xs
xsm
sm
md
lg

"ญี่ปุ่น" จัดมวยโลกคู่แรกหลังเบรคโควิด เลือก "ศรีสะเกษ 2" ชิงซูเปอร์แชมป์ "WBA"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮิโรโตะ เคียวกูจิ แชมเปี้ยนโลก WBA แถลงข่าวความพร้อมที่จะป้องกันเข็มขัด รุ่น 108 ปอนด์ กับ นักชกดาวรุ่งชาวไทย เพชรโกศล กรีนซึดะยิม เจ้าหนูดาวรุ่งจากแดนสยาม ฉายา "ศรีสะเกษ 2" ซึ่งการชกจะมีขึ้นที่ นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563

ส่วนเวทีนั้นเป็นเวทีชั่วคราว คือ INTEX International Exhibition Center ในย่านโอซูมิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ เคียวกูจิ ถือเป็นศึกใหญ่ป้องกันแชมป์โลกรายการแรกในญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดวิกฤติไวรัสโควิดการชกครั้งนี้จะเปิดให้มีผู้เข้าชมไม่เกิน 1000 คน

การแถลงข่าวครั้งนี้มีขึ้นที่ญี่ปุ่นเมื่อ 8 ก.ย.63 พร้อมยิงสัญญาณมายังประเทศไทยเพื่อสัมภาษณ์ผู้ท้าชิงชาวไทยวัย 20 ปี เจ้าของสถิติไร้พ่ายล่าสุด ชนะรวด 14 (12 ko) อีกด้วย

รายงานข่าวใหญ่จากญี่ปุ่นทั่วประเทศเมื่อเวลาท้องถิ่น 13.00 น. แจ้งว่า ”ไอ้หมาป่าสีดำ” Black wolf เพชรโกศล กรีนซึดะ เรือใบไข่มุก ดาวรุ่งมวยสากลอาชีพของไทยวัย 20 ปีจากจังหวัดศรีสะเกษ ผู้มี "แหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC 2 สมัยเป็นไอดอล เจ้าของสถิติชนะรวด 14 ไฟต์ (12KO) ดีกรีแชมป์ประเทศไทย รุ่นไลต์ฟลายเวต และรองแชมป์โลกอันดับ 11 ของ WBA และ 31 ของ WBC รุ่นเดียวกัน ที่มี 3 ประสานอย่าง "เดอะ วูลฟ์ บ็อกซิ่ง ยิม", "กรีน-ซึดะ ยิม", และ "เกียรติกรีรินทร์ โปรโมชั่น"

ดำเนินการสร้างสรรค์ ราชรถมาเกยอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อเมื่อได้รับเลือกให้เป็นผู้ท้าชิงในไฟต์ต่อไปของ ฮิโรโตะ เคียวกูจิ “ซูเปอร์แชมป์” ของ สมาคมมวยโลก WBA รุ่นไลต์ฟลายเวตชาวญี่ปุ่น มวยเอกของ วาตานาเบ้ โปรโมชั่นส์ ที่ยังเป็นเจ้าของแชมป์โลกของ The Ring ในรุ่นเดียวกันอยู่ด้วย อย่างเป็นที่แน่นอนแล้ว

โดยในช่วงเวลาประมาณ 11:00 น. ของวันอังคารที่ 8 กันยายน 2563 ตามเวลาในประเทศไทย หรือตรงกับช่วงบ่ายโมงตรงตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการแถลงข่าวการป้องกันตำแหน่งซูเปอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยน ของ WBA รุ่นไลต์ฟลายเวตในครั้งต่อไปของ ฮิโรโตะ เคียวกูจิ เจ้าของตำแหน่งเจ้าถิ่น กับผู้ท้าชิงรองแชมป์โลกอันดับ 11 ของสถาบัน นักชกดาวรุ่งจากประเทศไทย เพชรโกศล กรีนซึดะ เรือใบไข่มุก อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยมีการวิดิโอคอลมาที่ค่ายของผู้ท้าชิงในเมืองไทยด้วย พร้อมทั้งยืนยันว่าเคียวกูจิ จะขึ้นป้องกันแชมป์รุ่นที่ 2 หนที่ 3 กับเพชรโกศลในวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ที่เวที อินเทค (INTEX) อินเตอร์เนชันแนล เอ็กซ์ฮิบิชัน เซ็นเตอร์ ในซูมิโนเอะ มหานครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น บ้านเกิดของเจ้าของตำแหน่งชาวญี่ปุ่นรายนี้

