xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์! สาวทานยาคุม “ฉีดวัคซีนซิโนแวค” ตรวจพบลิ่มเลือดในปอดสุดท้ายเสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวแชร์ประสบการณ์เข้ารับการฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” พร้อมเพื่อนสาว หลังฉีดทันทีไม่มีอาการข้างเคียง หลังผ่านมา 5 วัน เพื่อนรู้สึกใจสั่น เหนื่อยง่าย เป็นลม สุดท้ายหมอตรวจ เจอ “ลิ่มเลือดในปอด” ก่อนเสียชีวิต หมอชี้เป็นเพราะทานยาคุม เสี่ยงเกิด “ลิ่มเลือดอุดตัน” ได้ วอนควรแนะนำยาที่ควรหยุดทานก่อนเข้ารับวัคซีนให้ชัดเจน

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. เฟซบุ๊ก “Rattanaporn Pornprachawat (tooktaa)” ได้ออกมาเผยเรื่องราวที่ทำเอาโซเชียลฯแตกตื่น หลังตนเองและเพื่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค หลายวันต่อมาเพื่อนพบอาการเหนื่อยง่าย ขึ้นลงบันไดก็เหนื่อย ก่อนล้มและตรวจพบลิ่มเลือดในปอดและเสียชีวิต โดยแพทย์คาดอาจเกิดจากการทานยาคุม

โดยระบุข้อความว่า “ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูลนิดนึงนะคะ ที่ตัดสินใจไปฉีด Sinovac เพราะสามี (เป็นบุคลากรทางการแพทย์) ฉีดครบ 2 เข็มแล้วไม่เป็นไร ตากับจูนก็คิดว่าเราก็คงไม่เป็นไร และก็คิดว่าเราได้มีโอกาสฉีดแล้ว ยังโชคดีกว่าอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ฉีด อีกอย่างงานตาก็ต้องไปโรงพยาบาลบ่อยๆ มีลูกเล็กด้วย ที่ลงไม่ได้โจมตี Sinovac ไม่ได้โจมตีใคร แค่อยากแชร์แค่นี้จริงๆ

**วันนี้ตอนที่สามีไปช่วยจัดการเรื่องศพจูนที่ รพ. รู้ไหมแม่จูนพูดกับสามีว่าอะไร

“แม่บอกจูนว่าอย่าเพิ่งฉีดตอนนี้ได้มั้ยลูก เลื่อนไปก่อนดีมั้ย จูนบอกว่า หมอ (หมายถึงสามีตา) ก็ฉีดแล้ว ไม่เห็นเป็นอะไรเลย”

โพสต์นี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นข้อมูลสำหรับผู้จะรับวัคซีน Sinovac นะคะ

ตาและจูนไปรับวัคซีน sinovac วันที่ 14 พ.ค. 2564
หลังจากฉีดแล้วนั่งพัก 30 นาที เพื่อสังเกตอาการข้างเคียงหลัง ฉีดจูนไม่มีอาการผิดปกติอะไร ส่วนตามึนหัวเล็กน้อย เมื่อไม่มีอาการร้ายแรงทางจนท.ก็นัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

วันที่ 19 พ.ค. 2564 จูนมาขอลางาน บอกว่ารู้สึกไม่ค่อยสบาย ช่วงเย็นไลน์มาบอกว่าแอดมิท บอกว่า จู่ๆ ก็วูบ รู้สึกใจสั่นก่อนเป็นลม จูนบอกว่านี่เป็นการเป็นลมครั้งแรกในชีวิตจูน หมอให้แอดมิทรอดูอาการ ระหว่างที่แอดมิท ตรวจเลือด x-rayปอด EKG วัดความดันทุก 2 ชม. และตรวจโควิด ผลออกมาทุกอย่างปกติ มีความดันต่ำอย่างเดียว หมอวินิจฉัยว่าสาเหตุน่าจะเป็นเพราะความดันต่ำ เครียด ออฟฟิศซินโดรม พักผ่อนน้อย แนะนำออกกำลังกาย

วันที่ 20 พ.ค. 2564 discharge

วันที่ 22 พ.ค. 2564 ไลน์ไปถามจูน ว่าเป็นยังไง
จูนบอกดีขึ้นแล้วถ้าไม่ขึ้น-ลงบันได

วันที่ 27 พ.ค. 2654 ประมาณ 7.30 น.แฟนจูนโทรมา
บอกว่า จูน arrest ปั๊ม 6 รอบแล้วยังไม่ขึ้น สามีรีบไป รพ. 8.30 น. สามีส่งข่าวว่าชีพจรกลับมาแล้วตอนปั๊มรอบที่ 7 แต่ให้ยาเยอะมาก กำลังจะพาจูนไปทำ CT ระหว่างรอก็คุยกับแฟนจูนเล่าให้ฟังว่า ตอนเช้าตื่นมาเห็นจูนเข้าห้องน้ำ หายไปซักพัก ได้ยินเสียงดังโครมคราม เลยเข้าไปดู เห็นจูนทรุดอยู่กับพื้น ข้าวของกระจัดกระจาย เหมือนจูนปาของ พยายามทำเสียงดังๆ ให้ได้ได้ยิน ตอนเจอยังรู้สึกตัว แต่ไม่ได้พูดอะไรแฟนรีบโทรเรียกรถพยาบาล ระหว่างรอรถจูนนิ่งไป แฟนเลยปั๊มรอจนรถมา

