xs
xsm
sm
md
lg

“เดดพูล” บุก “เร็กซ์แฮม” เมื่อดาราดังฮุบทีมลูกหนัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไรอัน เรย์โนลด์ส ว่าที่เจ้าของใหม่ เร็กซ์แฮม
ในวันที่วงการฟุตบอลกลายเป็นเรื่องธุรกิจแบบเต็มตัว ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีมหาเศรษฐีทั่วสารทิศยื่นซื้อกิจการทีมฟุตบอลต่างๆ เพื่อหาผลกำไรหรือยกสถานภาพของตัวเอง โดยเฉพาะทีมยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าสูง มีฐานแฟนบอลทั่วโลก ทว่าเรื่องน่าสนใจหนนี้คือมีซูเปอร์สตาร์ชื่อดังจากฮอลลีวูด ลงทุนเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลเล็กๆ ที่รู้จักกันแค่คนท้องถิ่นเท่านั้น จนสื่ออยากรู้ว่าเขามีแผนทำงานหรือต้องการอะไรทีมนอกสายตานี้

ย้อนไปเมื่อเดือนกันยายน มีข่าวฮือฮาเมื่อ ไรอัน เรย์โนลด์ส นักแสดงชื่อดังลูกครึ่งอเมริกัน-แคนาดา เจ้าของบทบาทซูเปอร์ฮีโร่จอมยียวน “เดดพูล” จับมือกับ ร็อบ แม็คเอเลนนีย์ แสดงความสนใจเทกโอเวอร์ทีมฟุตบอล เร็กซ์แฮม ทีมระดับดิวิชัน 5 ของอังกฤษ หรือที่รู้กันในแดนผู้ดีว่าเป็นลีกระดับสมัครเล่น ซึ่งทั้งสองก็เอาจริงเอาจังถึงขั้นคุยวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับตัวแทนแฟนบอล

เท้าความนิดหน่อย เร็กซ์แฮม คือทีมฟุตบอลจากเวลส์ ได้ชื่อว่าเป็นทีมเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ก่อตั้งเมื่อปี 1864 เคยขึ้นไปเล่นอาชีพสูงสุดที่ลีกวัน ก่อนร่วงลงมาเมื่อปี 2008 จนถึงปัจจุบัน กระนั้นก็เป็นทีมที่มีฐานแฟนบอลเจ้าถิ่นเหนียวแน่น แถมยังเปิดให้แฟนบอลเข้ามาถือหุ้นเสมือนเป็นเจ้าของทีมร่วมกัน ซึ่งก็มีคนร่วมหุ้นทั้งสิ้น 2,000 คน เรียกตัวเองว่า ซัปพอร์ตเตอร์ ทรัสต์

การคุยวิดีโอกับตัวแทนแฟนบอลผู้ร่วมเป็นเจ้าของ เร็กซ์แฮม ไรอัน เรย์โนลด์ส และร็อบ แม็กเอเลนนีย์ ทำให้พวกเขาประทับใจด้วยการระบุว่าทั้งสองศึกษาประวัติศาสตร์ของทีม รวมถึงแจกแจงแผนการพัฒนาทีมอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฉพาะการแจ้งว่าเงินลงทุนทำทีมทั้งหมดจะมาจากเงินของพวกเขาเองล้วนๆ ไม่ได้กู้หรือหยิบยืมจากบริษัทไหน เหมือนนักลงทุนรายอื่นที่เข้ามาแล้วก่อหนี้ทิ้งไว้

และด้วยความเป็นคนในแวดวงภาพยนตร์ นักแสดงซูเปอร์ฮีโร่จอมกวน กับ แม็กเอเลนนีย์ ก็บอกจะมีการถ่ายทำสารคดีเรื่องราวของสโมสร เร็กซ์แฮม รวมถึงการเทคโอเวอร์ของเจ้าตัวด้วยหากการเจรจาประสบผลสำเร็จ โดยจุดประสงค์คือทำให้ เร็กซ์แฮม เป็นที่รู้จักในวงกว้างโดยอาศัยพลังดาราของเขา ซึ่งการเปิดเผยแผนเหล่านี้ก็ทำให้ เจมส์ แฮร์ริสัน หนึ่งในตัวแทนเจ้าของทีมเร็กซ์แฮม และคนที่ร่วมฟัง พอใจยิ่ง

“กีฬาคือการเล่าเรื่อง ผมดูสารคดีฟุตบอลมาหลายเรื่องและได้แรงบันดาลใจจากมัน แล้วทำไมเราจะไม่ทำสารคดีของทีมบ้าง? ทำไมเราจะไม่คิดถึง เร็กซ์แฮม เหมือนกับที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คิดถึงทุกสิ่งที่ทำให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บ้างล่ะ” แม็กเอลเลนีย์ เปิดเผย ส่วน เรย์โนลด์ส กล่าวสนับสนุน “เราเชื่อในพลังของยักษ์หลับทีมนี้ พวกเขามีเรื่องราวที่น่าทึ่ง ท้องฟ้ากว้างใหญ่ก็มาบดบังไม่ได้ เราอยากให้ทีมนี้มีชื่อเสียงระดับโลก”

