xs
xsm
sm
md
lg

ซีไอเอ็มบีไทย เปิดสาขาในเซเว่นฯ-นักลงทุนเข้าใจผิดแห่เก็งข่าวร่วมทุนดันราคาหุ้นวิ่งชนซิลลิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ซีไอเอ็มบีไทย เปิดตัวสาขาในเซเว่นฯ แห่งแรกในไทย ตอบโจทย์กลุ่มรายย่อยที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงง่าย คาดเปิดเพิ่มอีก 20-30 แห่งในปีหน้า ส่วนเป้าหมายสินเชื่อรายย่อยปีหน้า ตั้งเป้าเติบโต 10% ต้นๆ ขณะที่นักลงทุนเข้าใจผิดเป็นกลุ่มซีพี เข้าซื้อกิจการ เข้าเก็งกำไรราคาหุ้นวิ่งชนซิลลิ่ง ปิดการซื้อขายภาคเช้า 1.35 บาท บวก 31 สตางค์ เพิ่มขึ้น 29.81% มูลค่าการซื้อขาย 79.57 ล้านบาท

นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย (CIMBT) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เปิดทำการสาขาแห่งใหม่ ล่าสุด ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย สาขาย่อยสีตบุตร โดยเช่าพื้นที่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสีตบุตร 2 เป็นสาขาแรก ซึ่งจะเปิดให้บริการ เปิดบัญชี บริการโอนเงินด่วนระหว่างประเทศ สินเชื่อรายย่อย บัตรเดบิต และบัตรเครดิต ในเวลาทำการเดียวกับสาขาในห้างสรรพสินค้า 10.30-19.30 น.

“ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เราปิดท้ายสาขาไปประมาณ 30 แห่ง พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยสาขาจะเน้นให้บริการลูกค้ากลุ่มมั่งคั่งที่ต้องใช้ ระยะเวลา ขณะที่ลูกค้ารายย่อยต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่ในบางกลุ่มก็ยังไม่สะดวกที่จะใช้โมบายแบงกิ้ง จึงมีแนวคิดที่จะเปิดช่องทางนี้ขึ้นมา ถือเป็นการตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มได้ตรงเป้ากว่าสาขารวมๆ”

สำหรับเป้าหมายต่อไปนั้น คงต้องรอประเมินผลงานจากสาขาแรกก่อนระยะหนึ่ง แล้วจึงขยายออกไป ซึ่งในเบื้องต้นมีลูกค้าสินเชื่อเดือนละ 30-40 รายก็ถือว่าน่าพอใจ ซึ่งหลักในการเลือกก็คือ ทำเลที่มีลูกค้าหนาแน่น และพื้นที่ในร้านมากพอ ซึ่งเราดูที่ประมาณ 1500-200 ตารางเมตร โดยคาดว่าในปีหน้าจะเปิดเพิ่มอีก 20-30 แห่งทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลในปีหน้า

นายอดิศร กล่าวอีกว่า การปิดสาขาของธนาคารไม่ใช่แค่การลดต้นทุน แต่เป็นการปรับตัวให้เหมาะกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยสาขาในรูปแบบนี้มีต้นทุนประมาณ 10% เมื่อเทียบกับสาขาปกติของธนาคารที่มีต้นทุนแห่งละประมาณ 10-15 ล้านบาท

ส่วนเป้าหมายในปีหน้าว่า ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อเติบโตที่ 10% ต้นๆ จากปีนี้ที่เติบโต 13-15% ด้านเงินฝากตั้งเป้า 10-15% จากปีนี้ที่เติบโต 7-8% และมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ทรงตัวที่ 3% ซึ่งเรามองภาพรวมเศรษฐกิจปีหน้าน่าจะฟื้นตัวได้ดีกว่าปีนี้

*** ราคาหุ้น CIMBT วิ่งชนซิลลิ่ง

ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้นของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT ปรับตัวคึกคักทันทีตั้งแต่เปิดการซื้อขายภาคเช้าวันนี้ (15 ธ.ค.) หลังมีข่าวแถลงเปิดบริการในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มธุรกรรมทางการเงิน และขยายฐานลูกค้าได้อีกช่องทางหนึ่ง รวมทั้งได้มีนักลงทุนหลายรายเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า กลุ่มซีพี จะเข้าซื้อกิจการของธนาคาร จึงสนใจ และเข้ามาลงทุนในหุ้นจำนวนมาก

ล่าสุด ปิดการซื้อขายภาคเช้า เวลา 12.30 น. CIMBT มีราคาซื้อขายอยู่ที่ระดับ 1.35 บาท เพิ่มขึ้นจากราคาปิดวันก่อนถึง 0.31 บาท หรือ 29.81% มูลค่าการซื้อขาย 79.57 ล้านบาท

กำลังโหลดความคิดเห็น...