xs
xsm
sm
md
lg

มวยย้อนยุค แค่ไหนถึงเรียกเหมาะสม / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

หมดสภาพกันไปสำหรับอดีตยอดมวยโลกชื่อดังอย่าง “เดอะ รีล ดีล” อีแวนเดอร์ โฮลีฟิลด์ นักชกวัย 58 ย่าง 59 อดีตยอดมวยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ในรุ่นครุยเซอร์เวท ก่อนจะข้ามรุ่นขึ้นมาอาละวาดในรุ่นเฮฟวี่เวทและก็ถือเป็นราชามวยโลกรุ่นยักษ์คนหนึ่งในช่วงปี 1990 ก่อนจะประกาศแขวนนวมไปในปี 2011 ตอนอายุ 48 ปี หวนคืนสังเวียนอีกครั้งในวัย 58 ย่าง 59 เมื่อสายๆ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา พบกับ วิตอร์ เบลฟอร์ด อดีตนักสู้มวยกรง MMA ระดับตำนานเหมือนกัน วัย 44 ปีชาวบราซิล ปรากฎว่าอดีตแชมป์โลกเข็มขัดหลายเส้นอย่างโฮลีฟิลด์โดนไล่ต่อยหมดสภาพ กรรมการยุติการชกแค่ยกแรกเท่านั้น

อันที่จริง “เดอะ รีล ดีล” นั้นขึ้นชกเป็น “มวยแทน” เพราะวิตอร์ เบลฟอร์ด นั้นเดิมถูกจับให้ขึ้นชกกับอดีตยอดมวยอีกรายคือ “สุดหล่อ” ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า วัย 48 ปี ที่หวนคืนสังเวียนตามสมัยนิยม “มวยย้อนยุค” แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เองทาง “สุดหล่อ” โพสต์คลิปวิดีโอตัวเองนอนให้ออกซิเจนอยู่ในโรงพยาบาล เพราะติด “โควิด-19” สายพันธุ์เดลต้า ทั้งๆ ที่รับวัคซีนชั้นดีอย่างไฟเซอร์ครบโดสแล้ว พูดเสียงหอบๆ ขอโทษแฟนๆ ที่ต้องถอนตัว ทำให้ผู้จัดศึกมวยย้อนยุคไฟต์นี้ต้องไปดึงโฮลีฟิลด์มาขึ้นสังเวียน ทางโฮลีฟิลด์นั้นก็มีข่าวเป็นระยะๆ ว่าจะขึ้นชกให้แฟนๆ หายคิดถึงอีกครั้ง แต่ยังไม่มีการประกบคู่แน่นอน แต่น่าจะฟิตซ้อมอยู่แล้ว พอมีโอกาสเลยตกลงขึ้นชกเป็นมวยแทนทันที ศึกนี้ต้องย้ายมาจัดกันที่เมืองฮอลลีวู้ด รัฐฟลอริด้า ที่อนุญาติให้โฮลีฟิลด์ขึ้นชกได้ ในขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนียที่คาดว่าจะจัดศึก “เดอ ลา โฮย่า-เบลฟอร์ด” แต่แรกไม่อนุญาติ

ดูจากสภาพร่างกายทาง “เดอะ รีล ดีล” ถือว่าฟิตซ้อมมาดีแน่นไปด้วยมัดกล้าม ไม่มีภาพพุงพลุ้ยแบบนักชกรุ่นเก๋าที่เลิกชกไปนานรายอื่นๆ แต่พอเริ่มชกก็ต้องยอมรับว่าสังขารนั้นไม่ไหวแล้ว ตาเห็น ใจคิดได้ แต่สมองไม่สั่งการ และร่างกายก็ไม่ตอบสนองแล้ว การชกยกเดียวไฟต์นี้ทางยอดมวยอเมริกันเชื่องช้า ออกหมัดวืดไปทีถึงกับเสียหลักล้มเองเกือบตกเวที ทางด้านเบลฟอร์ดเคยขึ้นชกมวยสากลอาชีพมาแค่ไฟต์เดียวในปี 2006 ออกหมัดเก้งก้าง แต่สามารถต่อยโฮลีฟิล์ดร่วงไปฟังกรรมการนับ 8 พอลุกขึ้นมาแม้จะไม่มีอาการมึนงง โดนเข้าซ้ำจนโฮลีฟิลด์ได้แต่ยกการ์ดบัง ไม่มีโยกหลบ ไม่มีสเต็ปเท้าหนี รับหมัดไปจนอิ่มเกือบ 20 หมัดจนกรรมการต้องเข้ามายุติการชก ทางโฮลีฟิลด์บอกว่ายังไม่เป็นไรเลย แต่ยอมรับว่าขยับตัวไม่ได้ดังใจคิดจริงๆ

คู่อื่นๆ ในศึกนี้ก็เป็นการเอามวยสูงวัยมาชกทั้งนั้น โดยมี “ไอ้แมงมุม” แอนเดอร์สัน ซิลวา วัย 46 ปี นักสู้ MMA พบกับติโต้ ออร์ติซ วัย 46 ปีเท่ากัน ทั้งคู่เป็นนักสู้ MMA ระดับตำนาน แต่มาเจอกันในแบบมวยสากล ซึ่ง “ไอ้แมงมุม” ที่เคยชกมวยสากลมาแล้ว 3 ไฟต์ ชนะ 2 แพ้ 1 ต่อยติโต้ ออร์ติซที่ไม่เคยชกมวยเลยพ่ายน็อกไปแค่ 81 วินาทีของยกแรก และยังมีเดวิด เฮย์ อดีตยอดมวยรุ่นยักษ์ชาวอังกฤษวัย 40 ปี ชก 8 ยกเอาชนะคะแนนนักมวยโนเนมวัย 38 ปีที่อุตส่าห์ชกอาชีพมาแล้ว 10 ไฟต์ ชนะมา 9 และไม่มีการตัดสิน 1 ไฟต์ เรียกว่ารวมมวยรุ่นคุณน้าล้วนๆ ไฟต์นี้ยังไม่มีการประกาศตัวเลขออกมาว่ามีคนดูซื้อ “เพย์-เพอร์-วิว” กี่มากน้อย แต่ดูแล้วคงต้องตั้งคำถามกันแล้วว่า “มวยย้อนยุค” จะไปกันถึงจุดไหน ตัวนักมวยเหล่านั้นก็ต้องพิจารณาแล้วว่าการหวนคืนสังเวียนแต่เอาชื่อเสียงและภาพประทับใจเดิมๆ ของแฟนๆ มาแลกกับเงินและสุขภาพนั้นมันคุ้มกันแค่ไหน ส่วนคนจัดที่หวังจะหาเงินเหล่านั้นก็ต้องคิดแล้วว่าภาพการชกที่ออกมา มันดีหรือทำให้ภาพวงการมวยแย่ลงกันแน่
กำลังโหลดความคิดเห็น...