xs
xsm
sm
md
lg

“วิ่ง-เล่นดนตรี-กินมังสวิรัติ” Balance ชีวิตของ “ดร.อดิศวร์ หลายชูไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เป็นเรื่องที่ตลกเมื่อชินแสท่านหนึ่งเคยบอก ชีวิตจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง “วิ่ง” ซึ่งยังแปลกใจอยู่นะ เรื่องอื่นๆ ก็มีตั้งมากมาย ทำไมต้องมาเกี่ยวข้องกับเรื่องวิ่งที่ออกมาเด่นชัดมาก แต่พอมานั่งนึกดูว่า ชีวิตเราก็เกี่ยวข้องกับการวิ่งมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยเรียน ทำงาน และเริ่มวิ่งอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยบังเอิญ จนทำให้เกิดการท้าทายความอดทน การวิ่งไม่ใช่แค่ออกกำลังกาย ได้ฝึกสมาธิ ฝึกจิตใจให้อดทนจนถึงเป้าหมาย ผ่านพ้นความเบื่อหน่าย ความย่อท้อ โดยตั้งเป้าหมายท้าทายตัวเองลงวิ่งระยะ 42 กิโลเมตรให้ได้”

ดร.อดิศวร์ หลายชูไทย รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส และเลขานุการบริษัท ธนาคารกสิกรไทย “เปิ้ล” เล่าให้ฟังว่า ด้วยเวลาที่จำกัดของชีวิต การทำงานมีความรับผิดชอบมากขึ้น จันทร์ถึงศุกร์ที่ต้องทำงาน แถมมีภาระกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศ อาจจะรวมถึงวันหยุดด้วย ทำให้โอกาสที่จะมีเวลา หรือทำกิจกรรมส่วนตัวน้อยมาก สิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้ในทุกๆ ที่ โดยไม่ต้องพยายาม หรือลำบากกับชีวิตมากนัก คือ “วิ่ง “

“วิ่ง” เป็นเรื่องที่ตลกมากสำหรับชีวิตผม คือ มีซินแสท่านหนึ่งได้เคยบอกไว้ว่า ชีวิตจะเกี่ยวกับเรื่อง วิ่ง ซึ่งก็แปลกใจว่า มีเรื่องอื่นๆ มากมายที่จะต้องทำ หรือเกี่ยวข้อง แต่ทำไม่ดวงถึงได้เด่นชัดเกี่ยวกับเรื่อง วิ่ง หมายถึงว่า ถ้าไม่ได้ทำงานแบงก์อาจจะเป็นนักวิ่งอาชีพแล้วก็ได้ ซึ่งตอนฟังข้อมูลครั้งแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมากและก็เปลี่ยนเรื่องคุยไปก่อน แต่พอช่วงที่หันมาเริ่มวิ่งเป็นจริงเป็นจัง จึงได้นั่นนึกดูว่า ตั้งแต่เด็กๆ เราก็เกี่ยวข้องกับเรื่องวิ่งมาตลอด วิ่งเร็ว วิ่งยาว วิ่งสั้น ตามโอกาส

จนกระทั้งมาเริ่มครั้งแรกที่เข้าโปรแกรมวิ่งอย่างจริงจังที่จังหวัดกาญจนบุรี “ริเวอร์แควฮาล์ฟมาราธอน” River Kwai International Half Marathon” ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งยาวๆ เป็นโปรแกรมวิ่งเต็มรูปแบบ เพราะว่าเป็นความเบ๊อะบ๊ะส่วนตัวที่สมัครลงวิ่งกับเพื่อนๆ ในชมรมวิ่งของแบงก์ ลงระยะทาง 10 กิโลเมตร ซึ่งรายการนี้จะมีหลายโปรมแกรมให้เลือกวิ่งตามความสมัครใจ เส้นทางที่กำหนดให้วิ่งจะแตกต่างกันตามระยะทางที่ลงสมัคร ในระยะ 10 กิโลเมตร กำหนดไว้ว่า วิ่งได้ระยะ 5 กิโลเมตรแล้วจะต้องยูเทิร์น พอเราวิ่งเข้าใกล้ระยะ 5 กิโลเมตร ก็ได้ยินเสียงบอกว่าใครวิ่งระยะ 11 กิโลเมตรให้วิ่งต่อ ซึ่งก็นึกอยู่ในใจว่ามีด้วยหรอระยะนี้? แต่ก็ตั้งใจวิ่งต่อไป เพราะคิดว่า เพิ่มอีก 1 กิโลเมตรเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเองคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร จึงตัดสินใจวิ่งไปโดยไม่ยูเทิร์นตามโปรแกรม 10 กิโลเมตร

พอวิ่งไปซักพักหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่าไกลมาก กำลังเริ่มตก และได้ทบทวนเสียงที่ได้ยิน 11 กิโลเมตรวิ่งต่อไปเป็นเงื่อนไข และข้อกำหนดของระยะ 40 กิโลเมตร ซึ่งไกลกว่าที่เราสมัครไว้มาก เท่ากับว่า ตกกระไดพลอยโจรไปแล้ว ซึ่งบอกเลยเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก เพราะวิ่งต่อไปจะเหนื่อย ร่างกายเราก็เกือบไม่ไหว แต่ถ้าวิ่งกลับไปก็เสียเวลา และที่สำคัญ เสียฟอร์ม ทำให้ตัดสินใจวิ่งต่อ พอเริ่มเข้าระยะ16-17 กิโลเมตตรร่างกายไม่ไหวจะหลุดออกเป็นชิ้นๆ เจ็บตัวมาก แต่ก็กัดฟันวิ่งจนครบระยะ 40 กิโลเมตร

