xs
xsm
sm
md
lg

ตายไม่กลัว...กลัวเจ็บ เจ็บไม่กลัว...กลัวเข็ม เฮ้อ!! มนุษย์ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"ไม่น่าเชื่อเลยว่าพี่บิณฑ์กลัวเข็มดราม่าหรือเรื่องจริงอ่ะพี่หมอ" คุณชูสง่า ดูคลิปแล้วยังสงสัย

"อย่าว่าแต่พี่บิณฑ์เลยไอ้อ้วนนี่ก็เป็นโรคกลัวเข็ม" พี่หมอรายงาน

"เมื่อเช้าผมพามันไปฉีดวัคซีนดันร้องโวยวายเกือบถูกพยาบาลตบ"

"ก็ยายป้าข้างๆ ผมแกร้องก่อนผมเลยสมาธิหลุด" เจ้าเก่ง พยายามแก้ตัว

"มีโรคนี้จริงๆ ครับเฮีย โรคกลัวเข็มฉีดยา เป็นอาการทางจิตอย่างหนึ่ง"

- โรคกลัวเข็ม (Needle Phobia)

ช่วงนี้ภาครัฐมีการเชิญชวนประชาชนออกไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หลายคนเห็นตรงกันว่านี่คือทางออกที่ดีที่สุด แต่วันนี้ไม่ได้มาชวนคุยเรื่องวัคซันแต่อย่างใด แต่จะคุยเรื่องอาการกลัวเข็ม โดยเริ่มจากคนใกล้ตัวที่บอกว่า "อยากฉีดนะ แต่กลัวเข็ม" วันนี้มารู้จักอาการ Needle Phobia หรือโรคกลัวเข็มกันดีกว่า

- โรคกลัวเข็มคืออะไร?

โรคกลัวเข็ม มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ Trypanophobia หรือที่รู้จักกันในชื่อ Needle Phobia โดย Needle แปลว่าเข็ม Phobia แปลว่าอาการกลัว อาการนี้ถูกบันทึกว่าเป็นอาการทางจิตตั้งแต่ปี 1994 ผู้ที่มีอาการนี้จะกลัวเข็มไม่ว่าจะเป็นการฉีดยา เจาะเลือด หรือการกระทำใดๆ ที่ต้องโดนเข็มแหลมๆ มาจิ้มหรือเกี่ยวข้อง ซึ่งการเกิดอาการนี้ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่เบื้องต้นได้ให้สาเหตุไว้ว่า

- อาจเกิดจากอาการที่ฝังใจในอดีตส่งผลมาถึงปัจจุบัน

- คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดมีอาการกลัวเข็มให้เห็นทำให้กลัวเข็มตามไปด้วย

- มีทัศนคติแง่ลบต่อการกระทำหัตถการทางการแพทย์กลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่ามันมากกว่าอาการกลัวเจ็บนะ อย่างเราเองก็กลัวเจ็บและไม่เคยเชื่อว่าแค่มดกัดที่พยาบาลปลอบเลยและเชื่อว่าหลายคนก็กลัวเข็มเหมือนกัน แต่อาการของโรคกลัวเข็มมีมากกว่านั้นเรียกง่ายๆ ว่า แค่เห็นเข็มก็รู้สึกกลัว หนักมากๆ อาจจะมีอาการดังนี้ หน้ามืด เป็นลม เหงื่อออก ตัวเย็น ซึ่งเป็นอาการที่เห็นได้บ่อย นอกจากนี้ก็ หัวใจเต้นเร็ว กระวนกระวาย ใจสั่น ความดันโลหิตสูง-ต่ำผิดปกติ

อย่างไรก็ตามอาการที่เกิดขึ้นก็สามารถรักษาและบรรเทาได้ด้วยการบำบัด ให้มองคนอื่นฉีดเพื่อให้เห็นและเข้าใจว่าไม่อันตราย เจอกับความกลัว รักษาด้วยยา หากรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหานี้แล้วกระทบต่อชีวิตก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

อาการกลัวเข็มไม่ใช่เรื่องตลกอย่างที่เราเห็นกัน คนที่เป็นโรคนี้กลัวจริงๆ เราควรให้กำลังใจแทนการขบขันนอกจากนี้ก็ขอเชิญชวนให้ทุกคนไปฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เวลาไม่นานในการฉีดเจ็บนิดเดียวเหมือนมดกัด แต่ได้ประโยชน์กับสุขภาพมากๆ แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...