ทัพโปรสาวชั้นนำของโลกตบเท้าสู้ศึกเมเจอร์หญิงสุดท้ายของปีรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 304 ล้านบาท แข่งขันที่สนามรอยัล พอร์ธคอว์ล ในเวลส์ ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคมนี้ โดยมีนักกอล์ฟไทยลงชิงชัย 7 คน
กอล์ฟรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” เมเจอร์สุดท้ายของปีสัปดาห์นี้เป็นการประชันวงสวิงของเหล่านักกอล์ฟสาว 144 คน นำโดยมือท็อป 5 ของโลกได้แก่ เนลลี คอร์ดา โปรสาวมือหนึ่งของโลกจากสหรัฐฯ, จีโน่-อาฒยา ฐิติกุล มือสองโลกขวัญใจชาวไทย, ลิเดีย โค มือสามของโลกจากนิวซีแลนด์ ในฐานะแชมป์เก่า, หยิน รัวหนิง มือสี่ของโลกจากจีน และ มินจี ลี นักกอล์ฟสาวชาวออสเตรเลียน มืออันดับห้าของโลก
ทางด้านผู้เล่นชาวไทยนอกจาก อาฒยา ฐิติกุล ยังมี เอรียา จุฑานุกาล อดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016, ปภังกร ธวัชธนกิจ, โมรียา จุฑานุกาล, ชเนตตี วรรณแสน, ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ อาภิชญา ยุบล
สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นรอบฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกเล็กน้อย โดยมีโปรสาวชื่อดังได้แก่ เนลลี คอร์ดา, ลิเดีย โค และ ลอตตี้ วูด โปรสาวดาวรุ่งเจ้าถิ่น ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมก่อนเปิดฉากแข่งขันรอบแรกในวันที่พฤหัสบดีนี้
เนลลี คอร์ดา โปรสาวมือหนึ่งของโลก ซึ่งจบรองแชมป์รายการนี้เมื่อปีที่แล้ว เผยว่า “ทุกสัปดาห์คือเป้าหมายเสมอ สนามนี้สวยงามมาก และถ้ามีลมก็จะท้าทายและยากมาก ฉันคิดว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำสกอร์ได้ที่สนามแห่งนี้คือลมและสภาพอากาศที่เราจะต้องเจอ ซึ่งนี่คือเสน่ห์ของรายการนี้ที่เป็นบททดสอบที่ดีมากๆ เป้าหมายของฉันคือการเตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และสนุกกับเกมตัวเอง ก็หวังว่าจะผ่านเข้ารอบ เพราะแม้ฉันจะผ่านจุดสูงสุดมามากมาย ฉันก็เคยผ่านจุดต่ำสุดกับกีฬานี้มามากเช่นกัน แต่ฉันก็ยังอยากกลับมา และยังคงอยากสัมผัสสถานการณ์ต่างๆ สถาพสนามกอล์ฟๆ ที่แตกต่างกัน”
ทางด้าน โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวมือ 18 ของโลก ซึ่งเพิ่งจบอันดับ 8 ร่วมในรายการ ไอเอสพีเอส ฮันดะ วีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น ที่สกอตแลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กล่าวว่า “เป็นครั้งแรกที่มาเล่นเวลส์ พอได้ลงซ้อมก็รู้สึกเลยว่าเป็นแมทช์ที่ค่อนข้างยาก ลมแรง ต้องวางแผนแต่ละช็อตให้ดี สัปดาห์ที่แล้วคิดว่าจะได้เล่นซ้อมกับลม แต่กลับไม่ค่อยมี เลยยังไม่ค่อยได้ซ้อมเล่นกับลมมากเท่าไหร่ สองสามวันนี้คงต้องมาเช็คช็อตว่าควรเล่นกับลมอย่างไร ส่วนเรื่องเป้าหมายเราก็เล่นเต็มที่ทุกรายการ พยายามเตรียมตัวให้พร้อม อาจจะมีเหนื่อยนิดหน่อยจากสัปดาห์ที่แล้ว ก็คงต้องพักให้มากขึ้น”
ทั้งนี้กอล์ฟรายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่สนามรอยัล พอร์ธคอว์ล และยังเป็นการแข่งขันกอล์ฟสตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยจัดขึ้นในเวลส์ นอกจากนี้แฟนกอล์ฟสามารถร่วมกิจกรรม “Hero Messages” ส่งข้อความให้กำลังใจผู้เล่นคนโปรดผ่านเว็บไซต์ www.aigwomensopen.com/herowall โดยข้อความต่างๆ จะปรากฏบนทีวีจอใหญ่ในสนามแข่งขันและบนเว็บไซต์ของรายการ