การวิ่งผิดระยะ 40 กิโลเมตร ทำให้รู้สึกว่าเราก็ทำได้ จึงเป็นความท้าทายต้องตั้งเป้าหมายต่อไปของการวิ่งระยะ 42 กิโลเมตร การวิ่งไม่ใช่เป็นเรื่องของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้ฝึกสมาธิ จิตใจที่เข้มแข็ง คนวิ่งนานๆ แล้วจะรู้สึกเบื่อ บางครั้งอาจจะเจ็บปวดบ้างที่เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ต้องฝึกความอดทนให้ผ่านพ้นความเบื่อ กับความย่อท้อไปได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย และสามารถมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้

โดยส่วนตัวชอบวิ่งอยู่แล้ว เพราะเป็นกิจกรรมที่สะดวกที่สุด มีรองเท้าก็จบ ทำให้สะดวกต่อการเดินทางไปต่างประเทศที่ต้องตื่นเช้ามาวิ่ง 2 แบบ คือ อากาศดีก็จะวิ่งข้างนอก อากาศไม่ดีก็จะวิ่งที่ลู่อยู่ในที่พัก หลังจากนั้น อาบน้ำแต่งตัวไปทำงานได้เลย โดยทุกครั้งที่วิ่งจะรู้สึกดีสดชื่นไปทั้งวัน สุดท้ายแล้วเรื่องวิ่งเป็นการช่วยสมาธิ หัวโล่ง ฮอร์โมนสูบฉีดร่างกาย มีประโยชย์เวลาทำอะไรจะนิ่ง ทำให้ชีวิตสมดุลขึ้น

เล่นดนตรี ทานมังสวิรัติ

ดนตรีเป็นสิ่งที่ชอบมาตั้งแต่เด็กๆ และสนใจที่จะเรียน เล่นเครื่องคนตรีให้ได้ทุกอย่าง เรียนเยอะมาก แต่ไม่เก่งซักกะอย่าง แต่ด้วยความที่ชอบทำให้มีความตั้งใจไม่รู้จักเบื่อ พอโตขึ้นก็เล่นคนตรีพอเป็นเรื่องเป็นราว คือ “ฮาร์พ” ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยาก น่าจะปราบเซียนได้หมด เพราะต้องใช้ทั้งมือ และเท้า เป็นการประสานกันของทั้ง 2 อย่าง เป็นเครื่องสายต้องใช้มือดีด และใช้เท้าเยียบเพื่อกำหนดจังหวะ เพื่อให้เสียงที่ออกมามีความแตกต่างกัน ต้องมีสมาธิ ตื่นตัวตลอดเวลา น่าจะเป็นเครื่องดนตรีที่จะช่วยเรื่องโรคอัลไซเมอร์ได้ดี

เชื่อว่าการเล่นคนตรีทำให้มีผลดีหลายอย่าง อะไรที่เกี่ยวข้องกับดนตรีดีหมด เล่น ร้อง หรือฟัง อย่างน้อยก็ได้ผ่อนคลาย ทำให้ได้ทักษะใหม่ๆ ดีมากขึ้น ก็ทำให้เราซาบซึ้งในการได้ยินเสียงดนตรี เพลงนี้เพราะ ซึ่งแล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะชอบเพลงแบบหนึ่ง บางคนก็อาจจะชอบอีกแบบหนึ่ง แต่ทุกอย่างที่เป็นดนตรีถือว่าดีหมด

ตอนนี้อายุเริ่มมากขึ้น หันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกิน โดยทานมังสวิรัติ อาทิตย์ละ 3 วัน จันทร์- อังคาร-พุธ ยกเว้นว่ามีภาระกิจข้างนอกที่จะหาอาหารการกินลำบาก หรือต้องไปรบกวนคนอื่นที่จะต้องสรรหามาให้ก็จะยกเว้นไป โดยพยายามที่จะให้เป็นวินัย ข้อดีที่ได้จาการทานมังสวิรัติ คือ การตรวจร่างกายที่ผ่านมา ตัวเลขต่างๆ ที่วัดค่าร่างกายส่วนใหญ่จะออกมาดีขึ้น โดยรวมการลดเนื้อสัตว์นั้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจำเป็นสำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น

พออายุขึ้นเลข 5 แล้วไม่ยอมแก่ การที่ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ กินเนื้อสัตว์ 3 วันต่อสัปดาห์ การเล่นคนตรีสร้างสุนทรียภาพ ไม่เครียด เวลากลับถึงบ้านใช้เวลาหาความสุขตามประสา เล่นดนตรี ดูหนัง อ่านหนังสือ ทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบที่ทำให้มีชีวิตสมดุล และมีความสุข
กำลังโหลดความคิดเห็น