xs
xsm
sm
md
lg

“คลัง” พร้อมรับมือ ศก.โลกฟื้นตัวเปราะบาง เดินหน้าเร่งอัดฉีดงบลงทุนภาครัฐกระตุ้นการบริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“คลัง” สั่งเตรียมพร้อมรับมือ ศก.โลกฟื้นตัวแบบเปราะบาง แนะส่งออกตลาดซีแอลเอ็มวีทดแทนตลาดหลักที่ชะลอตัว พร้อมเดินหน้าเร่งอัดฉีดงบลงทุนภาครัฐกระตุ้นการบริโภค และจัดโครงสร้างภาษีให้เข้ากับยุคปัจจุบัน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกขณะนี้มีปัญหาการฟื้นตัวแบบเปราะบางไม่ถึงขั้นมีปัญหาเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงยุโรป สหรัฐฯ ส่วนจีนต้องการปรับลดความร้อนแรงเศรษฐกิจจากเดิมขยายตัวร้อยละ 7-8 เพื่อรักษาเสถียรภาพ ขณะที่ญี่ปุ่นยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน รัฐบาลไทยมองเห็นสภาพเศรษฐกิจชะลอตัวดังกล่าวจึงเตรียมพร้อมรับมือผ่านมาตรการต่างๆ ทั้งการอัดฉีดงบประมาณเพื่อลงทุนภาครัฐ การกระตุ้นการบริโภค

ทั้งนี้ เพื่อให้ภาคเอกชนเกิดความมั่นใจใจการลงทุน ยอมรับว่า อาจต้องใช้เวลาในการสร้างความแข็งแกร่งจากเศรษฐกิจภายในประเทศแทนการพึ่งการส่งออกชะลอ ยอมรับว่าไทยยังต้องการพึ่งพาการส่งออกตามแนวชายแดน เช่น กลุ่ม CLMV แทนตลาดหลักชะลอ มองว่าการส่งออกเดือนมกราคม ติดลบร้อยละ 8.91 เพราะเศรษฐกิจหลักทั้งจีน ญี่ปุ่น ในช่วงเวลาที่เหลือน่าจะเป็นบวก และดีกว่าปีก่อน สำหรับการอัดฉีดเงินออกสู่ระบบขณะนี้เป็นระดับที่เหมาะสมไม่ได้สูงเกินไป เพราะยอดการจัดทำงบประมาณแบบขาดดุล 390,000 ล้านบาท มีสัดส่วนร้อยละ 3 ของจีดีพี

สำหรับแนวคิดการปรับเพิ่มอัตราภาษีจะไม่ให้กระทบต่อผู้มีรายได้น้อย จึงต้องใช้การปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิต เพราะเป็นช่องทางหารายได้เพิ่มในอนาคตของรัฐบาล จึงสั่งการให้กรมสรรพสามิตจัดทำแผนรายได้ในช่วงระยะเวลา 5-10 ปี เช่น การจัดเก็บภาษีจากสินค้าฟุ่มเฟือย ภาษีสินค้าส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สินค้าทำลายสุขภาพ จัดเก็บภาษีจากสินค้าขัดขวางการพัฒนานวัตกรรม เช่น บริโภคไปแล้วทำลายสมอง ส่งผลยับยั้งการคิดค้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆ

ส่วนผลการศึกษาโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาทั้งการปรับอัตราภาษี ค่าลดหย่อนประเภทใดไม่เหมาะสมตัดออก และเพิ่มในส่วนที่จำเป็นภายใต้หลักคิดการดึงบุคคลที่อยู่นอกฐานภาษีกลับมาเสียภาษี และการเสียภาษีไม่สร้างภาระสูงขึ้นต่อประชาชน เพื่อนำรายได้ที่เหลือไปจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มผ่านการบริโภค จึงเตรียมเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาในขั้นต่อไป

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้จัดทำโครงการพัฒนาบุคลากรด้านภาษาอังกฤษหัวข้อ “อังกฤษหมูหมู สำหรับคนคลัง” เพื่อเพิ่มทักษะการใช้ภาษาอังกฤษรองรับการติดต่องานระหว่างประเทศ เนื่องจากทักษะทางภาษามีความสำคัญอย่างมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...