xs
xsm
sm
md
lg

เฟดขึ้น ดบ.ไม่กระทบไทย ชี้เป็นภาวะที่ทั่วโลกได้รับรู้ และประเมินเอาไว้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สมคิด” เชื่อเฟดขึ้น ดบ.ไม่กระทบไทย และเป็นภาวะที่ทั่วโลกได้รับรู้ และประเมินสถานการณ์เอาไว้แล้ว แถมมีการออกข่าวเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกิดการช็อกต่อ ศก. หรือทำให้เกิดภาวะความผันผวน ขณะที่หลายประเทศได้มีการเตรียมปรับตัวไว้รองรับกันไว้แล้ว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (GDP) ปี 58 จะโต 2.9-3.0% ส่วนปี 59 ขยายตัว 3.5-4% เป็นผลมาจากมาตรการภาครัฐที่ออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว

ส่วนกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% นั้น เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เนื่องจากมีการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์เศรษฐกิจด้วยการสร้างความเข้มแข็งในประเทศไว้แล้ว ซึ่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อไทยนั้นคงต้องขึ้นกับปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่สามารถคาดเดาได้เป็นสำคัญ อย่างไรก็ดี ในส่วนนี้ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเป็นภาวะที่ทั่วโลกได้รับรู้ และประเมินสถานการณ์เอาไว้แล้วว่าจะมีทิศทางเช่นนี้ เพราะเฟดเองก็มีการออกข่าวเป็นระยะเพื่อไม่ให้เกิดการช็อกต่อเศรษฐกิจ หรือทำให้เศรษฐกิจผันผวน และทำให้หลายประเทศได้มีการเตรียมปรับตัวไว้รองรับกันแล้ว

สำหรับการประมูล 4G คลื่น 900 MHz ที่ขณะนี้มีการสู้ราคากันขึ้นไปสูงมาก และล่าสุด ราคา 2 ใบอนุญาตแตะแสนล้านบาทแล้วนั้น นายสมคิด กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ภาคเอกชนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีการสู้ราคากันในระดับสูงเช่นนี้ เพราะจะทำให้รัฐบาลมีเงินงบประมาณสำหรับใช้ในการพัฒนาประเทศเพิ่มมากขึ้น และทำให้เศรษฐกิจเติบโตมากขึ้น โดยเฉพาะจะได้นำมาใช้เพื่อการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้

นายสมคิด ยังกล่าวถึงการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีนในครั้งนี้ว่า ความร่วมมือกับประเทศจีนถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหากมียุทธศาสตร์ร่วมกันแล้วจะส่งผลดีในทุกเรื่อง ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการค้าอย่างเดียว แต่เป็นความร่วมมือกันในทุกมิติ ซึ่งจีนได้ปรับนโยบายที่มีอยู่ให้สอดคล้องต่อนโยบายของไทยในการร่วมมือกัน เช่น ความร่วมมือในกลุ่มอุตสาหกรรมในสาขาที่ไทยต้องการพัฒนา และเรื่องการพัฒนา SMEs

“ถ้าภาพความร่วมมือวันนี้ออกไปก็เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้ทั่วโลกได้เห็นว่าไทยกับจีน มีความร่วมมือกัน” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

พร้อมกันนี้ ฝ่ายไทยได้แจ้งความประสงค์ต่อทางการจีนว่าต้องการเห็นการประชุมที่มีความต่อเนื่องจากการประชุมร่วมกันในวันนี้ ซึ่งฝ่ายจีนแสดงความเห็นด้วย และพร้อมจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...