xs
xsm
sm
md
lg

“เจี๋ยป้าบ่อสื่อ” ออกกำลังแก้เหงาในบ้าน ยามหน้าฝนกันดีกว่า / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

บรรยากาศในห้องนั่งเล่นบ้านคุณชูสง่า เจ้าของบ้านนั่งจิบกาแฟแก้วที่ 2 ของวันขณะหลับๆตื่นๆกับข่าวสับสนเกี่ยวกับวัคซีนอย่างน่าเบื่อหน่าย สักครู่ก็สลับไปดูหุ้นหาเรื่องแก้ง่วง “เดี๋ยวก็ได้เรื่อง” พี่หมอคิดในใจหลังจากนั่งดูพฤติกรรมของเฮียชู หาเรื่องเทรดหุ้นเสียเงินอีกแล้วยังไม่เข็ด...อย่ากระนั้นเลย...ต้องเตือนหน่อยดีกว่า” พี่หมอตัดสินใจพูดขึ้นดังๆ “เจี๋ยป้าบ่อสื่อ” ได้ผล...คุณชูสง่าสะดุ้ง หันกลับมามองต้นเสียงอย่างเคืองๆ “ผมเปล่าว่าเฮียนะ กำลังจะถามเฮียว่าที่ผักกาดหอม ลงท้ายคอลัมน์อ่านเอาเรื่อง ว่า “เจี๋ยป้าบ่อสื่อ” น่ะมันแปลว่าอะไร?” พี่หมอเสไปทั้งๆที่รู้ว่ามันแปลว่า “กินอิ่มแล้วไม่มีอะไรทำ ก็หาเรื่องใส่ตัว” “เอาอย่างนี้ดีกว่า” พี่หมอรีบเปลี่ยนเรื่อง “ผมกำลังจะชวนเฮียออกกำลังในบ้านยามหน้าฝนอย่างนี้ ก่อนเหี่ยวตายกันเสียก่อนจะได้ออกรอบ” “เออ..แล้วไป” เฮียรับคำน้ำเสียงยังดูเคืองๆนิดๆ

เชื่อว่านักกอล์ฟวัยเก๋าหลายท่านคงรู้สึกเหงา ซึมเศร้ากับบรรยากาศ ฝนตก ฟ้าร้อง เพราะมักเป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับหลายๆท่านที่ชอบเดินชมสวน เดินสูดอากาศยามเช้า หรือเดินออกกำลังกายกลางแจ้ง พอฝนตกในช่วงนี้เลยทำให้ต้องนั่งๆนอนๆ อยู่ที่บ้าน แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ อย่าให้ฟ้าฝนมาเป็นตัวกั้น การมีสุขภาพที่ดีของเราได้ เรามีคำแนะนำดีๆของการออกกำลังกายในบ้านมาให้ทราบกันครับ อันดับแรก ขอให้ยึดหลักที่ว่า “หมั่นแอคทีฟ” เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอๆ อย่านั่งนิ่งๆหรือนอนดูทีวีทั้งวัน ที่สำคัญก็ไม่ควรนอนเล่นไลน์ เล่นเฟสบุคเป็นเวลานานๆเช่นกัน สำหรับการออกกำลังกายอย่างง่ายๆ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเมือง แนะนำให้ผู้สูงอายุ “หมั่นปัดกวาดเช็ดถูบ้าน หรือเปลี่ยนแจกันดอกไม้บนโต๊ะอาหารหรือโต๊ะรับแขก นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปใส่ปุ๋ย หรือรดน้ำต้นไม้ที่ปลูกอยู่บริเวณรอบๆ ต่อมาคือการ “ยืนแกว่งแขน” ซึ่งเป็นการออกกำลังที่ค่อนข้างง่ายแต่ดีต่อสุขภาพมาก เพราะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดี ก็จะช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกาย จึงช่วยลดการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆได้ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยแขนขา และลดภาวะออฟฟิศซินโดรมด้วย ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยไหล่ โดยให้ผู้สูงวัยทำวันละห้าพันจนถึงหนึ่งหมื่นครั้ง ในช่วงเวลาที่สะดวกหรือทำในขณะดูทีวี รวมถึงขณะที่รออุ่นอาหารบนเตาแก๊ส ก็สามารถยืนแกว่งแขนไปพลางๆได้ นอกจากนี้ ผู้สูงอายุสามารถ “เล่นโยคะ” โดยดูจากการสอยในยูทูบและทำตามโดยไม่ต้องออกไปเดินหรือจ้อกกิ้ง นอกบ้านในช่างหน้าฝน

สำหรับผู้สูงอายุท่านใดที่มักชอบเรื่องไม่มีเวลาหรือฝนฟ้าอากาศไม่อำนวยก็อยากให้ยึดหลักที่ว่า “อย่านอเวลา” เพราะการออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่และทุกเมื่อ เพราะโอกาสขยับเขยื้อนร่างกายมีอยู่ทุกขณะ และหากผู้สูงวัยท่านใดที่ชอบปั่นจักรยานก็ไม่ควรอ้างว่าฝนตกทำให้ออกกำลังกายไม่ได้ เพราะบางครั้งการเดินไปเดินมาขณะคุยโทรศัพท์กับเพื่อนฝูง ขณะอยู่ในบ้านแค่นี้ก็เท่ากับเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายแล้ว หรือแม้แต่การขึ้นลงบันไดบ้าน (ในกรณีไม่ปวดเข่าจากข้อเข่าเสื่อม) ก็เท่ากับเป็นการควบคุมน้ำหนักและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาและแขนให้ผู้สูงอายุ แต่บันไดจะต้องไม่ชันจนเกินไป และมีราวสำหรับจับเพื่อป้องกันการพลัดตกหกล้ม ฉะนั้นอย่านอนหรือนั่งนิ่งๆ ช่วงฝนพรำเดี๋ยวตกเดี๋ยวหยุดอย่างนี้ เปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านก็เวิร์กอยู่ไม่น้อย จริงไหมครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...