xs
xsm
sm
md
lg

“กอด” ฉันนานๆได้ไหม? / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

‘แค่เห็นรูปก็รู้แล้วว่า ทีมไหนแพ้ ทีมไหนชนะ’ คุณชูสง่าพูดพลางชี้ให้ดูรูปในหนังสือพิมพ์ รายงานข่าวผลการแข่งขัน 2ทีมดัง ‘เฮียรู้ได้ยังไง?’ ‘อ้าว! ก็ดูซิ มันกอดกันกลมทั้ง2ทีม ทีมนี้ยิ้มร่า แต่อีกทีมกอดกันร้องไห้’ ‘อ๋อ! อย่างนี้นี่เอง’ เจ้าเก่งเห็นด้วย สักครู่เฮียพูดต่อ ‘การกอดนี่ก็แสดงอารมณ์ได้สารพัดเนอะ’ ‘ใช่แล้วเฮีย’ พี่หมอได้ช่องขยายความเรื่อง ‘กอด...อย่าคิดว่าไม่สำคัญ’ ซะเลย…

การกอด เป็นภาษากายอย่างหนึ่งในการแสดงความรัก ให้กำลังใจ ยินดีในความสำเร็จ ให้ความเอ็นดู ปลอบใจ หรือทักทายกัน สามารถใช้ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง คนรัก เพื่อน ซึ่งการกอดแต่ละแบบนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ลองมาดูกัน

1. กอดตัวเอง (Self hug) เป็นการกอดแบบหนึ่งที่ช่วยส่งผลให้จิตใจได้รับการบำบัด ทำให้รู้สึกอบอุ่นสบายใจ มีกำลังใจ ใจเย็น ภูมิใจในตนเอง

2. กอดแบบเต้นรำ (Slow dance hug) การกอดแบบนี้พบในงานเต้นรำแบบตะวันตก ท่าทางการกอดกับสายตาที่จ้องมองกันและกันเช่นนี้ เป็นการกอดที่แสดงออกถึงอารมณ์โรแมนติกของคู่เต้นรำในขณะนั้น

3. การกอดสูง-ต่ำไม่เท่ากัน (Unequal height hug) เป็นอีกท่ากอดหนึ่งของคู่รักที่มีส่วนสูงต่างกัน การกอดแบบนี้จะทำให้คู่รักนั้นๆสร้างความโรแมนติกให้กันได้มากเลยทีเดียว

4. การกอดจากด้านหลัง (A hug from behind) การสวมกอดจากด้านหลังนั้น เป็นวิธีการกอดเพื่อแสดงความรู้สึกที่ลึกซึ้งของผู้กอด แม้ไม่ได้ยินคำว่ารักจากปาก แต่ผู้ถูกกอดก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งเลยว่า ผู้กอดนั้นพร้อมที่จะดูแลไปตลอด

5. กอดเป็นกลุ่ม (Group hug) ส่วนมากการกอดลักษณะนี้จะเกิดขึ้นในหมู่เพื่อนและเพื่อนร่วมงาน โดนอาจใช้เพื่อแสดงความยินดีที่ทำงานสำเร็จลุล่วง หรือใช้เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ กำลังใจ ก่อนลงมือทำงาน หรือเพื่อปลอบใจที่ได้รับชะตากรรมร่วมกัน

6. กอดแบบผู้ชาย (Men’s hug) เป็นการกอดกันทักกัน ระหว่างผู้ชาย2คน การกอดแบบนี้จะไม่มีการสบตากัน และใช้เวลาไม่นาน

7. การกอดด้านข้าง (Gru-arm side hug) เป็นการกอดเพื่อแสดงการสนับสนุนให้อีกฝ่ายหนึ่ง รวมถึงให้กำลังใจ และแสดงมิตรไมตรีให้ก็ได้

8. กอดแบบกายใจ (Heart-to-heart hug) การกอดแบบนี้ ปัจจุบันถูกมองว่าเป็นท่ากอดที่สุดแสนโรแมนติก แต่ทว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้น มันเป็นการกอดเพื่อขอกำลังใจต่างหาก เป็นการกอดที่แน่นและนานแต่นุ่มนวล

9. กอดคอ กอดคอกันไว้แล้วไปด้วยกัน เป็นการกอดแบบไทยๆ บอกถึงความรักและสามัคคี พร้อมแล้วไปโลด.
กำลังโหลดความคิดเห็น...