xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เจริญ” ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทย์กีฬาแนะ ออกกำลังกายง่ายๆ ช่วงโควิดระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของไทย ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์การกีฬา “เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่” ได้ออกมาแนะนำวิธีการออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับทำได้ที่บ้านในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด


โดย ศ.ดร.เจริญ กล่าวว่า ก่อนอื่นทุกคนต้องทำใจยอมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดซึ่งไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่แพร่ระบาดไปทั่วโลก สถานการณ์ช่วงนี้เป็นแค่สภาวะหนึ่ง ถ้าคนในสังคมช่วยกันดูแล ช่วยกันปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เชื่อว่า สถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายไปโดยเร็ว


สำหรับการออกกำลังกายนั้น มีหลักการง่ายๆ คือเริ่มจากเบาไปหาหนัก ถ้าเหนื่อยมากมีความรู้สึกว่า หายใจไม่ทัน นั่นคือ สัญญาณเตือนเราว่าหนักเกินไป การออกกำลังกายจะวัดกันที่อายุไม่ได้ เพราะบางคนอายุมากกว่า แต่สมรรถภาพทางด้านร่างกายอาจจะดีกว่าคนอายุน้อย เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันไม่เหมือนกัน เช่น ถ้าคุณใช้ชีวิตอยู่กับการนั่งนานๆ แม้จะอายุยังน้อย ก็ไม่สามารถสู้คนอายุมากที่ออกกำลังกายเป็นประจำได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายแต่ละวิธีก็ให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน

วิธีออกกำลังกายง่ายๆ

การออกกำลังกายเริ่มจากการบริหารปอดและหัวใจ ซึ่งพื้นฐานของการดูแลปอดหัวใจคือ ออกกำลังกายใช้อากาศเป็นพลังงานทำงาน หรือที่เรียกว่า แอโรบิค เช่นเดินเร็ว จ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ซึ่งวิธีการออกกำลังกายให้คุณค่าไม่เท่ากัน อยู่ที่ความชอบ ความคุ้นชิน และขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน แต่ที่สำคัญคือ จะต้องออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องยาวนานพอ ไม่น้อยกว่า 15 นาที


และเมื่อบริหารปอดหัวใจแล้ว ถ้าไม่สร้างกล้ามเนื้อก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การวิ่งเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน ซึ่งความหมายของการสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อคือ จะต้องมีแรงต้านของกล้ามเนื้อยางยืด - ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์สูงมาก เป็นการออกกำลังกายทุกส่วนแบบครบวงจร ทั้งปอด หัวใจ กล้ามเนื้อ ข้อต่อ


แกว่งแขน – ยืนแกว่งแขนอยู่กับที่ วิธีการแกว่งคือ แกว่งให้สูงกว่าปกติเวลาเราเดิน และถ้าอยากให้หัวไหล่แข็งแรงก็ถือขวดน้ำแกว่งแขนไปด้วย


นั่งกับพื้นเหยียดเท้าพิงกำแพง - ค่อยๆ ยกเท้าให้อยู่ในระดับไหล่และวางลงช้าๆ ปลายเท้าอยู่ในลักษณะธรรมดา แต่หากงุ้ม หรือเหยียดเท้า ก็จะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ อีก


นั่งกับเก้าอี้ – ค่อยๆ ยกขางอเข่ายกเข้ามาหาลำตัว และวางขาลงช้าๆ ทำต่อเนื่องติดต่อกันการออกกำลังกายถือเป็น 1 ใน 3 องค์ประกอบที่ทำให้คนเรามีสุขภาพดีซึ่งนอกเหนือจากการออกกำลังแล้วต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ในสามสมดุลย์ถ้าอันไหนเสียจะกระทบอย่างอื่น เช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ทานอาหารไม่เพียงพอ หรือนอนดึกนอนไม่เพียงพอ ก็ทำให้สมดุลย์หายไป


“การออกกำลังกาย จะมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข สถานการณ์ช่วงนี้หลายคนมีความเครียด อยากแนะนำให้ทุกคนออกกำลังกาย นอกเหนือจากทำให้คลายเครียดแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคด้วย”


“สุขภาพดี ไม่ใช่แค่กาย แต่สุขภาพจิตต้องดีด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...