xs
xsm
sm
md
lg

ไอบ้าจ่ายรางวัลมวยสมัครเล่น! / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”


สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ “ไอบ้า” ภายใต้การนำของประธานผู้เข้ามากอบกู้สถานการณ์ อูมาร์ เครมเลฟ ยัง “สอบไม่ผ่าน” จากการโดนคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ “ไอโอซี” แบนไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020 (+1)” ที่ผ่านมา และหลังจบการแข่งขัน ทางไอโอซีก็แจ้งไอบ้าว่ายังไม่อนุมัติให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิกอยู่ ซึ่งทางไอบ้าก็ตอบไปว่ากำลังทำการยกระดับการดำเนินงานในด้านต่างๆ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ไอโอซีกำหนดให้อย่างเร็วที่สุด เพื่อหวังจะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง

แต่ “ไอบ้า” ก็สร้างความฮือฮาให้แฟนมวยทั่วโลก เพราะแทนที่จะยกระดับการจัดการ การเงิน และการตัดสินต่างๆ กลับประกาศเตรียมจ่ายเงินรางวัลให้นักมวยที่ได้รับเหรียญรางวัลในรายการมวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก ที่เตรียมระเบิดขึ้นที่เมืองเบลเกรด ในสาธารณรัฐเซอร์เบีย ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 6 พฤศจิกายนนี้ โดยตั้งเงินรางวัลล่อใจสำหรับผู้ได้เหรียญทองสูงถึง 100,000 เหรียญสหรัฐ เหรียญเงินรับไป 50,000 เหรียญ และเหรียญทองแดงก็ได้พอเป็นน้ำจิ้ม 25,000 เหรียญ รวมเงินรางวัลสำหรับรายการนี้สูงถึง 2.6 ล้านเหรียญ

ที่ต้องถือเป็นเรื่องฮือฮา เพราะปกติแล้วคำว่ากีฬา “สมัครเล่น” คือการที่นักกีฬาเล่นเพื่อชื่อเสียงเกียรติยศของนักกีฬาอย่างเดียวล้วนๆ ไม่มีเรื่องของเงินรางวัลเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อไหร่ที่มีเงินรางวัลเข้ามาเกี่ยวข้อง นักกีฬารายนั้นจะเปลี่ยนสถานะเป็นนักกีฬาอาชีพทันที อย่างนักกีฬาบ้านเราเองก็ต้องดิ้นรนหางานประจำทำกัน เพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องในขณะที่เล่นกีฬาระดับสมัครเล่นไปด้วย ทางอูมาร์ เครมเลฟ ก็ให้เหตุผลแบบเดียวกันนี้ที่ตัดสินใจประกาศให้รางวัล คือบอกว่า “เงินรางวัลนี้เป็นการแสดงความชื่นชมนักกีฬาที่อุทิศตัวและเวลาในการฝึกซ้อมเพื่อก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด นักมวยไม่ควรจะประสบความสำเร็จเฉพาะบนเวทีเท่านั้น ในชีวิตจริงก็ควรประสบความสำเร็จสามารถเลี้ยงตัวได้เช่นกัน” ส่วนเลขาธิการ อิสต์วาน โคแว็คส์ ก็บอกว่า “รางวัลนี้ถือเป็นแรงกระตุ้นให้นักมวยทุ่มเทฝึกซ้อม โดยไม่ต้องห่วงเรื่องปากท้อง เพื่อความยั่งยืนของวงการมวย” ซึ่งต้องมาตามลุ้นตามเชียร์กันว่าจะมีนักชกไทยรายไหนประเดิมคว้าเงินรางวัลก้อนนี้มาในรายการชิงแชมป์โลกบ้าง

งานนี้เป็นความพยายามอีกครั้งของ “ไอบ้า” ในการที่จะปรับรูปแบบของมวยสากลสมัครเล่น ให้เข้าใกล้มวยอาชีพมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามจัดรายการ WSB World Series of Boxing ที่จับนักมวยสมัครเล่นมาชกแบบลีกอาชีพและให้คะแนนแบบมวยอาชีพมาแล้ว รวมทั้งการปรับกติกามวยสากลสมัครเล่น ให้เลิกใส่เฮดการ์ด และให้คะแนนแบบยกต่อยกแทนการนับหมัด รวมถึงการเคยยอมรับให้นักมวยที่เคยชกอาชีพมาแล้ว เข้าร่วมชกมวยโอลิมปิกได้ ตอนนี้ก็มาให้เงินรางวัลอีก ก็ไม่รู้ว่าเกาถูกที่คันหรือเปล่า เพราะปัญหาของมวยสากลสมัครเล่น อยู่ที่การตัดสิน ไม่ได้อยู่ที่นักมวยได้เงินรางวัลหรือไม่ได้ ดูแล้วไอบ้าน่าจะพยายามรักษานักมวยไว้กับองค์กร เพื่อหวังสร้างองค์กรขึ้นไปเทียบกับพวกองค์กรมวยโลกทั้งหลายมากกว่า เบื้องต้นตอนนี้เสียงตอบรับค่อนข้างเป็นลบ ทั้งเรื่องความสับสนในสถานะนักมวยสมัครเล่นและอาชีพ และการให้รางวัลครั้งนี้ก็ให้เฉพาะรายการประเภทชาย ยังไม่ให้ในรายการหญิง ซึ่งน่าจะถูกครหาเรื่องความไม่เท่าเทียมและกีดกันทางเพศอีก ต้องรอดูว่าโครงการนี้จะยั่งยืนเหมือนที่หวังหรือเปล่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...