์, คอมพิวเตอร์ วิชัน, เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ขั้นสูง และชีววิทยาสังเคราะห์ เพื่อตอบสนองการดำเนินธุรกิจในสาขาต่าง ๆ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ต้องการเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน เพื่อสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจ และตลาด เทคโนโลยีขั้นสูงที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนโลกในช่วงต่อจากนี้ด้วยเหตุนี้ ครีเอทีฟเวนจอร์ จึงตั้งกองทุนเพื่อเข้าร่วมลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัปในสหรัฐอเมริกา ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง และยังไม่เคยเกิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ยังได้จัดหาบริการเทคโนโลยีเหล่านี้ให้แก่ธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้มีโอกาส และสิทธิพิเศษ ในการเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยล่าสุดด้วย นับเป็นการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างซิลิคอนวัลเลย์ กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เป็นอย่างดี” นายแชมป์ กล่าว

นายแชมป์ ระบุด้วยว่า จุดเด่นของกองทุน คือ การที่มีพาร์ตเนอร์ผู้บริหารกองทุนที่มีความสามารถ เชี่ยวชาญทั้งการเสาะหาธุรกิจ และเจรจาเข้าร่วมทุนในธุรกิจสตาร์ทอัปที่น่าสนใจ และมีอนาคต มีความสามารถในการคำนวณผลตอบแทน วิธีการตรวจสอบธุรกิจ และการเพิ่มความสามารถของสตาร์ทอัป โดยนอกจากการร่วมลงทุนกับสตาร์ทอัปแล้ว ยังเข้าไปร่วมช่วยพัฒนาธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัปด้วย และพร้อมที่จะใช้ความรู้เพื่อแก้ปัญหาเชิงลึกซึ่งถือเป็นสิ่งที่ท้าทาย

ด้านนาย Alastair Trueger หุ้นส่วนผู้ก่อตั้งครีเอทีฟเวนจอร์ กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายของกองทุนร่วมลงทุน คือ นักลงทุนที่มีความมั่งคั่ง เห็นโอกาส และมีความเข้าใจในเทรนด์การลงทุนในสตาร์ทอัปที่จะเปลี่ยนแปลงโลก โดยนักลงทุนไม่เพียงแต่จะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย และปูทางไปสู่การลงทุนในซิลิคอนวัลเลย์อีกด้วย โดยที่ผ่านมา ครีเอทีฟเวนจอร์ประสบความสำเร็จในการจัดหารูปแบบที่ดีที่สุด เพื่อใช้ในการวางระบบให้แก่สตาร์ทอัป รวมทั้งการเข้าไปช่วยในการวิจัยและพัฒนา (R & D) ในเชิงพาณิชย์

“ความได้เปรียบของครีเอทีฟเวนจอร์ คือ การที่หุ้นส่วน และผู้ก่อตั้งกองทุน มีประสบการณ์ผ่านการทำงานมาทั้งฝั่งการเป็นสตาร์ทอัป และฝั่งเจ้าของธุรกิจ ดังนั้น นอกจากการเข้าร่วมลงทุนแล้ว เรายังช่วยเหลือด้านการขยายตลาดของสตาร์ทอัป เพื่อทำให้บริษัทมีอัตราการเติบโตที่ดี และให้ผลตอบแทนได้ในระยะยาว” Alastair Trueger สำหรับกองทุนร่วมลงทุนกอง 2 ที่ตั้งขึ้นนี้ ได้มีนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีวิสัยทัศน์ และเห็นโอกาสในการลงทุน ที่ตอบรับการเข้าลงทุนแล้ว คือ คุณชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย”

นอกจากนี้ ยังได้รับการตอบรับจาก คุณสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัทมิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL ผู้นำอุตสาหกรรมเหล็กแปรรูปในประเทศ ซึ่งได้เข้าไปลงทุนใน Builk บริษัทสตาร์ทอัป ที่มีนวัตกรรมเกี่ยวกับการก่อสร้างชั้นนำของไทย สำหรับการเข้าร่วมลงทุนในกองทุนร่วมลงทุนของครีเอทีฟเวนเจอร์ครั้งนี้ เป็นการลงทุนทั้งในส่วนตัว และในส่วนของบริษัท โดยมีเป้าหมายในการกระจายความเสี่ยง และเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเป็นการลงทุนที่ยังไม่มีในภูมิภาคนี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ครีเอทีฟเวนเจอร์ประสบความสำเร็จในการเข้าลงทุนในสตาร์ทอัปในซิลิคอนวัลเลย์ อาทิ บริษัท Dishcraft ซึ่งเป็นสตาร์ทอัปที่สร้างนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่ปฏิบัติงานในห้องครัวที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลนในธุรกิจบริการด้านโรงแรม ภัตตาคาร และธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ขนาดใหญ่ จนได้รับการยอมรับจากผู้นำในธุรกิจนี้

นอกจากนี้ ยังได้เข้าลงทุนใน ALICE Technologies ซึ่งเป็นการสร้างระบบ AI ซอฟต์แวร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการการก่อสร้างในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 4% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด และลดเวลาในการก่อสร้างลง 14% ทำให้ประหยัดทั้งในส่วนของเจ้าของโครงการ หรือนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ในการนี้ ครีเอทีฟเวนเจอร์ได้นำเทคโนโลยีของ ALICE มาสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้ร่วมมือกับบริษัทอนันดาฯ ซึ่งเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น