xs
xsm
sm
md
lg

โกลเบล็ก คาด TFEX ปี 58 คึกคัก เหตุเศรษฐกิจโลกผันผวนสูง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บล.โกลเบล็ก มองตลาด TFEX ปี 2558 คึกคัก จากความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจโลกสูง บวกราคาน้ำมันปรับตัวลงอย่างหนัก และเฟดมีโอกาสขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ตลาดหุ้นแกว่งตัวผันผวน และมีน้ำหนักในทางลบ ทำนักลงทุนหันมาลงทุนด้าน TFEX เนื่องจากมีโอกาสเปิดสถานะทั้ง 2 ฝั่ง ได้กำไรช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวน

นายสุทธิพงษ์ ศรีพรประเสริฐ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมตลาด TFEX ปี 2558 คาดว่าจะมีความผันผวนมากขึ้นจากการที่ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอน ทำให้โอกาสที่ TFEX ได้รับผลกระทบทั้งต่อสินค้าอ้างอิง SET50 และทองคำจะรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้การซื้อขาย TFEX ในระยะสั้นมีความผันผวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งจะเป็นช่องทางทำให้นักลงทุนมีโอกาสลงทุนใน TFEX มากขึ้น และจะส่งผลต่อปริมาณการซื้อขายมากขึ้น ทำให้ภาพรวมของตลาด TFEX ในปี 2558 จะปรับตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ มองว่ากรอบการลงทุนในตลาด TFEX ในปี 2558 สำหรับ SET50 มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นค่อนข้างยากเนื่องจากมีปัจจัยต่างประเทศกดดันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัจจัยทางเทคนิคเองที่กราฟลักษณะรายเดือน เริ่มสร้างรูปแบบ Double Top จึงยังมองว่ามีโอกาสที่จะปรับตัวลงมาได้ที่ระดับ 800

ดังนั้น กรอบการลงทุนด้าน SET50 จะเน้นการเปิดสถานะ Short ขณะเดียวกัน จะเพิ่มการเปิดสถานะ Long Call Options ควบคู่ไปด้วยเพื่อป้องกัน และลดความเสียหายหากผิดทาง อย่างไรก็ตาม คาดว่าการลงทุนซื้อขายใน Gold Futures จะมีมากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อชดเชยต่อ SET50 ที่มีความเสี่ยงขาลงจากความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลก และราคาน้ำมัน

“ความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลกจะมีมากขึ้น จากปัจจัยด้านราคาน้ำมันที่ปรับลดลงอย่างมาก และแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่จะส่งผลให้ตลาดหุ้นบ้านเราแกว่งตัวผันผวน และมีน้ำหนักในทางลบ ทำให้สภาพคล่องบางส่วนจะย้ายมาลงทุนด้าน TFEX  เนื่องจากมีโอกาสเปิดสถานะทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อหาโอกาสทำกำไรได้แม้ตลาดเป็นขาลง และชดเชยโอกาสทำกำไรในตลาดหุ้น  ส่งผลให้สถานการณ์ลงทุนด้าน TFEX ในปี 2558 จะมีมากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในตลาด TFEX ในปี 2558 จากแนวโน้มความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงนั้น SET50 ค่าสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นแนวลง กลยุทธ์จึงควรเน้นไปที่การเปิด Position Short Futures และแนะนำเปิดสถานะ Long Call Options ควบคู่กันไปเพื่อป้องกันความเสี่ยง หากดัชนีไม่ได้เป็นไปในทิศทางตามที่คาดไว้ รวมถึงการเปิดสถานะ Long Gold Futures เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างโอกาสในการทำกำไรจากความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ ทางโกลเบล็กฯ ได้มีการปรับกลยุทธ์ในการเพิ่มโปรดักต์ใหม่ๆของ TFEX โดยจะมีการนำตัว Option เข้ามาประยุกต์ใช้ควบคู่กับ Futures ทั้งเพื่อป้องกันความเสี่ยง และการเพิ่มกลยุทธ์ให้กับนักลงทุน รวมถึงการใช้ Dollar Futures เข้ามาช่วยป้องกันความเสี่ยงให้แก่ Oil Futures และ Gold Futures ที่ยังมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ยังได้ประเมินถึงทิศทางราคาหุ้นที่มีความผันผวนว่า การเข้าเปิดสถานะ TFEX จะมีมากขึ้น โดยทางด้าน SET50 INDEX FUTURES คาดว่าจะมีการเปิดสถานะทางฝั่ง SHORT มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเก็งกำไรในทิศทางของขาลง และสามารถลดความเสี่ยงของ PORT การลงทุนในหุ้นด้วย ขณะเดียวกัน ทิศทางของ GOLD FUTURES คาดว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากทองคำเป็นหลักทรัพย์ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ดีในช่วงที่เศรษฐกิจโลกเริ่มมีปัญหา
กำลังโหลดความคิดเห็น