xs
xsm
sm
md
lg

CPL มั่นใจรายได้ครึ่งปีแรกโตตามเป้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุวัชชัย วงษ์เจริญสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.แอล.กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) หรือ CPL
CPL เมินภาพรวมส่งออกไทยซบเซา ชี้แนวโน้มส่งออกหนังวัวฟอกสำเร็จรูปสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นเติบโตสวนกระแส ระบุความต้องการในตลาดโลกยังขยายตัวต่อเนื่อง ส่งผลรายได้ในไตรมาส 1 ปีนี้โต 32% ขณะที่กำไรพุ่งกว่า 134% พร้อมชู 3 จุดแข็ง ทั้งฐานะการเงิน เทคโนโลยีการผลิต และการตลาดที่มีฐานลูกค้าหลักเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ช่วยหนุนธุรกิจเติบโต เชื่อรายได้จากการขายครึ่งปีแรก 2558 ยังเป็นไปตามเป้า แม้เผชิญต่อความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนในไตรมาส 2

นายสุวัชชัย วงษ์เจริญสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.แอล.กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) หรือ CPL กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้จะไม่ดีนัก แต่การส่งออกหนังวัวฟอกสำเร็จรูปสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรองเท้ายังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวส่งผลดีต่อ CPL โดยตรง ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้นำในธุรกิจผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนการส่งออก 90% และมีฐานลูกค้าเป็นแบรนด์รองเท้าชั้นนำทั่วโลก

“การส่งออกหนังวัวฟอกสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะรองเท้า ยังเติบโตได้อีกมาก สะท้อนจากในไตรมาสแรกของปีนี้ที่ CPL สามารถสร้างการเติบโตได้ทั้งยอดขาย และกำไร โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 624.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 151.85 ล้านบาท หรือ 32.11% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีรายได้จากการขาย 472.90 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 36.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.06 ล้านบาท คิดเป็น 134.65% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 15.64 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น) ก็เพิ่มขึ้น 2.54% เนื่องจากเราสามารถขายสินค้าที่มีมูลค่าสูงในปริมาณที่มากกว่าสินค้าที่มีมูลค่าทั่วๆ ไป”

นอกจากนี้ ในไตรมาสแรกที่ผ่านมาบริษัทฯ ยังได้ดำเนินกลยุทธ์ Make to Stock ซึ่งเป็นการรับรู้ประมาณการคำสั่งซื้อจากลูกค้าล่วงหน้า ทั้งปริมาณ และกำหนดการส่งสินค้า ทำให้บริษัทฯ สามารถกำหนดกลยุทธ์การผลิตสินค้าตั้งแต่ไตรมาส 4/2557 และส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าในไตรมาส 1 ของปี 2558 ในขณะเดียวกัน ก็สามารถรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น และควบคุมต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ยอดขาย และกำไรของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นตามเป้าหมาย

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาสที่ 2/2558 คาดว่า CPL จะยังคงรักษาอัตราการเติบโตของยอดขายไว้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าบริษัทฯ อาจจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนบ้าง อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้บริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไว้แล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นกังวล ดังนั้น ภาพรวมของธุรกิจในครึ่งแรกของปีนี้น่าจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

“แม้ว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมในตลาดโลกยังคงมีการเติบโต แต่หากบริษัทฯ ไม่มีความแข็งแกร่งเพียงพอก็อาจจะไม่สามารถเกาะเกี่ยวกระแสการเติบโตดังกล่าวได้ โดยจุดแข็งที่สำคัญของบริษัทฯ มีอยู่ 3 ด้าน ประกอบด้วย ความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) ในระดับที่ต่ำมาก โดยมีสภาพคล่องเงินสดเพียงพอสำหรับการลงทุน หรือขยายธุรกิจในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีความแข็งแกร่งด้านการผลิต โดยมีเทคโนโลยี และความรู้ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมฟอกหนัง จนทำให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล และสุดท้ายบริษัทฯ ยังมีการตลาดที่เข้มแข็ง สะท้อนจากการที่บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจให้ผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่องกับพันธมิตรผู้ผลิตแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในระดับโลก"
 
ทั้งนี้ CPL เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของแบรนด์ชั้นนำของโลก เช่น อาดิดาส (ADIDAS), ลาคอสต์ (LACOSTE), ทิมเบอร์แลนด์ (TIMBERLAND), รีบอค (REEBOK) และอื่นๆ ที่สั่งซื้อเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตรองเท้ากีฬา และรองเท้าลำลอง ซึ่งปัจจุบันปริมาณการผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปของบริษัทฯ อยู่ที่ 2.5 ล้านตารางฟุตต่อเดือน คิดเป็นการใช้กำลังการผลิตราว 85% โดยตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ จีน, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และอินเดีย รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่เป็นฐานการผลิตรองเท้าแบรนด์ชั้นนำ


พีดีเฮ้าส์ฯ หั่นเป้าขายเหลือ 1.6 พันล้าน ระบุ ศก.ยังไม่ฟื้น ปัจจัยลบกดตลาดอื้อ
พีดีเฮ้าส์ฯ หั่นเป้าขายเหลือ 1.6 พันล้าน ระบุ ศก.ยังไม่ฟื้น ปัจจัยลบกดตลาดอื้อ
ชี้เศรษฐกิจครึ่งปีแรกยังไม่ฟื้น ภาวะเงินฝืดเกิดต่อเนื่อง แบงก์เข้มปล่อยกู้ ส่งผลยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง ปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำ ความเชื่อมั่นหดตัว กดกำลังซื้อ ลูกค้าชะลอปลูกสร้างบ้าน และลดขนนาดบ้านเล็กลง กระทบตลาดรับสร้างบ้านหดตัวตาม “พีดีเฮ้าส์” เผยครึ่งปีแรกยอดขาย 700 ล้านบาท ต่ำเป้า 30% เชื่อปัจจัยลบกดตลาดต่อ สั่งปรับลดเป้ายอดขายปี 58 เหลือ 1,600 ล้าน จากเดิม 1,700 ล้านบาท ประกาศปรับกลยุทธ์ครึ่งปีหลังบุกตลาดบ้านอนุรักษ์พลังงานรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมอัดแคมเปญส่งเสริมการขายเจาะกลุ่ม หมอ วิศวกร นักธุรกิจ ดันยอดขายครึ่งปีหลังเข้าเป้า 900 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น