ฮิโรโตะ เคียวกูจิ นั้น เกิดที่มหานครโอซาก้า ปัจจุบันมีอายุได้ 26 ปี เป็นมวยขวาที่มีสถิติชนะรวด 14 ไฟต์ (9KO) ก่อนจะคว้าแชมป์รุ่นมินิมั่มเวตของ OPBF ที่ว่างมาครองได้สำเร็จในต้นปี 2017 นั้น เคียวกูจิ เคยผ่านนักมวยไทยมาแล้ว 2 รายด้วยกัน นั่นก็คือชนะ KO2 หน้าหยกเล็ก ศิษย์ทรายทอง และชนะ TKO1 แฟนต้า ลูกเจ้าแม่ทรายทอง โดยรายหลังนั้นเป็นการเดินทางมาเอาชนะถึงเมืองไทย ที่ค่ายมวยมีนะโยธิน ในเมืองไทยอีกด้วย

จากนั้นเพียงการชกไฟต์ที่ 8 เคียวกูจิ ก็สามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวตของ IBF มาครองได้สำเร็จช่วงกลางปี 2017 ด้วยการเอาชนะคะแนน โฮเซ่ อาร์กูเมโด้ เจ้าของตำแหน่งชาวเม็กซิกัน ก่อนป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้ 2 ครั้ง แล้วตัดสินใจสละตำแหน่งข้ามรุ่น

หลังจากการอุ่นเครื่องเพียงไฟต์เดียว เขาก็สามารถที่จะคว้าเข็มขัดโลกในรุ่น 108 ปอนด์มาครองได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะ TKO ยก 10 เฮ็คกี้ บัดเลอร์ เจ้าของตำแหน่ง ซูเปอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยน ของ WBA และแชมป์โลกของ The Ring เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2018 ที่ เขตปกครองพิเศษมาเก๊าของประเทศจีน

จากนั้นก็ป้องกันแชมป์ระดับสูงสุดของ WBA เส้นนี้เอาไว้ได้แล้ว 2 ครั้ง และหนึ่งในนั้นก็คือการชนะคะแนน "เจ้าปั๊ก" สะท้านเมืองเล็ก ซีพีเอฟ นักชกไทยของเราอีกคน จากแคมป์เพชรยินดีฯ นั่นเอง

ส่วนทางด้านของ เพชรโกศล เรือใบไข่มุก กรีนซึดะ มีชื่อจริงว่า นายทนงศักดิ์ สิมศรี และมีชื่อเล่นว่า “สน” เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2543 ที่จังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันมีอายุได้ 20 ปี เป็นมวยถนัดขวา โดย เพชรโกศล ขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี และใช้ชื่อมวยไทยว่า ยอดโกสน ไชยสิทธิ์มวยไทยยิม (ยอดโกสน ส.ไชยสิทธิ์) มีสถิติมวยไทยราวๆ 50 ครั้ง

ก่อนที่จะเปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ โดยมีครูมวยสากลคนแรกคือ ปีศาจแดง ก.กุมานนท์ (ปีศาจแดง เกียรติศักดิ์ธานี หรือ สด เพชรสุภาพรรณ) อดีตแชมป์ ABCO (ในยุคที่ยังเรียกว่า ABC) รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต และอดีตแชมป์ PABA รุ่นเฟเธอร์เวต ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนเชิงสากลในยุคแรกๆ ซึ่งในเมืองไทยขนานนามกันว่า นี่คือ “ศรีสะเกษ 2” ผู้ถอดแบบมาจากอดีตแชมป์โลกชาวไทย “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

ล่าสุด เพชรโกศล เตรียมตัวที่จะออกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับ นายภูมิ โกศลเสรฐ ผู้จัดการส่วนตัว ที่มีฉายาในวงการมวยว่า “หมาป่าคันไซ” เพื่อไปทำการฝึกซ้อมและกักเก็บตัวอยู่ที่ กรีน-ซึดะ ยิม ผู้สนับสนุนในญี่ปุ่นของเขา โดยจะไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ อันจะเป็นทั้งการกักตัวและการเก็บตัวอย่างยาวนานร่วมๆ 2 เดือนด้วยกัน ก่อนที่จะขึ้นชิงแชมป์โลกในกำหนดการที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น

ในการแถลงข่าวครั้งนี้เป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นและเป็นการทำศึกชิงแชมป์โลกกับนักชกต่างชาติครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...