xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อรายใหม่ “ทีเฟ็กซ์”(จบ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใครที่ติดตามการดำเนินงานของบริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) หรือทีเฟ็กซ์ จะเห็นว่า องค์กรแห่งนี้มีนโยบายชัดเจนในการเร่งอัตราการเติบโต โดยไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงของประชาชนที่จะเข้าไปเก็งกำไรตราสารอนุพันธุ์สักเท่าไหร่

ฝ่ายบริหารทีเฟ็กซ์พยายามสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกการเก็งกำไร ควบคู่กับนโยบายการขยายฐานลูกค้า โดยหาทางหว่านล้อม ชักจูงทุกทุปรูปแบบ แม้กระทั่งการตั้งรางวัลล่อใจให้คนเล่นทีเฟ็กซ์

การผลักดันแผนสร้างลูกค้ารายใหม่ โดยจัดการแข่งขันซื้อขายอนุพันธุ์ในตลาดทีเฟ็กซ์ ชิงรางวัลนับล้านบาท ซึ่งจะเริ่มระหว่างวันที่ 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคมนั้น ไม่แตกต่างจากการกระตุ้นยอดขายเครื่องดื่มชาเขียว หรือเครื่องดื่มชูกำลัง โดยแจกรถยนต์ แจกทอง แจกเงิน เพื่อมอมเมาให้คนบริโภคสินค้า

ทำไมทีเฟ็กซ์จึงต้องเร่งขยายฐานลูกค้า ทำไมต้องปลุกเร้าให้ประชาชนเข้าไปเก็งกำไรตราสารอนุพันธุ์ จะเป็นลูกค้าที่เข้าไปเล่นตราสารอนุพันธุ์มีจำนวนน้อยเกินไป ทำให้รายได้ตลาดทีเฟ็กซ์ไม่เข้าเป้าหรือไม่

จึงทำให้ฝ่ายบริหารตลาดทีเฟ็กซ์ต้องดิ้นรนหาเหยื่อรายใหม่ๆ

สาเหตุที่นักเก็งกำไรในตลาดทีเฟ็กซ์ยังมีน้อย อาจเป็นเพราะต่างคนต่างรู้ดีว่า ตราสารอนุพันธ์มีความเสี่ยงสูง ถ้าไม่รู้จริง ไม่แน่จริง จึงไม่ควรเสี่ยง เพราะอาจหมดเนื้อหมดตัวง่ายๆ

และธนาคารแบริ่ง ธนาคารยักษ์ใหญ่ของโลก อายุกว่า 200 ปี ต้องล่มสลายไปเมื่อเดือนมกราคม 2538 เพราะความผิดพลาดของนายนิก ลีสัน เจ้าหน้าที่เทรดเดอร์เพียงคนเดียว โดยสั่งซื้อขายอนุพันธุ์ จนขาดทุนย่อยยับประมาณ 1,400 ล้านดอลลาร์

บทเรียนความพินาศของ "แบริ่ง" พร้อมจะเกิดกับทุกคนที่เข้าไปเก็งกำไรตราสารอนุพันธุ์ ซึ่งฝ่ายบริหารทีเฟ็กซ์ควรตระหนักถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน

จะมุ่งแต่การขยายฐานลูกค้า มุ่งแต่ธุรกิจ ยึดแต่เป้าหมายในการสร้างผลกำไร หรือคิดแต่จะช่วยให้โบรกเกอร์มีรายได้จากค่านายหน้าเพียงอย่างเดียวไม่ได้


แต่นโยบายตลาดทีเฟ็กซ์ที่ผ่านมา ไม่ได้แสดงให้เห็นว่า มีความตระหนักถึงความเสียหายของประชาชน เพราะพยายามทุกวิถีทางเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ามาเสี่ยงดวงในการซื้อขายตราสารอนุพันธุ์

โกลด์ฟิวเจอร์ส หรือทองคำกระดาษ ไม่ควรเปิดให้มีการซื้อขายตั้งแต่แรก เพราะไม่ก่อให้เกิดคุณค่าใดในระบบเศรษฐกิจ ไม่ก่อประโยชน์ใดกับประเทศ แต่ก่อให้เกิดการหมกมุ่นเก็งกำไร โดยจับคู่ให้คนเข้ามาวัดดวงกับการขึ้นลงของราคาทองคำ เสี่ยงได้เสี่ยงเสียเหมือนการพนัน

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า เดิมกำหนดซื้อขายทองคำน้ำหนัก 50 บาทต่อ 1 สัญญา โดยใช้เงินสดวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงินมาร์จิ้นประมาณ10% เท่านั้น

การวางหลักทรัพย์ค้ำประกันเพียง10% เป็นการกระตุ้นให้คนเข้ามาเล่นทองอยู่ เพราะคนมีเงินน้อยสามารถซื้อขายทองคำได้จำนวนมาก แต่ฝ่ายบริหารตลาดทีเฟ็กซ์ อาจไม่หนำใจกับรายได้ค่าธรรมเนียมซื้อขาย จึงซอยย่อยสัญญา จากเดิมกำหนดทองคำน้ำหนัก 50 บาทต่อ1 สัญญา ลดเหลือทองคำหนัก10 บาทต่อ 1 สัญญา

ส่วนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี50 เดิมกำหนดสัญญาละ 70,000 บาท อ้างอิงดัชนี50ขึ้นหรือลง1 จุด เท่ากับราคาขึ้นลงของสัญญา 1,000 บาท แต่มีการแตกสัญญาให้เล็กลง โดยเหลือสัญญาละ14,000 บาท เพื่อดึงลูกค้าที่มีเงินน้อยเข้ามาวัดดวงกับการเล่นทีเฟ็กซ์ เซ็ท50

วิธีการแตกสัญญา เพื่อดึงลูกค้ารายย่อยของตลาดทีเฟ็กซ์ ไม่แตกต่างจากวิธีการสูบเงินประชาชน ของแชร์น้ำมันแม่ชม้อย ซึ่งทีแรกสมาชิกต้องลงทุนรถขนส่งน้ำมันทั้งคัน แต่ต่อมาลดวงเงินลง ยอมให้ลงทุน “น็อต”ล้อรถขนส่งน้ำมันได้ เพื่อหลอกสูบเงินเหยื่อระดับรากหญ้า

ถ้าดูยุทธศาสตร์การขยายฐานลูกค้าของตลาดทีเฟ็กซ์แล้ว ฝ่ายบริหารตลาดทีเฟ็กซ์ คงเล็งลูกค้าระดับรากหญ้าไว้เหมือนกัน เพราะเป้าหมายใหญ่คือ การเร่งสูบลมให้ตลาดทีเฟ็กซ์พองโตอย่างรวดเร็วเหมือนลูกโป่ง

ใครได้ใครเสีย ผู้บริหารตลาดทีเฟ็กซ์ ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ไม่เกี่ยว รอรับค่าต๋งอย่างเดียว ใครจะร่ำรวยหรือหมดเนื้อหมดตัว พนักงานตลาดหลักทรัพย์ก็มีโบนัสปีละ 6 เดือน ผู้บริหารตาดหลักทรัพย์ยังมีรายได้ปีละประมาณ 20 ล้านบาท แถมมีงบเดินทางไปดูงานต่างประเทศเป็นว่าเล่นอีกด้วย

ฟิวเจอร์และอนุพันธ์ เป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นเพื่อการเก็งกำไรล้วนๆ คิดจะเล่น ต้องถามใจตัวเอง พร้อมจะเสี่ยงได้เสี่ยงเสียเหมือนเล่นการพนันหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น