ผลตรวจ CT scan เจอ ลิ่มเลือดในปอด (PE) หมอ
บอกสุดทางยาแล้ว ต้องใส่เครื่อง ecmo

ตอน 2 ทุ่ม น้องที่ รพ.โทรมาบอกสามีว่าจูนเสียแล้วตอน 6 โมงเย็น เหมือนร่างกายไม่รับกับเครื่อง ecmo ที่ใส่ไป

ส่วนตาเองเจ็บหน้าอกข้างซ้ายมา 3-4 วัน กังวล เลยโทรปรึกษา อ.หมอ cardio แล้วเล่าเรื่องจูนให้ฟัง คำถามแรกที่ อ.ถาม น้องเค้ากินยาคุมมั้ย เพราะกินยาคุมโอกาสการเกิดลิ่มเลือดสูงอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนอาจจะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดขึ้นได้
และอาการที่แสดงออกของจูนก็บ่งบอก ความดันต่ำ เป็นลม ขึ้น-ลงบันไดแล้วเหนื่อยง่าย

ยอมรับเลยว่า ข้อมูลตรงนี้ตาไม่เคยรู้มาก่อนเลย ก่อนไปฉีดก็หาข้อมูล ว่าข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดมีอะไรบ้าง ก็เจอแต่ห้ามทานกาแฟ พักผ่อนให้เต็มที่ กินน้ำเยอะๆ
เรื่องการกินยาคุมไม่ได้หาข้อมูลเลยเพราะว่าตาเองไม่ได้กิน

ที่ออกมาแชร์เรื่องนี้เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันใกล้ตัวมากๆ ไปฉีดวัคซีนด้วยกัน ใครจะคิดว่าอีกคนจะเสียชีวิต ตาไม่ได้บอกว่าเป็นเพราะวัคซีน จูนอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอยู่แล้ว แต่วัคซีนที่ฉีดก็อาจจะเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างน้อยที่สุดการเสียชีวิตของจูนก็ก็น่าจะเป็นคำแนะนำสำหรับผู้ที่จะได้รับวัคซีน

เข้าใจว่าวัคซีนโควิดเป็นวัคซีนใหม่ ปฏิกิริยาต่างๆ ที่มีต่อร่างกาย หรือต่อยาที่เราทานในร่างกายยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัด แต่การที่มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดอาการข้างเคียงต่างๆ หน่วยงานที่รับผิดชอบควรรวมรวมข้อมูล และสรุปออกมาเป็นคำแนะนำ อย่างกรณีเคสจูน ถ้าก่อนหน้านี้มีคำแนะนำ

**คำแนะนำ ผู้ที่ทานยาคุมติดต่อกันเป็นเวลานาน ถ้ายาที่ทานเป็นยาที่ไม่ได้จำเป็นหรือถ้าหยุดทานแล้วไม่ได้มีอันตรายต่อชีวิต แนะนำควรหยุดยาก่อนเป็นเวลาเท่าไหร่ก็แจ้งไป ก่อนรับวัคซีน

จูนอาจจะไม่เสียชีวิต ไม่ใช่อะไรๆ ก็บอกไม่ได้เป็นเพราะวัคซีน เอาแต่โทษนู่นโทษนี่ แต่ไม่ยอมรับ

แล้วที่ สปสช.ประกาศว่ากรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพถาวร หรือเจ็บป่วยเรื้อรังที่ต้องรักษาตลอดชีวิต จ่ายไม่เกิน 4 แสนบาท ถามว่าทุกเคสที่เกิดมีเคสไหนบ้างที่ระบุว่า “สาเหตุเกิดจากวัคซีน” ทำไมหรา จะมีสาเหตุมาจากวัคซีนได้ คือ ต้องฉีดปุ๊บแล้วตายเลย?
คนที่ร่างกายปกติ สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว พอได้รับวัคซีนแล้วเสียชีวิต ก็น่าจะชัดอยู่แล้วว่าวัคซีนมีส่วน แต่ล่ะคนใช้ระยะเวลาไม่เท่ากันอยู่แล้ว

ขออย่าให้มีเคสแบบจูนเกิดขึ้นอีกเลย คนที่กำลังจะแต่งงาน มีชีวิตครอบครัว ได้อยู่กับคนที่รักต้องมาตาย
เพราะ#วัคซีนที่เราเลือกไม่ได้”

คลิกโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...