xs
xsm
sm
md
lg

"เลอบรอน" เมินร่วมเสวนา ถูกเซ็นเตอร์ "เซลติกส์" โจมตีเป็นทาสจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลอบรอน เจมส์
เอเนส แคนเตอร์ เซ็นเตอร์ บอสตัน เซลติกส์ เดินสวน เลอบรอน เจมส์ ซูเปอร์สตาร์ แอลเอ เลเกอร์ส โดยไม่มีคำทักทาย ระหว่างอบอุ่นร่างกาย ก่อนเริ่มเกมบาสเกตบอล เอ็นบีเอ (NBA) วันเสาร์ที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ตามเวลาไทย แต่ข้อความบนรองเท้าบ่งบอกอย่างชัดเจน

ร้องเท้าข้างหนึ่งของ แคนเตอร์ ปรากฏภาพวาด คนลักษณ์ะคล้าย เลอบรอน สวามิภักดิ์ต่อ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของ จีน และอีกข้างหนึ่งเขียนข้อความ "ผมได้รับข้อมูล และศึกษาสถานการณ์" ซึ่งเป็นความเห็นของ อดีตผู้เล่น คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส และ ไมอามี ฮีต กล่าวไว้เมื่อปี 2019 กรณี ดาริล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไป ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ สนับสนุนการประท้วงของ ฮ่องกง

แคนเตอร์ ยังโพสต์ข้อความบน โซเชียล มีเดีย โจมตี ฟอร์เวิร์ดวัย 36 ปี "เงินอยู่เหนือศีลธรรมสำหรับคิง (เจมส์) น่าเศร้าและเจ็บปวดที่นักกีฬาเหล่านี้แสร้งทำเป็นสนใจเรื่องความเป็นธรรมของสังคม สิ่งที่พวกเขาทำจริงจัง คือ หุบปากแล้วเลี้ยงบอลต่อไป เมื่อเจ้านายผู้ทรงอิทธิพล (สี จิ้นผิง) บอกแบบนั้น คุณเคยรู้ถึงการกดขี่เยี่ยงทาสต่อคนที่เย็บรองเท้าของคุณบ้างไหม หรือนั่นไม่อยู่ในการศึกษาข้อมูลของคุณ" พร้อมภาพวาดบนรองเท้าของ ปา ติ่ว ฉ่าว ศิลปินชาวจีน

เลอบรอน ตอบโต้หลังเกมแพ้ เซลติกส์ 108-130 หลังลงเล่นเกมแรก นับตั้งแต่เจ็บกล้ามเนื้อท้อง "ผมไม่เสียแรงเปล่ากับคนมากมายนักหรอก เขาพยายามใช้ชื่อของผมเพื่อสร้างโอกาสแก่ตัวเอง ผมจะไม่คอมเมนต์เรื่องนั้นลึกซึ้ง เขามักใช้คำ 1 หรือ 2 คำ เพื่อเชื่อมโยงถึงผม ในฐานะคนที่โตๆ กันแล้ว หากคุณมีปัญหากับใคร คุณก็ควรมุ่งไปที่คนๆ นั้นตรงๆ คืนนี้เขาก็มีโอกาส ผมเห็นเขาตรงทางเดือน แล้วเขาก็ผ่านผมไป"

รองเท้าของ อดีตผู้เล่น ยูทาห์ แจซซ์ และ โอกลาโฮมา ซิตี ธันเดอร์ เป็นเครื่องมือเรียกร้องสิทธิมนุษยชน ที่ประเทศจีน และถูกเปลี่ยนทุกๆ เกม เพื่อสนับสนุนพลเมืองทิเบต, ฮ่องกง, ไต้หวัน และ ซินเจียง ให้หลุดพ้นจากการปกครองของ จีน

ย้อนกลับไปวันที่ 27 ตุลาคม (ท้องถิ่น) พบ วอชิงตัน วิซาร์ดส แคนเตอร์ สวมรองเท้า "แอร์ จอร์แดน" เขียนข้อความ "ไนกี้ จอมเสแสร้ง", "สร้างขึ้นด้วยแรงงานทาส" และ "ไม่มีข้อแก้ตัวอีกต่อไป" เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า รัฐบาลจีน กักขังชาวอุยกูร์ และชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ในเขตปกครองซินเจียง ตั้งแต่ปี 2017 และรายงานปี 2020 ระบุ ประชากรราว 1.6 ล้านคน เสี่ยงต่อการถูกบังคับให้เป็นทาส

ตามข้อความบนทวีตก่อนเกม แคนเตอร์ เรียกร้อง ฟิล ไนท์ ผู้ก่อตั้งร่วม, เลอบรอน และ ไมเคิล จอร์แดน 2 พรีเซนเตอร์ เดินทางเยี่ยมแคมป์คนงาน แล้วจะพบความจริงด้วยตาตัวเอง

"ไนกี้" คลอดแถลงการณ์ เมื่อเดือนมีนาคม "เรากังวลเรื่องรายงานเกี่ยวกับการบังคับกดขี่ให้เป็นทาส ภายในหรือพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับเขตปกครองซินเจียง ไนกี้ ไม่ได้สั่งผลิตสินค้าจากเขตปกครองซินเจียง เรายืนยันแล้วด้วยสัญญากับผู้รับจ้างผลิตว่า พวกเขาไม่ได้ใช้สิ่งทอ หรือเส้นด้ายจากพื้นที่นั้น"

โปรแกรมแข่งขันของ เซลติกส์ แชมป์ 17 สมัย ถูกแบนจาก "เท็นเซ็นต์" ผู้ให้บริการแพร่ภาพแบบสตรีมมิง ที่ประเทศจีน ตั้งแต่ แคนเตอร์ สวมรองเท้าเขียนข้อความ "Free Tibet (ปลดปล่อยทิเบต)" ช่วงต้นฤดูกาล 2021-22

"เท็นเซ็นต์" เซ็นสัญญา 5 ปี มูลค่า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 49,000 ล้านบาท) เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดเกม NBA เมื่อปี 2019 ด้วยข้อยกเว้นบางประการ สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CCTV) กับ รัฐบาลจีน ทำหน้าที่ควบคุมการออกอากาศ และไม่มีการแพร่ภาพเกม NBA ตั้งแต่ มอรีย์ แสดงความเห็นเกี่ยวกับฮ่องกง
กำลังโหลดความคิดเห็น