อันที่จริงการเทกโอเวอร์ เร็กซ์แฮม แม้ยังไม่เป็นทางการแต่ก็มีแฟนบอลโหวตสนับสนุนเต็มที่ 75% เปิดไฟเขียวให้ เรย์โนลด์ส กับ แม็กเอเลนนีย์ เข้ามาคุมกิจการทั้งที่เป็นคนอเมริกัน และมาจากประเทศที่ไม่นิยมดูฟุตบอลด้วยซ้ำ โดยวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สโมสรเปิดให้แฟนบอลจำนวน 2,108 คน ร่วมโหวตลงคะแนนกันอีกครั้ง และจะประกาศผลวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ว่าทั้งสองจะได้เทกโอเวอร์ เร็กซ์แฮม หรือไม่

ถึงจะเป็นนักแสดงแต่พระเอกหนัง “เดดพูล” ใช่ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจกีฬา เรย์โนลด์ส ได้รับคำปรึกษาจากทีมงานของอินเนอร์ เซอร์เคิล สปอร์ตส บริษัทกีฬาอเมริกันที่มีเครดิตช่วยเจรจาให้ เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป เทกโอเวอร์ ลิเวอร์พูล สำเร็จเมื่อปี 2010 จนยกสถานะเป็นทีมชั้นนำของยุโรปไปเรียบร้อย รายงานเผยว่า เรย์โนลด์ส และเพื่อนจะลงทุนซื้อกิจการ เร็กซ์แฮม ในราคา 2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 80 ล้านบาท)

“เงินที่จะนำมาลงทุนเป็นเงินสดล้วนๆ ไม่ใช่เงินกู้ เพราะเราต้องการทำทีมด้วยความยั่งยืน ทุกสิ่งจะทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ ขณะเดียวกัน เราจะไม่ทำตัวรู้ดีไปกว่าแฟนบอลตัวจริง เราจะเรียนรู้เรื่องนี้ไปด้วยกัน ภายใต้เป้าหมายคือการสนับสนุนและผลักดันให้ทีมเติบโตกว่านี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้ทำเพื่อหารายได้ แต่เพราะเรารักที่จะสร้างสิ่งต่างๆ มากกว่า” นักแสดงวัย 44 ปี ให้คำมั่น

ถึงเส้นทางจะดูโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียวเมื่อแฟนบอล เร็กซ์แฮม บางส่วนตั้งข้อกังขาและกังวลว่าหากดาราดังมาซื้อทีมฟุตบอลที่เขารัก เจ้าของทีมคนใหม่อาจมีนโยบายพรากสนามเหย้าที่มั่นของทีมไป นั่นคือ เรซคอร์ส กราวนด์ ที่ทีมใช้เป็นฐานที่มั่นกันมาตั้งแต่วันสถาปนาสโมสร กระนั้น เรย์โนลด์ส และพรรคพวกยืนยันให้มั่นใจว่าจะไม่มีการโยกย้ายถิ่นฐานอะไรทั้งนั้น

และเพื่อความเชื่อมั่น เรย์โนลด์ส บอกว่าจะให้แฟนบอลมีส่วนร่วมในการพัฒนาทีมรักของตัวเอง ได้ร่วมตัดสินใจทุกขั้นตอนแน่นอนในฐานะ “เจ้าของทีมตัวจริง” และจะไม่ปรับเปลี่ยนอะไรที่เป็นตำนานทั้งสิ้นเช่นโลโก้สโมสร ชุดแข่งสีแดงอันเป็นตำนาน

พิจารณาดูสถานการณ์ปัจจุบัน เร็กซ์แฮม น่าจะได้ประธานคนใหม่เป็นนักแสดงฮอลลีวูดโดยไม่ต้องสงสัย พวกเขาเป็นทีมท้องถิ่นที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังเหมือนเหล่ายักษ์ใหญ่ แถมยังเจอพิษการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เล่นงานจนไม่มีแฟนบอลเข้าสนาม เก็บค่าตั๋วไม่ได้ ร้านขายของที่ระลึกรอบสนามก็พลอยได้รับผลกระทบด้วย การตอบรับข้อเสนอจากอีกฝ่ายจึงมีความเป็นไปได้สูง อย่างน้อยก็จะได้มีเงินทุนมาหมุนทำทีมต่อ หากบริหารไม่ดีก็ประท้วงร้องเรียนได้

ไม่แน่ชัดว่า ดารา “เดดพูล” มีเป้าหมายอะไรกับการครอบครองกิจการ เร็กซ์แฮม ทว่าก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าเขาและเพื่อนร่วมวงการฮอลลีวูด จะบริหารและนำพาทีมเล็กๆ จากเวลส์ ซึ่งตอนนี้อยู่อันดับ 14 ของเนชันแนล ลีก เตะ 6 นัด ชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 3 มี 7 แต้ม ไปได้ไกลเพียงใด ซึ่งคงทำงานแบบส่งๆ ขอไปทีไม่ได้แน่นอนเพราะหากบริหารขัดใจแฟนบอล ภาพลักษณ์ดาราก็จะเสียหายตามไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...