xs
xsm
sm
md
lg

“วัน แชมเปี้ยนชิป” ต้องเรียกศรัทธาใหม่ / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ผ่านไปแล้วอย่างสนุกตื่นเต้นสมใจพระเดชพระคุณ สำหรับรายการศึกศิลปะการต่อสู้แบบผสมรายการใหญ่ของเอเชีย ที่กำลังพยายามก้าวไปสู่ระดับโลกอย่าง “วัน แชมเปี้ยนชิป” ด้วยศึกที่สามหลังปลดล็อกจากสถานการณ์โรคระบาด “โควิด-19” ในศึก “One: No Surrender III” ที่สังเวียนอิมแพ็ค อารีน่า โดยจัดแบบไร้คนดูตามเดิม รายการนี้กำหนดออกอากาศทางช่องสื่อออนไลน์ รวมทั้งมีการถ่ายทอดออกอากาศทางฟรีทีวี ในวันศุกร์ที่ 28 ที่ผ่านมาตอนค่ำๆ

งานนี้ยังคงต้องใช้นักสู้ที่ฝึกซ้อมอยู่ในประเทศไทยเป็นหลัก คู่ที่น่าสนใจก็มีการประเดิมสังเวียนในรายการของวัน ของนักสู้สาวดาวรุ่ง วันเดอร์เกิร์ล แฟร์เท็กซ์ ที่ขึ้นสู้ในแบบมวยไทยในรุ่นสตรอว์เวทพบนักสู้สาวจอมห้าวชาวออสเตรเลีย บรู๊ค ฟาร์เรลล์ ซึ่งสาวไทยก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวังเดินหน้าระดมหมัดใส่คู่ต่อสู้ล้มกลิ้งล้มหงายและเอาชนะน็อกไปได้แค่ยกแรกนี้เอง

คู่ถัดไปเป็นการประเดิมเวทีในแบบ MMA ของฟาบิโอ ปินก้า ยอดมวยต่างชาติชกมวยไทยเบอร์ต้นๆ ของโลก งานนี้ลองฝีมือแบบ MMA พบกับนักสู้หนุ่มไทย “ครูตอง วันชิน” ชนนภัทร วิรัชชัย ที่เจอของแข็งพ่ายมาติดๆ กัน 4 ไฟต์รวดกำลังต้องการเรียกฟอร์มและความมั่นใจคืนมา คู่นี้ฟาบิโอ ปินก้า รู้ตัวพยายามอาศัยเกมยืนออกอาวุธ ไม่ยอมลงไปเล่นเกมบนพื้นกับ “วันชิน” เป็นอันขาด แต่ครูตองวันนี้ฟิตมาดีฟอร์มสวยเหลือเกินยืนซดกับปินก้าแบบไม่เกรงศักดิ์ศรี แถมเหวี่ยงสวิงขวาเข้าโหนกแก้มและขมับของปินก้าได้จะๆ หลายหมัดชนิดปินก้าแก้ไม่ตกจนแตกเลือดโชก แม้จะพยายามเตะเจาะยางจนเข่าขวา “ตอง วันชิน” บวมแดงเห็นถนัดแต่ชนนภัทรโชว์ความแกร่งทนได้ แถมในยกที่ 2 ได้จังหวะหมุนตัวเหวี่ยงหมัดขวาเข้าเต็มหน้าจนปินก้าร่วง แต่ปิดจ๊อบไม่ได้ ครบ 3 ยกกรรมการให้คะแนน “ตอง วันชิน” ชนะคะแนนแบบไม่เอกฉันท์ หวนคืนสู่เส้นทางชัยชนะอย่างสวยงาม ส่วนปินก้าอกหักไปตามระเบียบต้องไปหาทางเข้าวงการ MMA อีกที

คู่รอง มงคลเพชร เพชรยินดีอคาเดมี่ เจอของแข็งยอดมวยคุน แขมร์ ชาวเขมร ซก ตึย ที่เกิดและเติบโตในไทย คู่นี้นักชกเขมรดูทำได้ดีแต่ครบยกมงคลเพชรชกได้ใจกรรมการมากกว่าเอาชนะคะแนนไปได้ ส่วนคู่เอกถือว่าพลิกล็อกชนิด “ล็อกถล่ม” เมื่อแสงมณี คลองสวนพลูรีสอร์ต ยอดมวยไทยแชมป์เข็มขัดหลายเส้น ขึ้นพบกับยอดมวยหมัดหนัก “ซ้ายอุกาบาต” กุหลาบดำ สจ.เปี๊ยกอุทัย แค่ยกแรกกุหลาบดำเดินเข้าหาไม่กลัวแสงมณีที่เผดียงแข้งสกัด และได้ทิ่มซ้ายเต็มกรามแสงมณีหลับกลางอากาศพ่ายน็อกไปแค่ยกแรกนี้เอง

ว่ากันไปแล้วมวยในรายการสู้กันได้ดุเดือดตื่นเต้นทุกคู่ แต่ก่อนชก 1 วันมีผลการชกหลุดออกมาทำเอาแฟนๆ งงกันเป็นแถว แม้สุดท้ายแล้วผลที่หลุดออกมามีไม่ตรงบ้างบางคู่ แต่คู่หลักๆ ก็ตรงเป๊ะ จนทาง “วัน เอฟซี” ถึงกับต้องออกแถลงการณ์ยอมรับแต่โดยดีว่ามีการบันทึกเทปไว้ก่อนแล้ว ก่อนเอามาออกอากาศในวันศุกร์ เรียกได้ว่าเสียรังวัดไปเยอะเลยในคราวนี้ เพราะการบันทึกเทปไว้ก่อนแล้วเอามาออกอากาศ โดยปล่อยให้คนดูเข้าใจผิดว่าเป็นรายการสดนั้นมันเป็นวิธีการที่ทำมาเมื่อ 20-30 ปีก่อนนี้แล้ว แถมทางวัน เอฟซี ยังออกโปรโมทรัวๆ ชนิดมีสกู๊ปข่าวทุกวัน แล้วกลายเป็นรายการแห้ง ยิ่งทำให้แฟนๆ เสียอารมณ์ไปกันใหญ่ แม้ในข่าวโปรโมททุกข่าวไม่มีตรงไหนซักที่ที่บอกว่าเป็นรายการ “สด” แต่อย่างที่บอก วิธีนี้เป็นวิธีการสมัย 20-30 ปีก่อนนี้แล้ว ยิ่งรายการมวยและการต่อสู้แบบนี้ มันมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างช่วยไม่ได้ การชกก่อนแล้วเอามาออกอากาศแบบแห้ง แต่ทำเนียนให้คนเข้าใจกันไปเองว่าเป็นรายการสด แบบนี้มีผลกระทบมาก ยิ่งจะไประดับโลกผลกระทบก็ยิ่งเยอะเป็นเงาตามตัว ทางวัน เอฟซี คงต้องวางกลยุทธ์สร้างศรัทธากับแฟนๆ ให้ดีอีกที ไม่งั้นความพยายามที่สร้างมาตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมาจะเสียหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...