xs
xsm
sm
md
lg

แนะลดเสี่ยงถือเงินสด จับตา “ม็อบ” ดาวกระจาย คาดอึมครึงถึง 7 ส.ค. หากรุนแรงอาจหลุด 1,400 จุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หุ้นเปิดผันผวน ดัชนีแกว่งในแดนลบ “เมย์แบงก์ฯ” เตือนให้ระวังการลงทุน “ม็อบ” อาจมีการดาวกระจาย คาดอึมครึมลากยาวถึง 7 ส.ค.นี้ แนะลดการลงทุน และถือเงินสด “เอเย พลัส” คาดหากสถานการณ์รุนแรง ดัชนีอาจหลุด 1,400 จุด

ภาวะตลาดหุ้นไทย วันนี้ (5 ส.ค.) ดัชนีเปิดในแดนลบ โดยเมื่อเวลา 10.08 น. ดัชนีปรับลงไปที่ระดับ 1,414.46 จุด ลดลง 6.48 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.46% มูลค่าการซื้อขาย 1,367.80 ล้านบาท นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ยอมรับว่า บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังเป็นเชิงลบ ส่งผลให้นักลงทุนยังมีความระมัดระวังการลงทุน และรอดูเหตุการณ์ทางการเมือง

นอกจากนี้ สถานการณ์ทางการเมืองยังมีโอกาสของการเกิดการชุมนุมในลักษณะดาวกระจาย เมื่อเข้าใกล้วันพิจาณา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะกดดันภาวะการลงทุนไปอีกระยะจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งยังยากที่จะประเมินว่าผลลัพธ์ได้ ซึ่งต้องดูว่าตลาดวันนี้จะรีบาวนด์ทางเทคนิคได้บ้างหรือไม่

ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ โดยรวมยังคงเป็นบวก อัตราการว่างงานเดือน ก.ค.ลดลงเล็กน้อยเป็น 7.4% จากวันก่อนหน้า 7.5% แม้ว่าการจ้างงานนอกภาคเอกชน และการจ้างงานภาคเอกชนจะเพิ่มน้อยกว่าที่ตลาดคาด แต่ตัวเลขดังกล่าวยังไม่มีน้ำหนักมากเพียงพอต่อการดึงเม็ดเงินทุนกลับสู่ตลาดเกิดใหม่ (EM) ในช่วงสั้นๆ ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ แนะนำให้ทยอยลดน้ำหนักการลงทุน และถือเงินสดมากขึ้น เพราะสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศยากต่อการประเมินได้เช่นกัน ประเมินกรอบแนวรับที่ 1,400 จุด แนวรับถัดไปที่ 1,375 จุด และประเมินแนวต้านที่ 1,450 จุด แนวต้านถัดไปที่ 1,455 จุด

ด้านนักวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส คาดว่า ตลาดวันนี้จะยังมีความผันผวน แกว่งตัวในกรอบที่จำกัด เพราะยังมีความกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองหลังการชุมนุม และหากสถานการณ์มีความรุนแรงกว่าที่คาด อาจทำให้ดัชนีหลุดแนวรับที่ 1,400 จุด ได้ ส่งผลเชิงลบต่อกระแสเงินทุนไหลเข้าของนักลงทุนต่างชาติในระยะยาว

แต่หากการประกาศใช้พระราชบัญญัติความมั่นคงในพื้นที่ 3 เขต ของกรุงเทพมหานคร สามารถควบคุมการชุมนุมได้ ก็จะเป็นสัญญาณที่ดี ทำให้ดัชนีไม่แกว่งตัวต่ำลงกว่าที่คาด โดยในวันนี้ให้แรวรับที่ 1,400 จุด และแนวต้านที่ 1,450 จุด

ทั้งนี้ ดัชนีปิดภาคเช้าที่ระดับ 1,419.80 จุด ดลลง 1.14 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.08% มูลค่าการซื้อขายที่เบาบางเพียง 8,784.74 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...