xs
xsm
sm
md
lg

ตัวอย่างที่ดีก็มีให้ดู / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ สกอร์บอร์ด โดย แมวดำ

ขณะที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย กำลังอยู่ระดับที่เรียกว่าดีมาก ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ มีแต่คนที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาแล้วติดเชื้อเท่านั้น หลายๆ กีฬาก็เริ่มจะวางแผนกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง โดยเฉพาะฟุตบอลไทยลีก 2020 ที่แฟนๆ รอคอยเพื่อจะเห็นการกลับมาขับเคี่ยวอีกครั้ง หลังแข่งขันไปแค่ 4 นัด เพราะช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมามีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องตัวผู้เล่นหลายทีมที่สร้างความฮือฮา

แต่ปรากฎว่าตอนนี้ข่าวคราวที่ฮือฮากว่า คือ การที่นักฟุตบอลลูกครึ่งไทย-เยอรมัน รายหนึ่งไปก่อเรื่องวิวาท ด้วยความมึนเมา ที่ร้านอาหารไทยในเยอรมัน ซึ่งนักเตะคนนี้ถือเป็นผู้เล่นระดับทีมชาติไทย ดังนั้นความเสียหายจึงเกิดขึ้นใหญ่หลวงไปกว่าแค่ขี้เมาธรรมดาอาละวาดแน่นอน เนื่องจากความรัก ความศรัทธาที่แฟนบอลมีให้ ทำให้เรื่องนี้กระทบความรู้สึกแฟนๆ และภาพลักษณ์ของฟุตบอลไทยก็แย่ลงไปในสายตาคนทั่วไปแน่

อย่างไรก็ตามในทุกสังคมมันก็ต้องมีทั้งคนดี และคนไม่ดี เอาเป็นว่าเรื่องดีๆ ตัวอย่างดีๆ ก็ยังมีให้เห็น เช่นกัน อย่างกรณี "น้ามัน" อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ระดับตำนาน เนื่องจากทุกวันนี้แกอายุปาไป 55 ปี เข้าให้แล้ว แต่สภาพร่างกายยังคงฝึกซ้อมกับทีม สุราษฏร์ธานี ซิตี้ แห่งไทยลีก 3 ได้ปกติทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งขึ้นลงทางลาดชัน การฝึกซ้อมลงทีมกับนักเตะหนุ่มๆ แล้วก็ผ่านความฟิตเรียบร้อยแล้วด้วย

ขนาดว่า "คิงคาซู" คาซูโยชิ มิอูระ กองหน้าในตำนานของทีมชาติญี่ปุ่น ปัจจุบันยังคงโลดแล่นค้าแข้งกับ โยโกฮาม่า เอฟซี ในลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น ก็นับว่าอ่อนวัยกว่า "น้ามัน" เพราะอดีตหอกเจนัว แห่งกัลโช่ เซเรีย อา นั้น ตอนนี้อายุ 53 ปี

สำหรับ "น้ามัน" นั้นไม่เพียงแต่ถือเป็นความมหัศจรรย์ของวงการฟุตบอลไทยแล้ว ผมถือว่าเขาเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับนักเตะอายุน้อยๆ ในทีม คิดดูสิครับใครไม่ฟิต อ่อนซ้อม วิ่งไม่ไหว หรือโดนนักฟุตบอลรุ่นคุณน้าวิ่งแซงไปนี่รับรองโดนล้อย่อยยับแน่ นอกจากนี้ประสบการณ์กับทีมชาติ และการเล่นฟุตบอลระดับสูงกับสโมสรอย่าง ทหารบก หรือ ธนาคารกรุงเทพ นับเป็นประโยชน์กับทีมระดับไทยลีก 3 เป็นอย่างยิ่ง

อีกคนที่ต้องกล่าวถึง เพราะเขาเป็นตำนานโดยแท้คือ "ตี๋" สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูวัย 38 ปี แห่ง ชลบุรี เอฟซี เขาเป็นคนน่านับถือมากสำหรับนักกีฬารุ่นน้อง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตทั้งในและนอกสนาม ในสนามเขาเป็นมืออาชีพ มีความรักในอาชีพ ทุ่มเทฝึกซ้อมเต็มที่ นอกสนามเขามีความเป็นนักธุรกิจ มีทั้งร้านกาแฟ, คาร์แคร์ และเตรียมเปิดบริษัทอสังหาริมทรัพย์

และที่ผมชอบที่สุดคือเขาไม่โอเวอร์ เขาบอกว่าตัวเองมีเงินเท่าไหร่ ก็ใช้เท่าที่มี ไม่ใช้เงินเกินตัว รถยนต์คันแรกเป็นรถกระบะดีแม็กซ์ โดยเขารู้จักวางแผนบริหารและวางแผนการเงินของตัวเองเป็นอย่างดีจึงมีวันนี้วันที่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง...
กำลังโหลดความคิดเห็น...