xs
xsm
sm
md
lg

กรุงไทยรับสินเชื่อส่อหลุดเป้า-คุมเข้ม-ห่วง NPL กดดันสำรองเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แบงก์กรุงไทย พอใจผลดำเนินงาน 5 เดือน กำไรก่อนหักสำรองโตได้ 20% แม้สินเชื่อมีโอกาสโตต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 3% หลัง 5 เดือนหดตัว 2.4% ขณะที่เอ็นพีแอลยังเพิ่มคาด 1.8-2 หมื่นล้าน พร้อมกันสำรองเพิ่ม

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เปิดเผยว่า สินเชื่อของธนาคารในปีนี้ที่ตั้งเป้าหมายเติบโตไว้ 3% นั้น มีความเป็นไปได้ที่อาจจะไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หลังจาก 5 เดือนแรกที่ผ่านมา สินเชื่อของธนาคารยังติดลบ 2.4% จากสิ้นปีก่อน เนื่องจากการลดลงของสินเชื่อภาครัฐ และสินเชื่อรายใหญ่ ตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่ธนาคารก็ยังคงเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ระดับเดิมอยู่

ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ก็ยังเพิ่มขึ้น แต่ในอัตราที่ชะลอลง โดยในปีที่แล้วเอ็นพีแอลของธนาคารเพิ่มขึ้น 18,000 ล้านบาท ปีนี้ก็น่าจะเพิ่มขึ้น 18,000-20,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะมาจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และธุรกิจรายใหญ่บางส่วน ต่างจากปีก่อนที่เป็นส่วนของสินเชื่อบ้านเป็นส่วนใหญ่

“เป็นปีแรกที่เห็นสินเชื่อของธนาคารลดลง เนื่องจากปีที่แล้วสินเชื่อบ้านซึ่งเป็นพอร์ตหลักของธนาคารมีปัญหากลายเป็นเอ็นพีแอลมาก จึงต้องเข้มงวด แต่คาดว่าในครึ่งปีหลังก็น่าจะดีขึ้น หลังจากที่ได้ปรับโครงสร้างหนี้ไปบ้างแล้ว ขณะที่เอ็นพีแอลที่ของระบบธนาคารในช่วงปีที่แล้วเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และในครึ่งปีแรกก็จะยังเพิ่มขึ้น แต่จะชะลอลงในครึ่งปีหลังแต่จะมากเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะปรับโครงสร้างหนี้ได้มากน้อยเท่าไหน”

พอใจ 5 เดือนกำไรก่อนสำรองฯ โต 20%

ด้านผลการดำเนินงานของธนาคารในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ในส่วนของกำไรก่อนหักกันสำรองฯ ของธนาคารเติบโตในระดับที่น่าพอใจ เติบโตประมาณ 20% ซึ่งก็เป็นระดับปกติของธนาคาร โดยเป็นการเพิ่มขึ้นจากรายได้ดอกเบี้ย และรายได้ค่าธรรมเนียม แต่หลังจากกันสำรองฯ แล้วจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ต้องกันสำรอง ซึ่งธนาคารก็มีการกันสำรองสม่ำเสมอทุกเดือนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นโยบายการกันสำรองของธนาคารนั้น กำหนดไว้จะตั้งสำรองให้อยู่ในระดับ 100% ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่สมดุลของการบริหารความเสี่ยง และผลกำไร โดยขณะนี้ NIM ของธนาคารอยู่ที่ 3%

ยันไม่ต่อวาระเอ็มดี

นายวรภัค กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ตนจะครบวาระการทำงานในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทยเป็นเวลา 4 ปี ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ยืนยันจะไม่ต่ออายุการทำงาน เนื่องจากได้ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ครบแล้ว ทั้งด้านการพิจารณาความเสี่ยง ยกระดับการทำงาน รวมถึงการการดูแลผลตอบแทนของพนักงานให้เหมาะสมแล้ว จึงถือว่าได้ทำตามที่ตั้งใจแล้ว

“การทำงานในภาคธนาคารมาตลอด 27 ปีนั้น การทำงานที่กรุงไทยมีความเหนื่อยใจ และเหนื่อยกายมากที่สุด เพราะเป็นธนาคารขนาดใหญ่ มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นหลายส่วน มีกฎระเบียบที่ซับซ้อน และมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการ 5 ชุด และตั้งแต่ทำงานมา แต่ก็ถือว่าเป็นงานที่สนุก และท้าทาย ซึ่งสิ่งที่อยากเห็นกรุงไทยจากนี้ไป การพยายามให้ลูกค้ารายย่อยๆ เข้าถึงสินเชื่อมากขขึ้น เพราะยังมีลูกค้าจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึง และทำให้กระบวนการรวดเร็วขึ้น”

จัดแคมเปญดึงลงทะเบียนพร้อมเพย์

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารได้จัดแคมเปญ กรุงไทย พร้อมเพย์ ลุ้นฟรี #ดีใจจัง เพื่อสนับสนุนระบบการโอนเงิน และรับโอนเงินแบบใหม่ของประเทศ ส่งเสริมการใช้บริการพร้อมเพย์ โดยมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าที่ผูกบัญชีกับธนาคาร ได้ลุ้นรับรางวัลสูงสุดรถยนต์ Honda Civic 1.8 E รวม 3 รางวัลๆ ละ 869,000 บาท โทรศัพท์มือถือ Samsung S7 Edge รวม 150 รางวัลๆ ละ 26,900 บาท และ KTB e-Money Card รวม 4,850 รางวัลๆ ละ 500 บาท รวมมูลค่ากว่า 9 ล้านบาท

เงื่อนไขการเข้าร่วมแคมเปญ กรุงไทย พร้อมเพย์ ลุ้นฟรี #ดีใจจัง เพียงผูกบัญชีกับธนาคาร ด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และ/หรือหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ผ่านตู้ ATM บริการ KTB netbank และสาขา ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม ถึง 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งธนาคารคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้จะมีลูกค้าลงทะเบียน 8 ล้านราย จากจำนวนลูกค้ารวม 17 ล้านราย

“ระบบของพร้อมเพย์ ถือเป็นเรื่องของวาระแห่งชาติ ไม่ใช่เรื่องที่ธนาคารทำกันเอง ดังนั้น เรื่องความปลอดภัย รัดกุมถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และหากเกิดความผิดพลาด หรือเสียหายยยังไง ธนาคารก็พร้อมที่จะรับผิดชอบ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ธนาคารทำมาอยู่แล้ว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...