xs
xsm
sm
md
lg

หนีโควิด! "ไทยลีก" สั่งเลื่อนโปรแกรมฟาดแข้งลีกอาชีพตลอดเดือนมกราคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีการประชุมกรรมการบริหารสมาคมฯ โดยประเด็นหลักอยู่ที่การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพภายในประเทศ ที่อยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สืบเนื่องจากประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ที่ออกมาขอความร่วมมือไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด รวมไปถึงคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละจังหวัดที่ไม่เหมือนกัน บางพื้นที่มีการกำหนดล็อคดาวน์ หรือบางพื้นที่ของแต่ละจังหวัดต้องมีการกักตัว 14 วัน

ได้ข้อสรุปว่าการแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศทุกระดับ ตั้งแต่ไทยลีก 1 ถึง ไทยลีก 3 มีอันต้องเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันในเดือนมกราคมออกไปทั้งหมด 1 เดือนเต็ม เริ่มจากเกมตกค้างในวันที่ 5 มกราคม 2564 ระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ การท่าเรือ เอฟซี ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปในทันที

อย่างไรก็ตามทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะดูสถานการณ์และพิจารณาในแต่ละเดือน ซึ่งหากสถานการณ์ของเชื้อไวรัสที่กลับมาแพร่ระบาดระลอก 2 นั้นดีขึ้น ก็จะมีประกาศกลับมาลงทำการแข่งขันตามเดิม คาดว่าการแข่งขันทั้งหมดจะสิ้นสุดราวเดือนเมษายน 2564 

นอกจากนี้ในที่ประชุมมีการหารือกันว่าการแข่งขันในฤดูกาลนี้จะสามารถยุติไปเลยได้หรือไม่ ซึ่งสุดท้ายได้รับคำตอบว่าไม่สามารถทำได้ เพราะบรรดาสปอนเซอร์ที่ทำข้อตกลงเอาไว้มีพันธสัญญาว่าต้องลงเล่นให้จบฤดูกาล มิเช่นนั้นอาจต้องเสียเงินค่าปรับในมูลค่าสูง 

รวมไปถึงการเดินทางไปแข่งขันกับทีมที่อยู่คนละจังหวัด หากต้องมีการเดินทางข้ามจังหวัดและบางจังหวัดไม่สามารถอำนวยความสะดวกได้ อาจหันมาใช้วิธีฟาดแข้งในที่สนามกลาง เหมือนกับการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2020 ที่ผ่านมา ที่ยกสังเวียนไปฟาดแข้งกัน ณ ประเทศกาตาร์ 

แม้จะมีการเลื่อนโปรแกรมแข่งขันออกไปแต่ในส่วนของตลาดซื้อขายนักเตะในเลกที่สอง จะยังคงสิ้นสุด ณ วันที่ 5 มกราคม 2564 ตามเดิม เพราะได้มีการแข้งล่วงหน้ากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าไปแล้ว

ทั้งนี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด จะมีการยืดเวลาจบฤดูกาล 2020/21 ออกไปตามสมควร และจะมีโปรแกรมกลางสัปดาห์เข้ามามากกว่าเดิม รวมไปถึงช่วงปฏิทินฟีฟ่าเดย์ของทีมชาติไทย ก็อาจจะต้องนำมายัดโปรแกรมการแข่งขันที่ถูกเลื่อนออกไป ถึงแม้ "ช้างศึก" จะต้องลงเล่นศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบสอง โซนเอเชีย ก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...