xs
xsm
sm
md
lg

คนสนใจลงทะเบียนพร้อมเพย์เกินคาด แบงก์มั่นใจระบบมีความพร้อมและรองรับได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประธานสมาคมแบงก์ เผยมีผู้สนใจลงทะเบียนพร้อมเพย์มากกว่าที่คาดไว้ แต่เชื่อว่าจะให้บริการได้ และระบบไม่มีปัญหาแน่นอน คาดจะส่งผลให้ต้นทุนแบงก์ถูกลง ประชาชนเริ่มลงทะเบียนล่วงหน้าบริการโอนเงินผ่าน 4 ช่องทาง โดยพบว่า การลงทะเบียนผ่านโมบายแบงกิ้ง สะดวก และรวดเร็วที่สุด

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า หลังเปิดให้ลงทะเบียน “พร้อม-เพย์” ของธนาคารพาณิชย์ มีประชาชนสนใจลงทะเบียนมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้มาก แต่เชื่อว่าระบบจะไม่มีปัญหากับประชาชนอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันปัญหา และความสับสนของประชาชนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย จึงได้ออกแบบคำถาม และคำตอบที่เป็นแบบเดียวกันในการให้ข้อมูลของลูกค้า เพื่อจะได้ชี้แจงในทิศทางเดียวกัน และคาดว่า ต้นทุนการบริหารเงินสดของธนาคารหลังมีพร้อมเพย์ จะลดลงแน่นนอน แม้ว่าค่าธรรมเนียมที่แบงก์จะได้จากการทำธุรกรรมทางการเงินจะลดลง แต่ก็จะไม่กระทบต่อกำไรของธนาคาร

รายงานแจ้งว่า ในวันนี้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อใช้บริการระบบ “พร้อม-เพย์” ที่สาขาธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงกิ้ง และอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง ซึ่งประชาชนสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางใดก็ได้

โดยที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ มีประชาชนที่มาทำธุรกรรมทางการเงิน และได้เริ่มลงทะเบียนฯ โดยผูกบัญชีเงินฝากธนาคารกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน และ/หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งหากประชาชนลงทะเบียนที่สาขาธนาคารพาณิชย์ ต้องนำเอกสารมาประกอบการลงทะเบียนด้วย ดังนี้

1.บัตรประจำตัวประชาชน และ 2.สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับเจ้าของบัญชี หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะให้มีลูกค้ากรอกเอกสารใบสมัครใช้บริการ “พร้อม-เพย์” เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอน ลูกค้าจะได้รับ SMS ยืนยันการสมัครในวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นวันเปิดลงทะเบียนการใช้บริการ “พร้อม-เพย์” อย่างเป็นทางการ

ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านโมบายแบงกิ้ง ของธนาคารพาณิชย์ จะมีฟังก์ชัน “พร้อม-เพย์” ให้ลูกค้าเลือก โดยให้เลือกว่า จะกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชนที่ผูกกับบัญชีเงินฝาก และสามารถเลือกการแจ้งผลผ่านทาง SMS หรืออีเมล ซึ่งใช้เวลาเพียง 2-3 นาที ก็ลงทะเบียนเสร็จ

ขณะที่การลงทะเบียนผ่านตู้เอทีเอ็มสามารถทำได้ทุกตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศ จะมีฟังก์ชันลงทะเบียน “พร้อม-เพย์” หรือยกเลิกการลงทะเบียน กรณีที่ลูกค้าต้องการเปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีกับธนาคาร ซึ่งการลงทะเบียนผ่านตู้เอทีเอ็ม จะได้รับเอกสารการยืนยันการลงทะเบียนผ่านทางไปรษณีย์ ส่วนประชาชนที่สะดวกใช้อินเทอร์เน็ต สามารถลงทะเบียนผ่านทางอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง โดยเป็นการลงทะเบียนฟรีเช่นกัน

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นวันเปิดลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ ประชาชนยังสามารถลงทะเบียนผ่าน Call Center ได้ ส่วนการให้บริการโอนเงิน “พร้อม-เพย์” จะเริ่มโอนเงินได้ประมาณ 31 ตุลาคม 2559 ซึ่งมีความสะดวก ปลอดภัย และค่าธรรมเนียมถูกลง

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่า ประชาชนส่วนใหญ่อาจยังไม่เข้าใจระบบดังกล่าวดีเพียงพอ และอยากให้เพิ่มการประชาสัมพันธ์มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการใช้บริการโอนเงิน โดยเฉพาะปัญหาแฮกเกอร์ ซึ่งอาจมีการล้วงข้อมูลส่วนตัวในการทำธุรกรรม ซึ่งหากธนาคารไม่มีความรับผิดชอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว อาจทำให้ขาดความเชื่อมั่น และไม่กล้าวที่จะใช้บริการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...