xs
xsm
sm
md
lg

SCB ยืนเป้าสินเชื่อ SME โต 4-6%-เร่งปรับหนี้ตรึงเอ็นพีแอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทยพาณิชย์ ฮึดคงเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอี ปีนี้เติบโต 4-6% แม้ช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา จะทรงตัวในระดับเดิม หวังครึ่งปีหลังโครงการลงทุนภาครัฐช่วยหนุน ขณะที่เอ็นพีแอล ตรึงให้คงระดับเดิมที่ 6.5% เน้นปรับโครงสร้างหนี้เป็นหลัก

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการอาวุโส ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าเอสเอ็มอี และลูกค้าธุรกิจขนาดย่อม ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา สินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลาง และย่อมของธนาคารอยู่ในระดับทรงตัว โดยมียอดคงค้างที่ 360,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังคงเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อโดยรวมในปีนี้ที่ 4-6% จากการคาดการณ์จีดีพี ปีนี้ขยายตัวระดับ 3.4% หรือมียอดคงค้างสินเชื่อสิ้นปีที่ 370,000 ล้านบาท โดยสินเชื่อในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะได้รับแรงสนับสนุนเศรษฐกิจที่มีสัญญาณที่ดีขึ้น จากภาคการลงทุนของรัฐที่จะออกมา ขณะที่เศรษฐกิจต่างประเทศยังดี และหนุนต่อการส่งออก รวมถึงการท่องเที่ยวให้ขยายตัวได้อยู่

ด้านสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) นั้น อยู่ในระดับ 6.5% ซึ่งธนาคารจะพยายามรักษาให้ทรงตัวในระดับเดิมทั้งปี โดยจะเน้นการปรับโครงสร้างหนี้ การยึดระยะเวลาในการชำระหนี้ออกไป เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ และยังคงมีความเสี่ยงที่เป็นเอ็นพีแอลอยู่นั้น ก็จะมีกลุ่มค้าปลีก สิ่งพิมพ์ รับเหมาขนาดเล็ก ส่วนกลุ่มที่ยังรับผลบวกเป็นกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับการลงทุนภาครัฐที่คาดว่า จะออกมาในช่วงครึ่งหลังของปี การท่องเที่ยว การส่งออกด้านอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

“นอกจากเรื่องของสินเชื่อแล้ว เราพยายามเสริมในเรื่องของความรู้ และการให้คำแนะนำคำปรึกษาด้วย รวมถึงบริการอื่น ๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก็ได้มีการนำเสนอเครื่องรับชำระเงิน (EDC) และการใช้งานพร้อมเพย์ ซึ่งจะช่วยให้ความสะดวก และลดต้นทุนในการใช้เงินสดอีกด้วย”

จับมือ ส.อ.ท. จัด SCB-FTI Factory Outlet

ล่าสุด ธนาคารได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จัดงาน SCB-FTI Factory Outlet ครั้งที่ 14 ภายใต้แนวคิด Chic Café เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มีโอกาสนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก และเปิดโอกาสให้เอสเอ็มอี ได้สร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการกันเอง และยังเป็นการช่วยให้เอสเอ็มอีจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภคโดยตรงในราคาโรงงาน

นอกจากนี้ ในงานดังกล่าวธนาคารยังสนับสนุนให้ผู้ประกอบการปรับตัวเพื่อรองรับแนวโน้มพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ โดยการสนับสนุนการใช้บัตรผ่านเครื่องรับชำระเงิน (EDC) และการใช้งาน SCB พร้อมเพย์ โดยให้โปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ช่องทางการชำระเงินดังกล่าว ทั้งนี้ งาน SCB-FTI Factory Outlet ครั้งที่ 14 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26-30 มิถุนายน 2560 ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่
กำลังโหลดความคิดเห็น...